xu ly no xau cua cong ty VAMC

Các tổ chức tín dụng đẩy mạnh xử lý nợ xấu

VOV.VN - Đến ngày 1/9, VAMC đã mua được gần 60.000 tỷ đồng nợ xấu từ 35 tổ chức tín dụng.

“Tính đến ngày 1/9, Công ty quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng (VAMC) đã mua được gần 60.000 tỷ đồng nợ xấu từ 35 tổ chức tín dụng”. Đây là công bố của ông Nguyễn Quốc Hùng, Chủ tịch Hội đồng thành viên VAMC.

Theo đó, trong số 35 tổ chức tín dụng có cả những đơn vị không thuộc diện phải bán nợ xấu. Trên cơ sở đề xuất của khách hàng, Công ty quản lý tài sản các tổ chức tín dụng Việt Nam và tổ chức tín dụng đã cùng thống nhất phê duyệt cơ cấu lại khoản nợ, gồm cơ cấu lại kỳ hạn trả nợ, điều chỉnh lãi suất cho vay về mức hợp lý, miễn giảm lãi quá hạn, trong hạn.

Kết quả công ty đã thực hiện phân loại 145 khoản nợ đã mua với tổng dự nợ gần 14.800 tỷ đồng, đồng thời đang thực hiện cơ cấu lại cho 123 khách hàng có khả năng phục hồi hoạt động sản xuất kinh doanh với tổng dự nợ gốc gần 9.700 tỷ đồng. Mức lãi suất điều chỉnh được công ty công bố công khai ở thời điểm hiện tại là 10,7%/năm.

Ông Nguyễn Quốc Hùng, Chủ tịch Hội đồng thành viên VAMC cho biết, theo lộ trình Công ty sẽ mua khoảng 70.000 tỷ đồng nợ xấu trong năm 2014 và từ 70.000-100.000 trong năm 2015. Tuy nhiên, trước mắt công ty sẽ trình Ngân hàng Nhà nước cho mua thí điểm khoản nợ nhỏ trước để rút kinh nghiệm triển khai khi đủ điều kiện về nguồn lực. Dự kiến năm 2014, công ty sẽ mua từ 100 - 200 tỷ đồng nợ xấu theo giá thị trường và năm 2015 sẽ mua 1.500 tỷ đồng.

“Trong thời gian tới, VAMC cũng xác định vai trò của mình không phải chỉ mua nợ xấu bằng trái phiếu đặc biệt mà còn triển khai việc mua nợ xấu theo giá thị trường và triển khai các hoạt động nghiệp vụ theo Nghị định 53. Chính vì vậy VAMC kiến nghị tăng vốn điều lệ lên 2.000 tỷ đồng để đủ tiềm lực và vị thế về tài chính để có thể huy động vốn trong nước và quốc tế để xử lý nợ xấu, và kiến nghị đó đang được các cấp, các ngành triển khai tích cực”, ông Hùng cho biết./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close