Brexit: Số phận nào đang chờ đợi đồng Bảng Anh?

Nếu Anh rút khỏi EU đồng GBP có thể giảm xuống ở mức từ 1,30 đến 1,10 USD/GBP hay giảm giá trị 22% so với USD

Đồng Bảng Anh (GBP) và Euro tiếp tục động thái tăng giá trong ngày giao dịch 22/6 do các thị trường khá "điềm tĩnh” trước thềm cuộc trưng cầu dân ý tại Anh về việc ở lại hay rút lui khỏi EU (Brexit) vào ngày 23/6.

Tại New York vào cuối ngày 22/6, đồng GBP đă tăng giá 0,3536% so với đô la Mỹ (USD) lên 1,4691 USD/GBP trong khi đồng euro tăng 0,2479% đạt 1,1314 Euro/USD.

Các cuộc thăm dò ý kiến gần đây cho thấy sự ủng hộ "Ở lại” mạnh hơn làm vơi đi phần nào mối lo ngại của các nhà đầu tư và điều này đã góp phần đưa đồng GBP có thời điểm quay lại mức cao nhất kể từ tháng 1/2016. Song cuộc thăm dò ý kiến vào phút chót cho thấy cuộc đua 'Ở lại' và 'Ra đi' vẫn sát sao”. Vì vậy,  cho dù niềm tin vào khả năng Anh sẽ "ở lại' EU được củng cố, song nguy cơ Brexit cũng không thể bị xem nhẹ. Đây cũng là yếu tố hạn chế sự tăng giá của GBP và Euro trong ngày 22/6.

Theo ước tính của Bộ Tài chính Anh, việc Anh rời khỏi EU sẽ làm giảm giá trị đồng GBP ít nhất 12%. Các nhà phân tích cho rằng đồng euro cũng sẽ chịu ảnh hưởng tiêu cực trong trường hợp Brexit và điều này có thể làm dấy lên những nghi ngại về tương lai của EU.

dong bang anh bi anh huong the nao boi brexit hinh 1
Nếu như Thủ tướng Anh David Cameron đã từng ví cuộc trưng cầu dân ý Brexit là "canh bạc lớn” của cả nước, thì nhà đầu tư tiền tệ nổi tiếng nhất thế giới George Soros cũng khuyến cáo rằng việc nước Anh rời EU có thể gây thiệt hại lớn hơn nhiều cho đồng GBP hơn cả ngày ông đã đưa nước Anh ra khỏi Cơ chế Tỉ giá Hối đoái của EU (ERM) gần một phần tư thế kỷ trước.

Ông Soros nói: "60 năm kinh nghiệm của bản thân mách bảo tôi rằng đồng Bảng Anh (GBP) sẽ giảm cùng với chất lượng cuộc sống. Những người hưởng lợi duy nhất sẽ là các nhà đầu cơ."

Theo ông Soros, đồng GBP mất giá sẽ không đem lại bất kỳ lợi ích kinh tế mà nước Anh đã đạt được sau rút lui khỏi ERM vào ngày thứ Tư đen tối (16/9/1992). Mà sức tàn phá nếu đồng GBP "sụp đổ” sẽ lớn hơn nhiều so với 25 năm về trước bởi các thị trường tài chính ngày nay liên kết nhiều hơn so với những năm đầu thập niên 90 và tốc độ cũng như sự tiếp cận thông tin thị trường nhanh hơn nhiều so với năm 1992.

Khác với thời điểm năm 1992, ông Soros cho biết, Vương quốc Anh hiện nay có mức thâm hụt tài khoản vãng lai lớn hơn nhiều và có ít khả năng cắt giảm lãi suất để bù đắp thiệt hại do đồng tiền mất giá.

Tỉ phú Soros nhận định: "Đồng GBP chắc chắn sẽ giảm mạnh và nhanh nếu lá phiếu 'rời' chiếm ưu thế. Tôi dự đoán đồng GBP sẽ giảm mạnh hơn đợt mất giá trên 15% đã diễn ra vào tháng 9/1992 khi tôi may mắn kiếm một khoản lợi nhuận lớn cho các nhà đầu tư trong quỹ đầu tư dự phòng của tôi và gây thiệt hại cho Ngân hàng Anh và chính phủ Anh”.

Hầu hết các nhà kinh tế đều đồng tình với quan điểm của tỉ phí Soros. Ông  Samuel Tombs thuộc Công ty Pantheon Macroeconomics, nhận định: "Nếu nước Anh lựa chọn rời EU và điều đó có thể xảy ra vì các cuộc thăm dò ý kiến gần đây cho thấy  số người ủng hộ và phản đối gần bằng nhau, thì đồng GBP chắc chắn sẽ giảm giá". Ông Tombs khuyến cáo sự thoái lui vốn khỏi thị trường tiền tệ Anh có thể là "khổng lồ”.

Hai chuyên gia kinh tế Iain Clark thuộc Công ty Tư vấn Efficient Frontier và Saeed Amen thuộc công ty Thalesians cũng cho rằng kết quả bỏ phiếu Rút lui có thể so sánh với cuộc khủng hoảng tiền tệ Thuỵ Sỹ đã diễn ra vào tháng 1/2015.

Theo hai nhà kinh tế này, nếu Anh bỏ phiếu rút lui khỏi EU, đồng GBP có thể giảm xuống ở mức từ 1,30 đến 1,10 USD/GBP hay giảm giá trị 22% so với USD. Trong trường hợp ngược lại, nếu Anh bỏ phiếu ở lại, trị giá đồng GBP sẽ tăng lên mức 1,48 USD/GBP./.

CTV Xuân Hương/VOV.VN theo The Guardian,WSJ

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x