Cận cảnh chợ cá lớn nhất Nhật Bản
VOV.VN - Tsukiji là chợ bán buôn cá và nhiều loại hải sản lớn nhất Nhật Bản, nằm ở trung tâm thủ đô Tokyo.
Chợ Tsukiji được chia làm hai khu chính: "Chợ trong" và “chợ ngoài” - Ảnh: tofugu.com. |
Chợ trong là chợ bán buôn được cấp phép, nơi diễn ra những cuộc đấu giá và phần lớn quá trình chế biến cá và đây cũng là nơi có những quầy hàng của những tiểu thương được cấp phép - Ảnh: dreamstime.com |
Chợ ngoài gồm các cửa hàng bán sỉ và lẻ những dụng cụ nhà bếp Nhật Bản, tạp phẩm và hải sản, và rất nhiều nhà hàng, đặc biệt là nhà hàng bán sushi - Ảnh: Medium |
Chợ Tsukiji thường họp từ 5h đến 10h hàng ngày. Tuy nhiên, phần lớn các cửa hàng ở chợ ngoài đóng cửa đầu giờ chiều, và ở chợ trong thậm chí đóng cửa sớm hơn - Ảnh: gettyimages.com |
Chợ buôn bán hàng trăm loại hải sản khác nhau, từ loại rong biển rẻ tiền cho đến loại trứng cá muối đắt nhất, từ cá mòi nhỏ đến cá ngừ và nhiều loài cá quý hiếm - Ảnh: jphilosophy3.blogspot.com |
Khắp chợ Tsukiji lúc nào cũng vang lên tiếng loa nhắc quy định, được thông báo bằng 5 ngôn ngữ khác nhau - Ảnh: japan-guide.com |
Cá được vận chuyển từ chợ này tới mọi miền Nhật Bản và trên khắp thế giới - Ảnh: nihonsun.com |
Hàng tấn cá ngừ được giao dịch tại đây mỗi ngày - Ảnh: approachguides.com |
Phần lớn cá ngừ vây xanh được bán tại 3 khu chợ lớn của Nhật Bản, trong đó nổi tiếng nhất là chợ Tsukiji. Chợ Tsukiji giao dịch những con cá trị giá cả triệu USD được chuyển đi khắp Nhật Bản và nhiều nước trên thế giới - Ảnh: web-japan.org |
Khách hàng cầm dao móc hoặc rìu lấy một mẫu thịt cá để xem - Ảnh: visitfoodmarkets.com |
Khi được chuyển đến chợ Tsukiji, những con cá ngừ vây xanh sẽ bị cắt đuôi, phanh bụng. Trọng lượng và nguồn gốc của từng con sẽ được viết ngay trên thân bằng mực đỏ - Ảnh: content.time.com |
Để đảm bảo chất lượng, cá ngừ luôn được ướp lạnh khi mang ra đấu giá. Điều này khiến nhiệt độ tại chợ Tsukiji lúc nào cũng thấp và bị phủ bởi một màn sương mỏng do khí lạnh từ hàng trăm con cá thoát ra - Ảnh: photoshelter.com |
Rời chợ Tsukiji, cá được vận chuyển bằng xe tới các nhà hàng ngay trong ngày, để chế biến món kuromaguro (sushi làm từ cá ngừ vây xanh) truyền thống - Ảnh: gettyimages.com |
Người ta thường dùng một con dao có lưỡi dài và mảnh để cắt đôi con cá, sau khi đã rửa sạch lớp băng dính phía ngoài. Nếu mua số lượng lớn, khách hàng có thể sử dụng dịch vụ cắt cá bằng máy ngay tại chợ - Ảnh: gettyimages.com |