Cây vú sữa Lò Rèn ở Vĩnh Kim có nguy cơ bị “xóa sổ“

VOV.VN - Do bị dịch bệnh, điều kiện đất đai không còn phù hợp, diện tích cây vú sữa Lò rèn từ gần 300 ha, nay giảm xuống chỉ còn 30 ha.

PC_Article_AfterShare_1

Xã Vĩnh Kim, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang là “cái nôi” của cây vú sữa Lò Rèn, với “thâm niên” khoảng 80 năm.

Tuy nhiên, thời gian gây đây, do bị dịch bệnh, điều kiện đất đai không còn phù hợp nên diện tích cây vú sữa Lò Rèn ở xã Vĩnh Kim từ gần 300 ha, nay giảm xuống chỉ còn 30 ha. Mỗi năm, diện tích lại giảm từ 10-15%.

cay vu sua lo ren o vinh kim co nguy co bi xoa so hinh 1
Nhà vườn phá bỏ cây vú sữa Lò Rèn để trồng các loại cây khác. 

Nhiều nhà vườn cho rằng, cây vú sữa Lò Rèn kém năng suất, giá cả bấp bênh nên phá bỏ vườn trồng các loại cây ăn trái khác. Nếu không có giải pháp khắc phục kịp thời thì chỉ một thời gian ngắn nữa, cây vú sữa Lò Rèn ở xã Vĩnh Kim sẽ bị “xóa sổ”.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Ông Nguyễn Thanh Hải, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Kim cho biết, Sở Nông nghiệp- PTNT tỉnh Tiền Giang đã triển khai dự án trồng lại 16 ha vườn cây vú sữa Lò Rèn nhưng nhà vườn vẫn còn lo ngại về vườn cây này, nhất là một số loại bệnh khó phòng trị.

“Gần đây, cây vú sữa đồng loạt chết, bị khô cành, thối rễ, không hiệu quả bằng một số cây khác. Bà con không trồng cây vú sữa nữa, đốn bỏ hết. UBND tỉnh, các nhà khoa học và UBND huyện Châu Thành rất quan tâm, lập dự án để khôi phục vườn cây vú sữa. Một số bà con đồng tình nhưng còn lo ngại, không biết việc phục hồi này tốt không, vì trước đây cũng có lập dự án nhưng dân không mặn mà vì lý do trồng nhiều lần nhưng cây vẫn chết”, ông Nguyễn Thanh Hải cho hay./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Nhật Trường/VOV-ĐBSCL
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
ĐT Việt Nam gặp ĐT Nhật Bản ở tứ kết Asian Cup 2019: Khó cho thầy Park
VOV.VN - HLV Park Hang Seo và các học trò sẽ gặp thử thách lớn, khi ĐT Việt Nam đọ sức ĐT Nhật Bản ở vòng tứ kết Asian Cup 2019.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds