ACV đề xuất sửa chữa nâng cấp nhà ga T1 sân bay Nội Bài

Cần gần 250 tỷ đồng sửa chữa nâng cấp nhà ga T1 sân bay Nội Bài

VOV.VN - Mục tiêu sửa chữa để nâng cấp quy mô phục vụ của nhà ga T1 và sảnh E lên khoảng 15 triệu hành khách/năm vào năm 2018.

Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) cho biết, sau khi nhà ga T2 thuộc Cảng hàng không quốc tế Nội Bài được đưa vào khai thác, toàn bộ dây chuyền khai thác quốc tế của nhà ga T1 được chuyển sang khai thác các chuyến bay nội địa. Đến nay, qua 14 năm sử dụng, nhà ga T1 đã có một số công trình xuống cấp và hư hỏng cần phải sửa chữa.

Thêm vào đó, trong 9 tháng năm 2015, nhà ga T1 và sảnh E đã đạt sản lượng gần 10 triệu lượt hành khách, ước tính năm 2015 sẽ đạt khoảng 12 triệu khách. Với lượng hành khách tăng lên nhanh chóng, thời gian sắp tới nhà ga T1 có thể sẽ không đảm bảo trong việc phục vụ hành khách. Do vậy việc sửa chữa, nâng cấp là rất cần thiết.

acv de xuat sua chua nang cap nha ga t1 san bay noi bai hinh 1
Ước tính năm 2015 nhà ga T1 và sảnh E sẽ đạt khoảng 12 triệu khách.
(Ảnh: Internet)
ACV dự kiến nhà ga T1 sẽ được sửa chữa với kinh phí hơn 243 tỷ đồng, trong đó chi phí xây dựng là gần 143 tỷ đồng, còn lại là chi phí khác và dự phòng phí, nguồn vốn từ nguồn vốn của ACV, thời gian thực hiện từ 2015 - 2017, dự kiến tiến độ thi công gói thầu xây lắp bắt đầu từ tháng 6/2016. Mục tiêu nâng cấp quy mô phục vụ của nhà ga T1 và sảnh E lên khoảng 15 triệu hành khách/năm vào năm 2018.

Theo Tổng giám đốc ACV Lê Mạnh Hùng, phương án kiến trúc sửa chữa đưa ra không thay đổi về quy mô công trình, không thay đổi về mặt đứng công trình. Giải pháp thiết kế, sửa chữa tập trung chính là quy hoạch lại mặt bằng khai thác, quy hoạch mặt bằng giao thông và các khu vừ dịch vụ nhằm đảm bảo dây chuyền khai thác hợp lý, phù hợp với đặc điểm nhà ga quốc nội.

Cảng hàng không quốc tế Nội Bài hiện đã đạt cấp 4E theo tiêu chuẩn của Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế - ICAO với 2 đường cất hạ cánh, hệ thống thiết bị phụ trợ dẫn đường, đường lăn, sân đỗ đủ năng lượng tiếp nhận các loại máy bay thân lớn, hiện đại của thế giới./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN