Cải thiện chỉ số khởi sự doanh nghiệp trước ngày 1/7/2020

Cải thiện chỉ số khởi sự kinh doanh: Cắt giảm 1 nửa số thủ tục

VOV.VN - Bộ trưởng Mai Tiến Dũng yêu cầu việc cải thiện chỉ số khởi sự doanh nghiệp là vấn đề quan trọng, cần cắt giảm 8 thủ tục xuống còn 4 thủ tục.

Sáng nay (6/1), Văn phòng Chính phủ tổ chức họp bàn giải pháp cải thiện chỉ số khởi sự kinh doanh và chỉ số tiếp cận điện năng theo đánh giá tại Báo cáo kinh doanh 2020 của Ngân hàng thế giới.

Theo đánh giá tại báo cáo Doing Business 2020 của Ngân hàng thế giới, chỉ số Khởi nghiệp kinh doanh của Việt Nam xếp thứ 115 trong số 190 nền kinh tế, giảm 11 bậc so với năm 2018 (104/190) với tổng số 8 thủ tục phải thực hiện.

Đó là: Đăng kí thành lập doanh nghiệp và công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp trên cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia; làm dấu doanh nghiệp; thông báo mẫu dấu; mở tài khoản ngân hàng; đăng ký mua hóa đơn, sử dụng hóa đơn điện tử hoặc tự in hóa đơn; khai thuế môn bài; khai báo lao động; đăng ký bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho người lao động.

cai thien chi so khoi su doanh nghiep truoc ngay 1/7/2020 hinh 1
Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng phát biểu tại cuộc họp.
Ảnh: VGP

Tại cuộc họp, các đại biểu cũng đưa ra các đề xuất, kiến nghị về cải cách quy định, thủ tục hành chính; Đề nghị Bộ KH&ĐT nghiên cứu bỏ quy định doanh nghiệp vừa thực hiện thủ tục trực tuyến vừa phải nộp hồ sơ bản giấy cho cơ quan đăng ký kinh doanh, bỏ quy định về thủ tục thông báo mẫu con dấu, áp dụng chữ ký điện tử của người đại diện pháp luật; đề nghị Bảo hiểm xã hội Việt Nam và Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội kết nối thông tin về doanh nghiệp và lao động.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng khẳng định, việc cải thiện chỉ số khởi sự doanh nghiệp là vấn đề quan trọng. Bộ trưởng yêu cầu các bộ, ngành liên quan cần tạo sự đồng thuận và thấy được bất cập; cắt giảm 8 thủ tục xuống còn 4 thủ tục; Đơn giản hóa các mẫu biểu, cắt giảm thời gian, thủ tục; Áp dụng đẩy mạnh thanh toán điện tử, người dân và doanh nghiệp chỉ cần đăng nhập 1 lần; có mẫu chung liên quan đến bảo hiểm, tài chính, hóa đơn… tích hợp trên Cổng dịch vụ công và công khai với  người dân và doanh nghiệp.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng yêu cầu các bộ, ngành liên quan cần thực hiện cắt giảm các thủ tục, liên thông dữ liệu mã số doanh nghiệp và mã số thuế, mã số BHXH, BHYT... trước ngày 20/2/2020 và cải thiện chỉ số khởi sự doanh nghiệp trước ngày 1/7/2020. Đồng thời yêu cầu Ngân hàng Thế giới cập nhật đầy đủ những cải cách của Việt Nam.

“Cần sớm ban hành quyết định về thủ tục khởi sự kinh doanh. Những vướng mắc còn nằm trong Nghị định sẽ đưa vào phiên họp Chính phủ tháng 1. Những vấn đề đã quy định trong Luật tạm thời giữ nguyên, khi sửa luật, Chính phủ sẽ đề xuất tổng thể. Những quy định cản trở thuộc trách nhiệm của Chính phủ, trách nhiệm của Bộ sẽ phải thay ngay. Quy định nào là rào cản thì phải cắt bỏ hẳn, không phải là cắt điều kiện kinh doanh như trước”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng khẳng định.  

Bà Vũ Lan Anh, đại diện Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam đánh giá, những giải pháp tích hợp các thủ tục liên quan đến cấp mã số thuế, thông tin lao động, doanh nghiệp, thông tin BHXH, BHYT vào Cổng thông tin thay vì doanh nghiệp phải đi lại và làm việc với từng cơ quan riêng lẻ, nếu thực hiện được thì đây là bước cải cách lớn.

“Về mặt kỹ thuật, những thủ tục cần có bước tiếp cận phù hợp, tránh dẫn đến quá tải hệ thống. Quan trọng là hệ thống cần có sự đồng thuận về mặt nguyên tắc, làm giảm thiểu các quy trình cho doanh nghiệp ít phải đi lại, ít phải giao dịch với các cơ quan quản lý. Nếu tích hợp được tất cả vào một bước sẽ là một bước tiến rất lớn”, bà Vũ Lan Anh khuyến khích.

Cũng trong sáng nay, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng chủ trì cuộc họp liên quan đến chỉ số tiếp cận điện năng năm 2019 và đề xuất các phương án cải thiện và duy trì thứ hạng chỉ số tiếp cận điện năng./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close