Cả vàng và đô la Mỹ đều tăng giá mạnh trong quý I

Cả vàng và đô la Mỹ đều tăng giá mạnh trong quý I

VOV.VN - Trong quý I năm 2020, cả vàng và đô la Mỹ đều tăng giá mạnh khi nhà đầu tư đổ xô tìm kiếm tài sản trú ẩn an toàn vì lo dịch bệnh Covid-19.

Theo số liệu vừa công bố của Tổng cục Thống kê, chỉ số giá vàng và đô la Mỹ trong quý I năm nay đều theo xu hướng đi lên do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

ca vang va do la my deu tang gia manh trong quy i hinh 1
Cả vàng và đô la Mỹ đều tăng giá. (Ảnh minh họa: KT)

Tổng cục Thống kê nhận định, trong 3 tháng qua, giá vàng trong nước biến động trái chiều với giá vàng thế giới do các nhà đầu tư trong nước có xu hướng nắm giữ vàng trong thời điểm thị trường chứng khoán, bất động sản không ổn định.

Chỉ số giá vàng tháng 3/2020 tăng 3,87% so với tháng trước; tăng 11,37% so với tháng 12/2019 và tăng 25,31% so với cùng kỳ năm trước.

Chỉ số giá đô la Mỹ tháng 3/2020 tăng 0,17% so với tháng trước; tăng 0,51% so với tháng 12/2019 và tăng 0,17% so với cùng kỳ năm 2019.

Trong khi thị trường tài chính chịu tác động từ dịch Covid-19, giá vàng thế giới đã tăng 100 USD/ounce trong quý I, tương đương hơn 6% từ đầu năm 2020. Quy đổi ra tiền đồng Việt Nam, mỗi lượng vàng thế giới giao dịch ở mức 46,2 triệu đồng mỗi lượng, tính trung bình trong 3 tháng đầu năm.

Tại thị trường Việt Nam, giá vàng cũng đã tăng thêm 5,55 triệu/lượng trong quý I, có lúc gần chạm mốc 49 triệu đồng/lượng.

Gần đây, các tổ chức, ngân hàng trên thế giới liên tục thay đổi dự báo giá vàng với xu hướng tăng vọt. Mức cao nhất mới được đưa ra lên tới 3.000 USD/ounce, tương đương khoảng 71 triệu đồng/lượng.

Cụ thể, WingCapital Investments - quỹ đầu tư có trụ sở tại Mỹ - dự đoán "sốc" về giá vàng khi cho rằng kim loại quý này có thể sẽ tăng lên mức 3.000 USD/ounce, một con số chưa từng được dự báo trước đây.

Theo phân tích của WingCapital Investments trên Kitco News, yếu tố mùa vụ trong vài tháng tới có thể gây áp lực lên giá vàng trong ngắn hạn nhưng trong dài hạn thì khả năng tăng giá của quý kim này sẽ là rất lớn.

Các chuyên gia của WingCapital Investments nhận định, giá vàng sẽ tiếp tục duy trì đà tăng trong vòng 50 tuần tới, vượt trên mức trung bình ở thời điểm hiện nay.

Theo quan điểm của WingCapital Investments, giá vàng mục tiêu 3.000 USD/ounce trong dài hạn là hợp lý. Nhưng để đạt mức giá này cần thời gian tích lũy đến 3 năm.

Chung dự đoán giá vàng sẽ đi lên, kênh CNBC phân tích: Giá vàng tạm thời hạ nhiệt trong mấy phiên giao dịch vừa qua nhưng vẫn đánh dấu tuần tăng kỷ lục kể từ năm 2008 do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Lo lắng về dịch bệnh lây lan mạnh nên nhiều nhà đầu tư đã đổ xô tìm kiếm tài sản trú ẩn an toàn, trong đó có vàng.

CNBC đưa ý kiến nhận định của các nhà phân tích thị trường cho rằng, trong quý II/2020, giá vàng có thể đạt ngưỡng trung bình khoảng 1.725 USD/ounce./.

Ngân hàng ANZ cũng đưa ra mức dự báo cụ thể vàng sẽ lập mức 2.000 USD/ounce vào trong quý II.
Dự đoán giá vàng sẽ tăng mạnh hơn, ngân hàng đầu tư B.Riley FBR cho rằng quý kim này sẽ cán mốc 2.500 USD/ounce vào quý III tới và giao dịch quanh mức này đến quý IV năm nay./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close