Các địa phương chủ động phương án chuẩn bị nguồn hàng dịp Tết
VOV.VN - Bộ Công Thương đề nghị các địa phương chủ động phương án chuẩn bị nguồn hàng, dự trữ hàng hóa thiết yếu sẵn sàng trong trường hợp có dịch bệnh hoặc dịp Tết.
Phát biểu tại lễ Khai mạc và Hội nghị kết nối cung cầu giữa TP.HCM và các tỉnh, thành năm 2021 theo hình thức trực tiếp kết hợp với trực tuyến – với sự tham gia của hơn 600 Doanh nghiệp và 45 tỉnh/thành phố, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải ghi nhận và đánh giá cao việc đảm bảo nguồn cung hàng hoá thiết yếu cho khoảng 10 triệu người dân trên địa bàn TP.HCM ngay cả trong những giai đoạn khó khăn nhất khi dịch bệnh bùng phát với diễn biến phức tạp, khó lường.
Để nâng cao hiệu quả thực hiện Chương trình, hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi hoạt động sản xuất kinh doanh, nhất là giai đoạn phục hồi sau dịch bệnh Covid - 19, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đề nghị Lãnh đạo UBND thành phố, Sở Công Thương các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và các doanh nghiệp cần nâng cao hiệu quả thực hiện Chương trình Hợp tác thương mại, nhất là các Chương trình Bình ổn thị trường và Chương tình Kết nối cung cầu hàng hóa tại địa phương thông qua việc tập trung vào hỗ trợ phát triển thị trường tiêu thụ các sản phẩm nông sản, thực phẩm thiết yếu; định hướng mở rộng tiêu thụ hàng hóa qua kênh xuất khẩu các sản phẩm công nghiệp tiêu dùng, gia dụng, các sản phẩm OCOP…
Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị của Bộ Công Thương nhằm đẩy mạnh hơn nữa việc kết nối cung – cầu trên các nền tảng kỹ thuật số, kinh tế số và sàn thương mại điện tử; Nhân rộng mô hình và trao đổi kinh nghiệm với các địa phương nhất là các tỉnh, thành phố có nguồn cung hàng hoá đa dạng, dồi dào, hình thành chuỗi liên kết hàng hoá chặt chẽ, đảm bảo sự minh bạch trong nguồn gốc hàng hoá và an toàn thực phẩm, từng bước phát triển thương hiệu hàng Việt Nam với người tiêu dùng trong nước và thế giới.
“Bộ Công Thương đề nghị Sở Công Thương TP.HCM nói riêng và Sở Công Thương các địa phương nói chung theo dõi, đánh giá nguồn cung, nhu cầu hàng hóa, nhất là các mặt hàng thiết yếu, chủ động có phương án hoặc đề xuất với các cơ quan chức năng biện pháp bảo đảm cân đối cung cầu, ổn định thị trường. Chủ động tham mưu cho UBND tỉnh phương án chuẩn bị nguồn hàng, dự trữ hàng hóa thiết yếu phục vụ tiêu dùng của người dân trong trường hợp có dịch bệnh hoặc Tết; Đôn đốc các doanh nghiệp triển khai các hoạt động xúc tiến thương mại nội địa, các chương trình kích cầu tiêu dùng, chương trình hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sau dịch bệnh; tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tham gia Chương trình bình ổn mở rộng mạng lưới phân phối hàng hóa” - Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải nói./.