Bưởi vàng óng giá rẻ không phải loại bưởi lạ

Bưởi vàng óng giá rẻ được nhập khẩu từ Trung Quốc

Loại bưởi có màu vàng óng đang bán trên thị trường thực ra là giống bưởi Phúc Kiến của Trung Quốc vẫn được Việt Nam nhập khẩu.

Tại buổi họp báo thường kỳ tháng 10 diễn ra ngày 9/11, ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) cho biết, Trung Quốc có đường biên giới với Việt Nam dài nên việc xuất nhập khẩu các loại hàng hoá giữa hai nước diễn ra rất thường xuyên, trong đó có nhiều sản phẩm nông sản, trái cây…

buoi vang ong gia re khong phai loai buoi la hinh 1
Cục Bảo vệ thực vật cho biết, giống bưởi vàng bóng xuất hiện nhiều tại thị trường Việt Nam là bưởi Phúc Kiến có nguồn gốc từ Đài Loan. 
Để tăng cường đảm bảo an toàn, các sản phẩm nông sản, đặc biệt là trái cây đều được kiểm dịch kỹ càng. Từ quan sát bên ngoài cho tới lấy mẫu, phân tích, giám định…, nếu đáp ứng yêu cầu mới cấp giấy chứng nhận cho phép nhập khẩu vào Việt Nam.

“Về vấn đề kiểm soát an toàn thực phẩm, Trung Quốc được xác định là một trong những nước có nguy cơ cao nên khi nhập khẩu hàng hóa, công tác kiểm dịch thực vật phải được thực hiện thường xuyên, quy trình lấy mẫu triển khai rất chặt chẽ. Riêng trong tháng 10 vừa qua, các đơn vị, ngành chức năng đã thực hiện lấy hoàng loạt mẫu rau củ quả, trái cây. Qua kiểm tra có phát hiện dư lượng thuốc BVTV trong một số loại trái cây nhưng không vượt ngưỡng”, ông Trung cho biết.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc gần đây trên thị trường xuất hiện sản phẩm bưởi có màu vàng óng bóng mượt, bán với giá rất rẻ, từ 22.000 – 25.000 đồng/quả, ông Trung nói: “Quả bưởi có màu vàng lạ đang bán trên thị trường thực ra đó là giống bưởi Phúc Kiến, có nguồn gốc từ Đài Loan. Lâu nay chúng ta vẫn nhập về bán ra thị trường chứ không có gì lạ”, ông Trung nói thêm.

Cũng theo thông tin từ Bộ NNPTNT, so với những năm trước đây và so với cùng kỳ năm 2015, lượng nhập khẩu trái cây từ Trung Quốc của chúng ta đã giảm và có xu hướng tăng nhập khẩu trái cây từ các nước như Australia, Mỹ…/.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close