Canada thông qua dự luật kích hoạt Hiệp định CPTPP

Canada thông qua dự luật kích hoạt Hiệp định CPTPP

VOV.VN - Thượng viện Canada ngày 25/10 đã thông qua dự luật kích hoạt Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Động thái này khiến Canada trở thành nước thứ 5 phê chuẩn Hiệp định này sau Nhật Bản, Mexico, Singapore và New Zealand.

canada thong qua du luat kich hoat hiep dinh cptpp hinh 1
Thủ tướng Justin Trudeau. Ảnh: Reuters.

Việc thông qua dự luật kích hoạt CPTPP là hoạt động đầu tiên sau khi Quốc hội Canada quay trở lại làm việc sau kỳ nghỉ hè. Dự luật này trước đó đã được Hạ viện Canada thông qua ngày 23/10 với số phiếu 236/44.

Chính phủ của Thủ tướng Justin Trudeau cho biết, Canada sẽ nằm trong nhóm thành viên đầu tiên đưa hiệp định CPTPP vào thực thi nhằm đảm bảo giữ được lợi thế đi đầu tại nhiều thị trường ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Bộ trưởng Đa dạng hóa Thương mại Quốc tế của Canada Jim Carr, khẳng định CPTPP sẽ giúp các doanh nghiệp Canada tiếp cận với các thị trường đang phát triển mạnh, đem lại nhiều cơ hội hơn cho cộng đồng doanh nghiệp và tầng lớp trung lưu và kiến tạo việc làm có mức lương tốt tại Canada.

Tính đến nay đã có Mexico, Nhật Bản, Singapore, New Zealand và Canada phê chuẩn CPTPP. Hiệp định này sẽ có hiệu lực 60 ngày sau khi được ít nhất 6 nước thành viên hoàn tất thủ tục phê chuẩn. Các thành viên khác của CPTPP bao gồm Australia, Malaysia, Việt Nam, Brunei, Peru và Chile. Với tổng cộng 11 thành viên, CPTPP tạo nên một thị trường gần 500 triệu người tiêu dùng, với quy mô kinh tế của khối lên tới 13.500 tỷ USD./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close