Cân nhắc chính sách xây dựng và quản lý các khu dân cư ở TPHCM

VOV.VN -Trước sự lộn xộn trong quy hoạch các khu dân cư ở TPHCM, các chuyên gia cho rằng, TPHCM cần có một mẫu chuẩn để xây dựng các khu dân cư hoàn thiện.

Theo thống kê, trong giai đoạn 1993 - 2018, trên địa bàn TP. HCM có hơn 770 dự án khu dân cư mới. Phần lớn chủ đầu tư thường chỉ chú trọng hoàn thiện công trình xây dựng nhà ở để kinh doanh trước, còn các hạ tầng thiết như: các công trình công cộng, công viên cây xanh lại chưa phát triển nhiều.

Còn với các khu dân cư mới đầy đủ tiện nghi thì quy hoạch lại không như thiết kế ban đầu, dẫn đến hệ lụy về môi trường, giao thông đô thị, ngập nước và các vấn đề về an sinh xã hội khác.

Đường Nguyễn Hữu Cảnh (phường 19 và phường 22, quận Bình Thạnh) nơi đang tập trung các siêu dự án hứa hẹn sẽ là điểm đen khó giải về hạ tầng giao thông trong tương lai.

TS. Nguyễn Ngọc Hiếu, Chuyên gia về phát triển đô thị bền vững của Đại học Việt Đức cho rằng, xây dựng khu dân cư đến thời điểm này vẫn đang nằm trong giai đoạn hình thành cho nên TP cần có biện pháp điều chỉnh trong công tác quản lý, trên cơ sở những khu dân cư tương đối hoàn thiện đã có, để làm kiểu mẫu cho các khu dân cư khác.

“Theo tôi, cần nhân rộng những mô hình tốt, tạo điều kiện về mặt pháp lý để cho những bên được tự chủ, sáng tạo, thực thi được những mong muốn của họ. Sẽ tập trung vào hai câu chuyện: hình thành thỏa thuận có tính dân chủ công bằng và hỗ trợ về quá trình thực thi, đây là việc Nhà nước có thể làm được”, TS. Nguyễn Ngọc Hiếu nói./.

Nguyễn Tâm/VOV-TP HCM

Viết bình luận

Tin liên quan

Bình Thuận loay hoay di dời cơ sở gây ô nhiễm khỏi khu dân cư

VOV.VN - Đặt mục tiêu đến 1/7/2019 sẽ di dời toàn cơ sở gây ô nhiễm khỏi khu dân cư, tuy nhiên đến 10/2019 Bình Thuận vẫn chưa di dời được cơ sở nào.

Dự án khu dân cư Long Phú tại Long An được hợp thức hóa sai phạm?

VOV.VN - Theo tỉnh Long An, đây thực chất là dự án được mang tên Long Phú Villa Long An đã bị Thanh tra xây dựng ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính...

Dự án khu dân cư Hòa Lân-Bình Dương: Ắch tắc vì đơn thư, kiện tụng

VOV.VN -Mua đất tại Bình Dương qua đấu giá công khai, nhưng hơn 2 năm nay, Công ty Kim Oanh vẫn chưa được giao đất vì vướng mắc bất thường về pháp lý

Tin cùng chuyên mục