Campuchia sẽ sớm ký hiệp định thương mại tự do với Trung Quốc

Campuchia sẽ sớm ký hiệp định thương mại tự do với Trung Quốc

VOV.VN - Phó Thủ tướng Campuchia Hor Nam Hong cho biết, nước này và Trung Quốc sẽ ký hiệp định thương mại tự do song phương trước ngày 12/8 tới.

Phát biểu với báo giới sau cuộc họp về kế hoạch hành động xây dựng Cộng đồng chung vận mệnh Trung Quốc - Campuchia tại Văn phòng Nội các, Phó Thủ tướng Hor Nam Hong cho biết, Thủ tướng Campuchia Hun Sen sẽ đến Trung Quốc để chứng kiến lễ ký Hiệp định thương mại tự do song phương Campuchia – Trung Quốc. Thời điểm ký kết sẽ diễn ra trước ngày 12/8 tới là thời hạn Liên minh Châu Âu (EU) áp dụng quyết định rút một phần ưu đãi thuế quan EBA đối với Campuchia.

Phó Thủ tướng Hor Nam Hong cho rằng, Hiệp định thương mại tự do này sẽ mở ra cơ hội cho nhiều hàng hóa và nông sản của Campuchia như: gạo, chuối, sắn, cao su... dễ dàng tiếp cận thị trường khổng lồ của Trung Quốc. Hai nước hiện cũng đang tích cực thực hiện kế hoạch hành động xây dựng Cộng đồng Chung vận mệnh Trung Quốc – Campuchia, trong giai đoạn 2019 - 2023 đã được ký kết tại Bắc Kinh vào ngày 28/4/2019.

campuchia se som ky hiep dinh thuong mai tu do voi trung quoc hinh 1
Việc ký hiệp định thương mại tự do Campuchia – Trung Quốc sẽ mang lại lợi ích kinh tế cho cả hai nước.

Ông Hor Nam Hong cho biết, từ nay đến năm 2025, Trung Quốc sẽ gia hạn tín dụng cho các dự án đầu tư tại Campuchia như: xây dựng và sửa chữa đường bộ, xây dựng bệnh viện, đường điện và cấp nước sinh hoạt ở nông thôn để giúp cải thiện cuộc sống của người dân Campuchia.

Việc thúc đẩy thực hiện hiệp định thương mại tự do song phương Campuchia – Trung Quốc được tiến hành sau khi Ủy ban châu Âu ra thông báo ngày 12/2/2020: “Liên minh châu Âu chính thức quyết định rút một phần ưu đãi thuế quan được cấp cho Campuchia theo chương trình ưu đãi EBA – (“Everything but Arms” là chương trình miễn thuế nhập khẩu đối với tất cả hàng hóa trừ vũ khí từ các nước kém phát triển nhập khẩu vào EU ) dành cho Campuchia./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close