Cân nhắc chính sách xây dựng và quản lý các khu dân cư ở TPHCM

Cân nhắc chính sách xây dựng và quản lý các khu dân cư ở TPHCM

VOV.VN -Trước sự lộn xộn trong quy hoạch các khu dân cư ở TPHCM, các chuyên gia cho rằng, TPHCM cần có một mẫu chuẩn để xây dựng các khu dân cư hoàn thiện.

Theo thống kê, trong giai đoạn 1993 - 2018, trên địa bàn TP. HCM có hơn 770 dự án khu dân cư mới. Phần lớn chủ đầu tư thường chỉ chú trọng hoàn thiện công trình xây dựng nhà ở để kinh doanh trước, còn các hạ tầng thiết như: các công trình công cộng, công viên cây xanh lại chưa phát triển nhiều.

Còn với các khu dân cư mới đầy đủ tiện nghi thì quy hoạch lại không như thiết kế ban đầu, dẫn đến hệ lụy về môi trường, giao thông đô thị, ngập nước và các vấn đề về an sinh xã hội khác.

can nhac chinh sach xay dung va quan ly cac khu dan cu o tphcm hinh 1
Đường Nguyễn Hữu Cảnh (phường 19 và phường 22, quận Bình Thạnh) nơi đang tập trung các siêu dự án hứa hẹn sẽ là điểm đen khó giải về hạ tầng giao thông trong tương lai.

TS. Nguyễn Ngọc Hiếu, Chuyên gia về phát triển đô thị bền vững của Đại học Việt Đức cho rằng, xây dựng khu dân cư đến thời điểm này vẫn đang nằm trong giai đoạn hình thành cho nên TP cần có biện pháp điều chỉnh trong công tác quản lý, trên cơ sở những khu dân cư tương đối hoàn thiện đã có, để làm kiểu mẫu cho các khu dân cư khác.

“Theo tôi, cần nhân rộng những mô hình tốt, tạo điều kiện về mặt pháp lý để cho những bên được tự chủ, sáng tạo, thực thi được những mong muốn của họ. Sẽ tập trung vào hai câu chuyện: hình thành thỏa thuận có tính dân chủ công bằng và hỗ trợ về quá trình thực thi, đây là việc Nhà nước có thể làm được”, TS. Nguyễn Ngọc Hiếu nói./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close