Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung tiếp tục leo thang

VOV.VN - Căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc tiếp tục gia tăng sau khi Trung Quốc áp thuế bổ sung hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ trị giá 16 tỷ USD.

PC_Article_AfterShare_1

Trung Quốc áp thuế lên hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ nhằm đáp trả biện pháp trừng phạt mà Mỹ áp dụng với Trung Quốc trước đó. Giới chuyên gia nhận định dường như hai nền kinh tế lớn trên thế giới đang không nỗ lực để giảm tranh chấp thương mại hiện nay.

Thông báo được Bộ Thương mại Trung Quốc đưa ra hôm qua cho biết, nước này sẽ áp mức thuế bổ sung 25% đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ có tổng trị giá 16 tỷ USD. Các mặt hàng bị áp thuế gồm dầu mỏ, các sản phẩm thép, ô tô và thiết bị y tế. Các biện pháp “trả đũa” của Trung Quốc sẽ có hiệu lực ngay sau khi các biện pháp trừng phạt mà Mỹ áp đặt trước đó với hàng hóa Trung Quốc có hiệu lực từ 23/8 tới.

cang thang thuong mai my - trung tiep tuc leo thang hinh 1
Trung Quốc áp thuế bổ sung hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ trị giá 16 tỷ USD. (Ảnh: Tehran Times)

Những động thái trên của Mỹ và Trung Quốc cho thấy dường như hai nền kinh tế lớn trên thế giới không muốn giảm căng thẳng trong cuộc chiến thương mại đang leo thang hiện nay giữa hai bờ Đại Tây Dương. Chuyên gia kinh tế Hồng Lâm tại Bắc Kinh, Trung Quốc nhận xét, biện pháp “ăn miếng trả miếng” của Trung Quốc cho thấy, thái độ cứng rắn của Trung Quốc đối với động thái đơn phương của Mỹ.

PC_Article_Middle

“Trung Quốc thực hiện biện pháp trả đũa nhằm phản ứng ngay lập tức với lệnh trừng phạt Mỹ áp đặt với hàng hóa Trung Quốc. Điều này gửi đi một thông điệp rõ ràng rằng, Trung Quốc sẽ không lùi bước trước áp lực của Mỹ. Trung Quốc triển khai các biện pháp trả đũa cần thiết trước những động thái đơn phương của Mỹ để bảo vệ lợi ích của bản thân” – ông Hồng Lâm nói.

Ngày 6/7, Mỹ đã áp đặt mức thuế mới đối với lượng hàng hóa trị giá 34 tỷ USD từ Trung Quốc. Trung Quốc sau đó cũng đã thực hiện nhiều biện pháp trả đũa, cảnh báo sẽ áp đặt mức thuế mới với lượng hàng hóa từ Mỹ trị giá 60 tỷ USD. Đáp lại, Tổng thống Donald Trump tuần trước tuyên bố sẽ tăng mức tăng thuế lên 25%, tương đương 200 tỷ USD, với hàng hóa Trung Quốc, thay vì mức 10% dự kiến./.

Hồng Nhung/VOV1 Reuters
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Cười nghiêng ngả với các tư thế “độc nhất vô nhị” của những chú mèo
VOV.VN - Các tư thế “độc nhất vô nhị” của những chú mèo đáng yêu này chắc chắn sẽ khiến bạn phải cười nghiêng ngả.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x