Cách mạng công nghiệp 4.0: Chú trọng huy động nguồn lực chất xám

VOV.VN - Cần tạo điều kiện cho các chuyên gia, các nhà khoa học Việt kiều đóng góp, liên kết với các tập đoàn, doanh nghiệp phát triển công nghiệp 4.0.

Bối cảnh hội nhập và xu thế của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ Tư đang mở ra nhiều cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam, nhưng chỉ có thể nắm bắt cơ hội khi nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu.

Trước những bất cập về chất lượng nguồn nhân lực hiện nay, nhiều chuyên gia cho rằng, doanh nghiệp cần áp dụng các giải pháp công nghệ để đào tạo, nhanh chóng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Các chuyên gia, các nhà khoa học Việt kiều là nguồn lực lớn trong phát triển công nghiệp 4.0. (Ảnh minh họa: hvcsnd)
Theo TS. Bùi Hải Hưng, chuyên gia nghiên cứu của Dự án Google Di, Giảng viên Trường Đại học Sydney của Australia, để đưa Việt Nam vươn lên trở thành người dẫn đầu trên con tàu 4.0, cần tạo điều kiện cho các chuyên gia, các nhà khoa học Việt kiều đóng góp sức mình thông qua mô hình liên kết với các tập đoàn doanh nghiệp trong nước.

“Chính sách đãi ngộ chỉ là một phần, cần cho các chuyên gia, các nhà khoa học Việt kiều cơ hội tác động lớn, đóng góp vào sự phát triển của Việt Nam. Là người Việt Nam thì cho dù ở đâu vẫn mong muốn được đóng góp cho đất nước. Các tập đoàn nên tận dụng được động lực này để mời những người giỏi đó”, TS. Bùi Hải Hưng lưu ý./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Tái cơ cấu nền kinh tế không phải ở việc huy động nguồn lực

VOV.VN - Phân bố và sử dụng hiệu quả sẽ khơi thông dòng chảy nguồn lực cần thiết trong tái cơ cấu nền kinh tế và chuyển đổi mô hình tăng trưởng.

Việt Nam sẽ tận dụng được nguồn lực trong và ngoài khu vực CPTPP

VOV.VN - Bộ trưởng Tái thiết kinh tế Nhật Bản Toshimitsu Motegi đánh giá CPTPP là cơ hội để Việt Nam phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

Hỗ trợ DN nhỏ và vừa: Quan trọng nhất là thể chế và nguồn lực

VOV.VN - Đại biểu Quốc hội Hoàng Quang Hàm cho rằng, hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa quan trọng nhất là về thể chế và nguồn lực.

Tin cùng chuyên mục