NHNN khuyến cáo người dùng thẻ và các dịch vụ ngân hàng điện tử

Cảnh báo người dùng thẻ và các dịch vụ ngân hàng điện tử

VOV.VN - Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa đưa ra một số khuyến cáo đối với các chủ tài khoản ngân hàng khi sử dụng các dịch vụ ngân hàng trực tuyến.

Trước vụ việc một khách hàng bị mất 500 triệu đồng trong tài khoản mở tại Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), mấy ngày gần đây nhiều Ngân hàng thương mại đưa ra những cảnh báo đến người dùng dịch vụ ngân hàng điện tử về các phương thức thủ đoạn lừa đảo qua thẻ.

nhnn khuyen cao nguoi dung the va cac dich vu ngan hang dien tu hinh 1
NHNN khuyến cáo người dùng thẻ và các dịch vụ ngân hàng điện tử

Thông tin từ NHNN cho biết, dịch vụ ngân hàng điện tử và dịch vụ thẻ thanh toán là các dịch vụ ngân hàng tiên tiến, hiện đại thuận tiện cho người dân dễ dàng sử dụng. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có những rủi ro liên quan đến tội phạm công nghệ cao nhằm lấy trộm thông tin của khách hàng. Qua đó, thực hiện các giao dịch trộm tiền từ tài khoản của khách hàng.

NHNN khuyến cáo người dùng thẻ và các dịch vụ ngân hàng điện tử, ví điện tử. Cụ thể, khi sử dụng các dịch vụ ngân hàng trực tuyến cần tuân thủ các quy định, hướng dẫn của ngân hàng cung cấp dịch vụ. Cần bảo mật thông tin về tên/mật khẩu đăng nhập các dịch vụ ngân hàng điện tử, mã xác thực giao dịch OTP. Không cung cấp các thông tin trên cho bất kỳ đối tượng nào (kể cả nhân viên ngân hàng) qua điện thoại, email, mạng xã hội…

Khách hàng cần bảo vệ điện thoại hoặc thiết bị di động của mình khi sử dụng các thiết bị này cho các dịch vụ ngân hàng trực tuyến như: cài đặt phần mềm phòng chống mã độc hại; thiết lập tính năng xác thực khi truy cập (bằng mật mã hoặc vân tay)…

Đối với mật mã truy cập dịch vụ ngân hàng điện tử cũng như mật mã email cá nhân, khách hàng cần đặt mật khẩu khó đoán, thay đổi mật mã thường xuyên và không sử dụng các tính năng lưu mật mã để đăng nhập tự động cho các lần sau.

Hạn chế dùng máy tính công cộng, mạng không dây công cộng khi truy cập vào hệ thống ngân hàng điện tử. Gõ trực tiếp địa chỉ các trang web ngân hàng điện tử thay vì chọn đường link có sẵn. Đồng thời chỉ thực hiện đăng nhập trên website chính thức của các ngân hàng và mua sắm, thanh toán trực tuyến tại các trang mạng uy tín, tin cậy./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close