Bộ trưởng Tài chính Indonesia đề cập lí do Việt Nam hấp dẫn các nhà đầu tư

Bộ trưởng Tài chính Indonesia nêu lí do Việt Nam hấp dẫn nhà đầu tư

VOV.VN - Theo Bộ trưởng Tài chính Indonesia, một trong những lí do Việt Nam trở thành điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư là mức thuế suất so với khu vực.

Bộ trưởng Tài chính Indonesia, bà Sri Mulyani Indrawati cho rằng, một trong những lí do Việt Nam trở thành điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư là mức thuế suất so với khu vực.

Vừa qua, trong cuộc họp với Hạ viện về dự thảo ngân sách nhà nước năm 2020, nữ Bộ trưởng Tài chính Indonesia, bà Sri Mulyani Indrawati đã so sánh môi trường đầu tư của Indonesia với Việt Nam.

bo truong tai chinh indonesia de cap li do viet nam hap dan cac nha dau tu hinh 1
Bộ trưởng Tài chính Indonesia, bà Sri Mulyani Indrawati (Ảnh: Republika)

Theo bà, mặc dù điểm chuẩn (benchmarking) của Indonesia không quá cách biệt với Việt Nam, tuy nhiên có hai điều làm cho nước này kém hấp dẫn các nhà đầu tư so với Việt Nam, đó là thuế suất thu nhập doanh nghiệp cao và không có quy định cụ thể về ưu đãi đầu tư cho các khu vực khó khăn.    

Bộ trưởng Sri Mulyani cho rằng, mức thuế quan thấp khu vực ASEAN (khoảng 20%) đã giúp Việt Nam trở thành quốc gia thu hút đầu tư. Trong khi đó, mức thuế quan của Indonesia đối với các doanh nghiệp vẫn là 25% từ năm 2010, trừ những doanh nghiệp có tronh danh sách thị trường IPO. Việt Nam có những chính sách ưu đãi đặc biệt ở mức 3% - 17% cho các quốc gia hoặc khu vực kém phát triển, mà ở Indonesia chưa có. 

Tuy nhiên, chính sách tài khoá của Indonesia cũng đã có nhiều tiến bộ khi tăng thời gian miễn thuế cho doanh nghiệp lên tới 20 năm, trong khi ở Việt Nam chỉ tối đa là 13 năm tuỳ theo loại hình đầu tư. Một số ngành được Indonesia ưu tiên cũng không quá khác so với Việt Nam, bao gồm công nghệ cao và các ngành có tác động xã hội quan trọng như giáo dục, dạy nghề, y tế, văn hóa, thể thao và môi trường. 

Trong cuộc họp, Bộ trưởng Sri Mulyani khẳng định sẽ tiếp tục đánh giá chính sách tài khoá để Indonesia không bị tụt lại phía sau trong việc thu hút các nhà đầu tư. Indonesia đặt mục tiêu tăng trưởng đầu tư từ 7% đến 7,4% vào năm 2020./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close