Cần Thơ phát triển nông nghiệp đô thị gắn với du lịch

VOV.VN - Tại Cần Thơ, mô hình nông nghiệp đô thị đang ngày càng phát triển, đã có những vùng chuyên canh, thâm canh, chế biến nông sản theo tiêu chuẩn quốc tế.

Tự cung cấp rau sạch cho gia đình đang được nhiều hộ dân ở khu vực thành thị lựa chọn, với diện tích từ 2 – 6 m2 là có thể trồng thủy canh hay hữu cơ. Với diện tích gần 100 m2, nhưng ông Phan Văn Kim ở phường Trà An, quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ mỗi tháng cung cấp ra thị trường hơn 30 giàn rau quả thủy canh. Các hộ gia đình thường đặt hàng ông để ươm giống và sau 30 ngày là những giàn rau thủy canh được chuyển đến tận nhà. Các gia đình chỉ cần đổ nước dung dịch để nuôi cây và không cần sử dụng bất cứ loại thuốc trừ sâu hay phân bón.

can tho phat trien nong nghiep do thi gan voi du lich hinh 1
Mô hình nông nghiệp đô thị đang phát triển mạnh ở thành phố Cần Thơ.

Qua hơn hai năm hoạt động, mô hình sản xuất nông nghiệp theo hướng đô thị của anh Nguyễn Văn Phong, Chủ trang trại Cần Thơ Farm đã phát triển được 6 cơ sở, những mô hình này trồng rau bằng thủy canh, nhà kính và trồng dưa lưới theo công nghệ của Israel.

Ngoài ra, trang trại còn có dịch vụ cho các hộ gia đình thuê đất để trồng rau màu và hoa kiểng theo nhu cầu. Tại đây, các gia đình được hướng dẫn kỹ thuật, cung cấp giống và hỗ trợ cách chăm sóc… Bên cạnh đó, đây còn là địa điểm giúp các sinh viên khởi nghiệp với mô hình nông nghiệp đô thị. Anh Nguyễn Văn Phong, Chủ trang trại Cần Thơ Farm chia sẻ: “Mình cho thuê lô đất, hướng dẫn gia đình trồng rồi thu hoạch sản phẩm luôn, từ đó các hộ đó giống như là tuyên truyền viên cho mình, và sản phẩm của mình sẽ tiếp cận với người tiêu dùng dễ hơn”.

can tho phat trien nong nghiep do thi gan voi du lich hinh 2
Anh Nguyễn Văn Phong với mô hình rau thủy canh.

Bà Nguyễn Thị Kiều, Phó Giám đốc Sở nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Cần Thơ cho biết: Thành phố đang khuyến khích phát triển mô hình ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp đô thị gắn với quy hoạch vành đai xanh. Đồng thời, phát triển thêm các mô hình sản xuất bằng hình thức thủy canh, nhà lưới và sản xuất nấm trong nhà tại một số quận, huyện trên địa bàn thành phố, để nông nghiệp đô thị phát triển mạnh trong thời gian tới.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

 “Phát triển một số mô hình trồng nấm trong nhà, trồng kiểng. Bên cạnh đó, cũng kết hợp với một số dịch vụ du lịch sinh thái để gia tăng thêm thu nhập cho bà con nông dân”, bà Nguyễn Thị Kiều chia sẻ.

can tho phat trien nong nghiep do thi gan voi du lich hinh 3
Sự phát triển nhanh chóng của đô thị buộc người dân phải thay đổi phương thức canh tác theo hướng chất lượng cao.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Diện tích đất canh tác nông nghiệp ngày càng bị thu hẹp do sự phát triển nhanh chóng của các khu đô thị. Vì vậy nông nghiệp đô thị đang là hướng đi tất yếu, không chỉ cung cấp các lượng thực, thực phẩm cho người dân mà tạo ra những sản phẩm sạch, an toàn chất lượng không chỉ thu nhập ổn định mà mô hình này còn giảm thiểu tác động đến môi trường, tăng không gian xanh và là thế mạnh cho phát triển du lịch sắp tới./.

Phạm Hải/VOV-ĐBSCL
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Cách bổ hoa quả đơn giản đẹp mắt
VOV.VN - Chỉ với vài mẹo nhỏ, chúng ta đã có một món tráng miệng vừa ngon vừa đẹp.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds