Cầu treo dân sinh vừa dùng 10 ngày đã lún sụp

Cầu treo dân sinh vừa dùng 10 ngày đã lún sụp

Cầu treo dân sinh thôn 2 xã Tiên Lãnh do Tổng cục Đường bộ Việt Nam chủ đầu tư mới khánh thành hơn mười ngày đã lún, nứt, sụp, nứt toác.

Người dân xã Tiên Lãnh, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam vô cùng bức xúc trước cây cầu treo dân sinh thôn 2 do Tổng cục Đường bộ Việt Nam (Bộ GT-VT) làm chủ đầu tư, đầu tư xây dựng cho người dân địa phương đi lại, chỉ mới đưa vào sử dụng từ ngày 11/11/2015 đã bị lún, nứt, sụp móng.

Đây là cầu nằm trong Đề án xây dựng cầu treo dân sinh đảm bảo an toàn giao thông trên phạm vi 28 tỉnh miền núi phía Bắc, khu vực miền Trung và Tây Nguyên của Bộ GT-VT. 

cau treo dan sinh vua dung 10 ngay da lun sup hinh 1
Cầu khánh thành hơn mười ngày đã lún, nứt, sụp

Tổng vốn đầu tư hơn 3,1 tỷ đồng, do Công ty TNHH Một thành viên Duyên Hải (Hà Nội) thi công, Viện Khoa học – Công nghệ (Bộ GT-VT) chịu trách nhiệm giám sát thi công. Tuổi thọ công trình thiết kế không quá 25 năm.

Ghi nhận trực tiếp, phần đầu cầu thuộc địa phận thôn 1 (xã Tiên Lãnh) bị lún, nứt, sụp toàn bộ không thể lưu thông bằng xe máy được. Thành móng sát chân cầu cũng bị nứt toạc ra kéo theo những mảng tường bê tông ta luy bị đổ xuống mép hố. Còn những vết nứt mới phát sinh chạy dọc, chạy ngang hai bên hông móng đường nối ngay đầu cầu rất nhiều.

Theo phản ánh của người dân, mỗi khi học sinh đạp xe qua cầu đi học rất nguy hiểm. Được biết, những người đi mua trái bòn bon muốn qua cầu phải gửi xe máy nhà rồi đi bộ qua chứ chạy xe máy qua sợ té rớt xuống suối.

cau treo dan sinh vua dung 10 ngay da lun sup hinh 2
Cầu treo dân sinh thôn 2 mới đưa vào sử dụng bị lún, nứt, sụp ngay đầu cầu.

Bà Võ Thị Hoang (SN 1940, thôn 4 xã Tiên Lãnh) có nhà gần cầu bức xúc: “Cầu khánh thành ai cũng mừng, việc đi lại được rất thuận lợi. Vậy mà sử dụng có hơn mười ngày đã xuất hiện nứt, rồi lún sụp hết bê tông lòi đất ra thấy sợ quá. Bê tông giáp đầu cầu nứt vỡ vụn rất mềm. Cầu bị hư hỏng thế này ai đi qua cũng sợ run người”.

Còn anh Võ Tấn Lợi, bức xúc: “Cầu chi xây quá kém, mới đưa vào sử dụng chưa được tháng mà hư hỏng, nứt, lún, sụp thấy ớn quá. Mỗi lần đi qua run người”.

Cách làm có một không hai

Không chỉ vậy những người dân sống gần cầu cũng phản ánh đơn vị thi công làm việc rất... khác thường. Bà Võ Thị Hồng, có nhà ngay đầu cầu kể: “Nhà tôi sát đầu cầu, thấy đơn vị thi công họ làm cầu treo này ẩu lắm, dối quá. Họ chở xi măng bao lên rồi để ngoài trời đến khi mưa xuống xi măng trong bao chết cứng. Tôi nói họ miết nhưng họ có nghe đâu. Thấy xót quá, tôi xin họ vài bao xi măng chết để kè móng nhà nhưng họ không cho. Số lượng bao xi măng chết này họ lấp hết dưới đất thấy tiếc quá. Tranh thủ tôi cũng kịp kéo được năm bao xi măng chết để kè bên hông nhà”.

cau treo dan sinh vua dung 10 ngay da lun sup hinh 3
Những bao xi măng chết nằm lăn lóc.

Bà Trần Thị Tuyết, Phó chủ tịch UBND Tiên Lãnh cho biết, trong quá trình xây dựng hai cầu treo dân sinh ở xã, chính quyền xã và người dân không được tham gia giám sát thi công. Nhưng khi thi công cũng như mới đưa vào sử dụng mấy ngày người dân địa phương nhiều lần phản ánh về chất lượng công trình. Xã đã báo cáo phản ánh của người dân lên huyện để chủ đầu tư, đơn vị thi công khắc phục, sửa chữa sớm để đảm bảo an toàn cho dân qua lại.

Bà Tuyết lo lắng cầu treo dân sư hư hỏng quá nhanh sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng người dân, đặc biệt là người già, học sinh khi đi cầu.

Do trời mưa!?

Là đơn vị được chủ đầu tư thuê lại để quản lý, giám sát công trình khi xây dựng, ông Nguyễn Duy, Trưởng phòng Triển khai dự án của Ban Quản lý Dự án công trình giao thông (Sở GT-VT Quảng Nam) nói rằng: "Mưa gió sạt lở thôi. Tôi nói nhà thầu thi công rồi họ sẽ vào khắc phục. Chuyện này cho nó sạt lở hết cho hết mùa mưa này rồi họ vào sửa chữa luôn lần. Do công tác giải phóng mặt bằng không triệt để nên mưa nước đọng sạt lở. Cũng do mưa gió thôi. Việc sạt lở của cầu không ảnh hưởng việc đi lại của người dân địa phương đâu”.

cau treo dan sinh vua dung 10 ngay da lun sup hinh 4
Chất lượng thi công có vấn đề.

Tuy nhiên khi được PV cho xem hình ảnh cầu bị lún, nứt, sụp làm cho một lãnh đạo của Ban này giật mình nói: “Làm cầu như vậy còn thua nông dân làm...”.

Ông Trần Ngọc Thanh, Trưởng phòng Quản lý hạ tầng giao thông – Sở GT-VT Quảng Nam nhận xét, việc cầu treo dân sinh thôn 2 bị lún nền dẫn đến nứt bê tông mặt đường ngay phần đầu là có vấn đề về chất lượng và thi công rồi. Phải kiểm tra kỹ mới xác định trách nhiệm của các đơn vị liên quan./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close