Buôn lậu khiến ngân sách có phần “đội nón ra đi”, một phần “vào túi” cán bộ

VOV.VN - Theo ĐBQB Nguyễn Văn Chiến (đoàn Hà Nội), buôn lậu đang diễn ra nhức nhối, ngân sách một phần “đội nón ra đi”, một phần “vào túi” cán bộ.

Trong phiên chất vấn tại Hội trường sáng nay (15/11) đại biểu Quốc hội Nguyễn Văn Chiến (đoàn Hà Nội) cho rằng, tình trạng buôn lậu đang diễn ra nhức nhối, ngân sách một phần “đội nón ra đi”, một phần “vào túi” cán bộ.

buon lau khien ngan sach co phan "doi non ra di", mot phan "vao tui" can bo hinh 1
Đại biểu Quốc hội Nguyễn Văn Chiến
Ông Chiến chất vấn Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng: Trách nhiệm chính liên quan công chức hải quan, nhưng Bộ trưởng cho biết thời gian ở hải quan chỉ 28%, còn lại nằm ở khâu kiểm tra của các bộ ngành. Vụ việc ở Cảng Sài Gòn hàng chục container bỗng dưng “biến mất”, nhiều cán bộ hải quan hầu toà nhưng sao không có cán bộ ngành nào khác? Trách nhiệm của Bộ đến đâu? Do buông lỏng quản lý hay do cán bộ suy thoái? Xin Bộ trưởng khẳng định giải pháp nào để chấm dứt tình trạng trên?

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng nêu rõ: Vụ 213 container “mất tích bí ẩn” mà báo chí nêu chính là Tổng cục Hải quan phát hiện. “Chúng tôi phối hợp công an. Hiện nay đã bắt 3 đối tượng”, ông Dũng cho hay.

“Tư lệnh” ngành Tài chính khẳng định cương quyết chống tiêu cực trong ngành, triển khai nhiều giải pháp. Cụ thể, vụ việc ở Hải quan An Giang bắt một lúc 46 cán bộ hải quan.

buon lau khien ngan sach co phan "doi non ra di", mot phan "vao tui" can bo hinh 2
Bộ trưởng Bộ Tài Chính Đinh Tiến Dũng

Ông Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh, đây cũng là vụ việc Bộ Tài chính chỉ đạo kiểm tra và phối hợp với công an về gian lận hoá đơn VAT năm 2013-2014… Đây là giải pháp điều tra kiểm soát nội bộ. “Nói như thế để thấy tinh thần Bộ quyết tâm chống tiêu cực trong và ngoài ngành”.

Theo Bộ trưởng Dũng, hàng năm riêng xử lý kỷ luật nội bộ liên quan thực hiện chức trách khoảng trên dưới 300 cán bộ. “Không đổ nguyên nhân khách quan mà trực diện nhìn đây là suy thoái trong lực lượng. Chúng tôi quyết tâm xử lý”, ông Dũng nêu rõ.

PC_Article_Middle
Loading...

Ngoài ra, đại biểu Nguyễn Văn Chiến cũng nêu ý kiến của nhiều cử tri cho rằng, thay vì chủ trương tăng thuế VAT, cần tìm giải pháp đừng để mua bán hoá đơn VAT, chiếm đoạt hàng trăm nghìn tỷ đồng của Nhà nước.

Ông Chiến hỏi Bộ trưởng Tài chính có đồng ý không? “Quả đấm thép” nào chống thất thu thuế?

Bộ trưởng đồng tình với ý kiến đại biểu Nguyễn Văn Chiến, và cho rằng, thời gian vừa qua tập trung rất lớn và kiểm tra một loạt doanh nghiệp sử dụng hoá đơn bất hợp pháp, xử lý nhiều, có trường hợp truy tố và xử lý hành chính.

Tới đây khi triển khai hoá đơn điện tử thì sẽ từng bước giải quyết được vấn nạn gian lận hóa đơn, ông Đinh Tiến Dũng khẳng định./.

Trần Ngọc - Ngọc Thành/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Cận cảnh lãnh sự quán Saudi nơi 1 nhà báo nghi bị thủ tiêu và phân xác
VOV.VN - Mới đây Saudi Arabia đã cho cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ khám xét tòa lãnh sự quán Saudi ở Istanbul, nơi người ta nghi nhà báo Khashoggi đã bị thủ tiêu.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x