"Các dự án tại núi Cô Tiên, Khánh Hoà chỉ vây tôn để đó"

VOV.VN - Qua rà soát, cơ quan chức năng phát hiện 17 dự án không phù hợp quy hoạch, 13 dự án có diện tích phù hợp quy hoạch nhỏ hơn.

Trong mấy năm gần đây, UBND tỉnh Khánh Hòa liên tục cấp phép cho các dự án xây dựng trên núi Cô Tiên, phía bắc thành phố Nha Trang. Nhiều dự án đã có quy hoạch 1/500 nhưng lại chưa có quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000, buộc tỉnh Khánh Hòa phải tiến hành rà soát, kiểm tra lại.

Núi Cô Tiên có diện tích gần 1.500 héc ta nằm ở phía Bắc thành phố Nha Trang. Ngọn núi này giáp biển, có độ dốc lớn, ít cây rừng. Tại đây có 30 dự án được tỉnh Khánh Hòa chấp thuận chủ trương, cấp giấy chứng nhận đầu tư. Phần lớn các dự ánở đây đều phân lô, bán nền rồi hình thành các khu dân cư. Qua rà soát, cơ quan chức năng phát hiện 17 dự án không phù hợp quy hoạch, 13 dự án có diện tích phù hợp quy hoạch nhỏ hơn hoặc bằng diện tích dự án. 

Ông Nguyễn Lê Đình Trị, Chủ tịch HĐND thành phố Nha Trang lo ngại: “Các dự án tại núi Cô Tiên, chỉ vây tôn để đó, kéo dài rất nhiều năm không triển khai, đến giờ phút này không biết xử lý thế nào. Điều đáng buồn, qua kiểm tra, các thủ tục pháp lý của các dự án này chưa đầy đủ, gần như không có nhưng các dự án vẫn cứ tiến hành san ủi, chở đất, đá vật liệu ra bên ngoài”.

Núi Cô Tiên có nhiều dự án đào bới, phân lô bán nền.

Đến nay, quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 của núi Cô Tiên chưa được UBND tỉnh Khánh Hòa phê duyệt. Mặt khác, hệ thống hạ tầng ở đây cũng chưa có nhưng một số dự án lại được phê duyệt quy hoạch 1/500.

Ông Lê Văn Dẽ, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa cho biết, việc cấp phép cho các dự án tại núi Cô Tiên diễn ra từ năm 2005. Theo ông Dẽ, qua rà soát, các dự án tại phần trên rìa núi Cô Tiên không phù hợp quy hoạch chung đang được xem xét.

“Các sở, ban, ngành đang phải rà soát những khu vực nào không phù hợp quy hoạch chung thì đề xuất biện pháp xử lý dự án: cho tồn tại, cho tiếp tục hay hủy bỏ. Đã và đang làm việc này để báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh, để tránh sạt lở đối với triền núi, đặc biệt là mùa mưa bão đến”, ông Lê Văn Dẽ cho hay.

Ông Võ Tấn Thái, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Khánh Hòa thừa nhận, về quy hoạch đất, toàn bộ núi Cô Tiên có khu vực ghi là đất đồi núi, đất rừng sản xuất, có khu vực ghi là đất rừng phòng hộ. Và đến nay khu vực này vẫn chưa được phê duyệt quy hoạch 1/2000:

“Chủ trương các nhà đầu tư xin vào nhưng về phía tỉnh, ngân sách tỉnh không có tiền làm quy hoạch 1/2000 nên cho các doanh nghiệp lập và sau đó tỉnh phê duyệt, cấp các hàng loạt các dự án. Vì thế, đến giờ này, chúng ta tồn đọng lại chưa giải quyết được về việc quy hoạch chung toàn bộ núi Cô Tiên”, ông Võ Tấn Thái nói.

Ông Lê Đức Vinh, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cũng thông, thời gian qua, công tác quy hoạch tại nhiều khu vực, trong đó có khu vực núi Cô Tiên, thành phố Nha Trang có nhiều thiếu sót, việc cấp giấy chứng nhận đầu tư là chưa phù hợp.

“Thu hút đầu tư có nhà đầu tư đến thì rất phấn khởi, nhu cầu nhà đầu tư đề xuất nên tỉnh tiến hành xem xét. Tuy nhiên, việc quy hoạch đồng thời với việc cho các nhà đầu tư thì lại làm chưa kịp thời, chưa đầy đủ nên có sai sót giữa các quy hoạch với nhau. Vì vậy, phải rà soát lại, có xử lý, chấn chỉnh làm sao đảm bảo quy hoạch phù hợp, phát triển bền vững”- ông Lê Đức Vinh nhấn mạnh./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Bạc Liêu: Cách chức một cán bộ vì sai phạm dự án Khu dân cư Nọc Nạng

VOV.VN - Uỷ ban kiểm tra Tỉnh ủy Bạc Liêu cho biết vừa triển khai quyết định kỷ luật Đảng ông Nguyễn Văn Trận, nguyên Phó Chủ tịch UBND thị xã Giá Rai.

Kỷ luật 3 cán bộ để xảy ra sai phạm Dự án khu dân cư Nọc Nạng

VOV.VN -Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bạc Liêu vừa triển khai quyết định kỷ luật Đảng bằng hình thức cảnh cáo đối với 3 cán bộ, nguyên cán bộ UBND thị xã Giá Rai.

Luật sư đề xuất hướng xử lý sai phạm Dự án Alibaba

VOV.VN - Hướng xử lý vi phạm của Dự án Alibaba; Dự án cao tốc ngừng thi công; cơ hội đầu tư vào Việt Nam… là những tin kinh tế nổi bật.

Tin cùng chuyên mục