Buôn lậu cá tầm ngày càng tinh vi

Buôn lậu cá tầm ngày càng tinh vi

VOV.VN - Cá tầm thẩm lậu bằng đường tiểu ngạch rồi được hợp pháp hóa ngay tại hồ ao nuôi khiến công tác xử lý gặp nhiều khó khăn.

Tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Công Thương tháng 7 diễn ra chiều 5/8, ông Đỗ Thanh Lam, Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) thừa nhận, lực lượng quản lý thị trường từ Trung ương đến địa phương còn quá mỏng đã dẫn đến hoạt động kiểm tra, kiểm soát chưa đáp ứng được kỳ vọng của người dân. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến hoạt động buôn lậu ngày càng gia tăng, nhất là đối với mặt hàng cá tầm.

Ông Lam cũng cho biết, trước tình trạng cá tầm nhập lậu tràn lan từ Trung Quốc về Việt Nam trong thời gian qua, lực lượng quản lý thị trường đã phối hợp với các lực lượng chức năng khác tiến hành nhiều biện pháp trinh sát, kiểm tra và xử lý nhưng không thể triệt để bởi hành vi, thủ đoạn của các đối tượng buôn lậu mặt hàng này quá tinh vi, phức tạp.

“Cá tầm Trung Quốc đã vào nội địa thì việc phân biệt hàng nhập lậu và hàng trong nước là rất khó. Đó là còn chưa kể đến việc các đối tượng buôn lậu sử dụng các phương thức rất tinh vi, có sự móc nối, thậm chí sử dụng giấy kiểm dịch khống. Trong khi đó, muốn xác minh nguồn gốc, chất lượng thì cần phải có thời gian, cá tầm lại là loại hàng hóa dễ hỏng, nên hoạt động kiểm tra, kiểm soát gặp rất nhiều khó khăn”, ông Lam cho hay.

Tuy nhiên, theo ông Lam, trong năm 2012, lực lượng quản lý thị trường và các cơ quan chức năng đã tịch thu, tiêu huỷ 15 tấn thuỷ sản các loại. Từ đầu năm 2013 đến nay, các lực lượng tiếp tục tăng cường kiểm tra, kiểm soát, tịch thu tiêu huỷ 129 tấn thuỷ hải sản các loại, riêng quản lý thị trường tịch thu tiêu huỷ gần 30 tấn./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN