Các ngân hàng phản ứng dữ dội kết quả xếp hạng ngân hàng

(VOV) - Lý do là CRV không hề lấy số liệu từ nhà điều hành trước khi công bố xếp hạng năng lực cạnh tranh ngân hàng năm 2012.

Theo "Báo cáo thường niên Chỉ số tín nhiệm Việt Nam 2012" công bố sáng 8/9, có 9 trong trong số 32 ngân hàng được phân loại đánh giá xếp vào hạng A, loại có năng lực cạnh tranh tốt nhất thị trường.

Top thứ 2, xếp loại B với năng lực cạnh tranh khá, gồm 9 ngân hàng. Nhóm C (năng lực cạnh tranh trung bình) có 10 ngân hàng và nhóm cuối cùng là D (năng lực cạnh tranh hạn chế) với 3 ngân hàng.

Với kết quả trên, các ngân hàng có thứ hạng thấp đều tỏ ra "không phục". Lý do được một số nhà băng đưa ra là tổ chức công bố xếp hạng năng lực cạnh tranh trên đã không hề liên lạc, tiếp xúc hay phỏng vấn họ trước đó.

"Các tổ chức xếp hạng tín nhiệm như Moody's luôn làm việc rất nghiêm túc và chi tiết với chúng tôi trong nhiều ngày trước mỗi lần công bố chỉ tiêu tín nhiệm", lãnh đạo một ngân hàng cổ phần tại Hà Nội cho biết.

Nhiều ngân hàng cũng cho biết sẽ có ý kiến và gửi công văn lên Ngân hàng Nhà nước về kết quả xếp hạng do Công ty CRV công bố.

Nguồn tin từ Ngân hàng Nhà nước xác nhận CRV không hề lấy số liệu từ nhà điều hành trước khi công bố xếp hạng năm 2012.

Nguồn tin này cho rằng với lĩnh vực nhạy cảm như ngân hàng, nếu đơn vị nào đưa ra những thông tin không chuẩn xác có thể làm ảnh hưởng xấu đến sự an toàn của cả hệ thống. Theo quy định, Ngân hàng Nhà nước là cơ quan có thẩm quyền cao nhất trong việc đánh giá xếp hạng năng lực của các ngân hàng thương mại. Quy định hiện hành không cấm các tổ chức độc lập công bố xếp hạng.

"Có thể vì thế mà CRV đã công bố nghiên cứu của mình. Thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước nên lưu ý vấn đề này và kiến nghị đưa ra những quy định chặt chẽ hơn trong việc xếp hạng ngân hàng để tránh xảy ra những hậu quả không mong muốn", vị đại diện này nói.

Chiều 10/9, đại diện Hội đồng khoa học Công ty CRV - các tác giả của báo cáo này thừa nhận không liên hệ, tiếp xúc với các ngân hàng trong suốt quá trình nghiên cứu.

Theo nhóm tác giả trên, số liệu được sử dụng trong bản báo cáo được lấy từ báo cáo tài chính công khai của các ngân hàng. "Trong báo cáo, chúng tôi cũng đã nêu rõ đây là một phân tích độc lập, chỉ mang tính tham khảo và mong muốn độc giả nhìn nhận bản báo cáo này như một tài liệu tham khảo", một phó Tổng giám đốc của Công ty CRV khẳng định.

Cuối ngày, Công ty CRV cũng gửi thư ngỏ đến độc giả cũng như các ngân hàng về kết quả xếp hạng năng lực cạnh tranh này. Trong thư, Ban biên soạn thừa nhận những thiếu sót và "còn có những điểm chưa hoàn thiện và chưa phản ánh đúng tình hình thực tế về năng lực cạnh tranh của các ngân hàng".

Thay mặt Ban biên soạn, ông Nguyễn Hữu Nam - Phó Chủ tịch Hội đồng biên soạn cho biết: "Chúng tôi đã áp dụng những phương pháp đánh giá của thế giới vào điều kiện Việt Nam mà chưa tính đến đặc thù của thị trường tài chính ngân hàng trong nước"./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

9 ngân hàng Việt Nam được xếp hạng A
9 ngân hàng Việt Nam được xếp hạng A

(VOV) - Có 9 ngân hàng thuộc hạng A, 9 ngân hàng hạng B, 11 ngân hàng hạng C và có 3 ngân hàng hạng D.

9 ngân hàng Việt Nam được xếp hạng A

9 ngân hàng Việt Nam được xếp hạng A

(VOV) - Có 9 ngân hàng thuộc hạng A, 9 ngân hàng hạng B, 11 ngân hàng hạng C và có 3 ngân hàng hạng D.