GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Cần coi trọng chất hơn lượng cổ phần hoá doanh nghiệp Nhà nước

VOV.VN - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh, cần coi trọng chất lượng hơn số lượng cổ phần hoá doanh nghiệp Nhà nước (DNNN).

Các Bộ ngành địa phương phải đề cao chất lượng cổ phần hoá là Nhà nước có lợi nhiều nhất, nâng cao chất lượng quản trị, hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh của DNNN sau cổ phần hoá. Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Chỉ đạo đổi mới và Phát triển Doanh nghiệp đã nhấn mạnh như vậy tại hội nghị giao ban Ban Chỉ đạo triển khai nhiệm vụ, giải pháp 6 tháng cuối năm 2018, diễn ra sáng 25/7 tại Trụ sở Chính phủ.

can trong chat hon luong co phan hoa doanh nghiep nha nuoc hinh 1
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại hội nghị.
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng, đối với việc chậm thực hiện kế hoạch cổ phần hoá đã được Thủ tướng phê duyệt, vướng mắc lớn nhất là xác định, phê duyệt đất đai của DNNN cổ phần hoá.

Bên cạnh đó là các nguyên nhân số lượng DNNN thực hiện kiểm toán (để bảo đảm số liệu trung thực, khách quan) trước khi cổ phần hoá tăng mạnh; nhiều DNNN có quy mô lớn thực hiện cổ phần hoá. Ngoài ra, việc chậm cổ phần hoá, bán vốn theo kế hoạch là do các hướng dẫn chưa được các bộ ban hành đầy đủ, thị trường chứng khoán giảm mạnh trong vài tháng qua.

Để hoàn thành nhiệm vụ Thủ tướng giao, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị, Ban chỉ đạo nhanh chóng hoàn thiện báo cáo tình hình, kế hoạch triển khai trong 6 tháng cuối năm để trình Thủ tướng Chính phủ, Thường trực Ban Bí thư, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, các cơ quan liên quan để đôn đốc, giám sát; các Bộ rà soát, hoàn thiện các văn bản pháp luật, thông tư hướng dẫn các Nghị định của Chính phủ về cổ phần hoá, bán vốn.

Ngoài ra, Thường trực Ban chỉ đạo cần phối hợp với các bộ tổng hợp, rà soát, điều chỉnh kế hoạch cổ phần hoá, thoái vốn để “định vị” kế hoạch bổ sung, làm căn cứ đánh giá kế hoạch thực hiện từ nay tới cuối năm, trên tinh thần là không chạy theo tiến độ, lấy thực chất là chính, tránh chuyện dồn ép mà không đạt hiệu quả tối đa.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh: "Chúng ta không thể hi sinh chất lượng đổi lấy tiến độ, cuối cùng vẫn là lợi ích thu được từ công tác cổ phần hóa và sau khi cổ phần hóa công tác quản trị của doanh nghiệp tiến triển ra sao và hoạt động hiệu quả. Đặc biệt chú ý công tác thống kê rà soát phê duyệt phương án sử dụng đất của các doanh nghiệp, cần tập trung vào các doanh nghiệp lớn và số lượng các doanh nghiệp phải được Kiểm toán nhà nước thẩm định lại giá trị doanh nghiệp".

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Tài chính công khai các DNNN đã cổ phần hoá mà không niêm yết trên thị trường chứng khoán đúng thời hạn; sớm hoàn thiện dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy định thủ tục bàn giao Tập đoàn, Tổng công ty về Uỷ ban quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Theo báo cáo tại hội nghị, thời gian qua Chính phủ đã phê duyệt phương án cổ phần hóa 19 DNNN (bằng 86,2% so với cùng kỳ năm 2017), tổng giá trị doanh nghiệp là hơn 40.000 tỷ đồng, trong đó giá trị vốn nhà nước là hơn 23.000 tỷ đồng.

Theo phương án được phê duyệt, vốn điều lệ của 19 doanh nghiệp này là hơn 22.000 tỷ đồng. Đã IPO và bán cho cổ đông chiến lược 16 doanh nghiệp, thu về hơn 22.400 tỷ đồng.

Về thoái vốn nhà nước tại doanh nghiệp, đã thoái vốn tại 42 doanh nghiệp với giá trị sổ sách 1.813 tỷ đồng, thu về 5.598 tỷ đồng (gấp 3,08 lần giá trị sổ sách).

Như vậy, tổng thu từ cổ phần hóa, thoái vốn trong 6 tháng đầu năm đạt hơn 28.000 tỷ đồng, trong đó thu từ cổ phần hóa 22.457,29 tỷ đồng, thu từ thoái vốn 5.598 tỷ đồng; lũy kế đến nay, tổng số thu từ cổ phần hóa, thoái vốn đạt khoảng: 198.000 tỷ đồng./.

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

“Quả cầu lửa xanh” bí ẩn ngoài hành tinh vụt sáng qua bầu trời Mỹ

VOV.VN - Hàng trăm người ở 12 bang của Mỹ đã chứng kiến thấy một quả cầu lửa màu xanh kỳ lạ vụt qua bầu trời. Tuy nhiên, đó thực ra chỉ là một ngôi sao băng.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP