Chân dung tỷ phú gốc Việt Hoàng Kiều

VOV.VN - Tỷ phú gốc Việt Hoàng Kiều đứng thứ 213 trong Top 400 người giàu nhất nước Mỹ, với khối tài sản ước tính 3,2 tỷ USD.

Theo Forbes, tính đến tháng 10 vừa qua, tài sản của tỷ phú Hoàng Kiều là 3,2 tỷ USD, đứng vị trí thứ 213 trong danh sách Top 400 người giàu nhất nước Mỹ.

 Tỷ phú gốc Việt Hoàng Kiều

Để lọt top 400 người giàu nhất nước Mỹ và 1.000 người giàu nhất thế giới, tỷ phú gốc Việt Hoàng Kiều đã phải trải qua một chặng đường dài đầy biến cố thăng trầm.

Ông Hoàng Kiều là một tỷ phú tự thân với lĩnh vực kinh doanh chính là dược phẩm. Phần lớn tài sản của ông là cổ phần trong Tập đoàn Shanghai RAAS Blood Products, niêm yết tại thị trường chứng khoán Trung Quốc. Công ty của ông được thành lập năm 1992, chuyên sản xuất các loại huyết tương trong lĩnh vực y tế.

Tỷ phú Hoàng Kiều hiện nay 72 tuổi và là Phó chủ tịch hãng sản xuất huyết tương Shanghai RAAS Blood Products

Tỷ phú Hoàng Kiều sinh năm 1944 tại Quảng Trị và chuyển đến Sài Gòn sống năm 1949. Ông cùng gia đình sang Mỹ nhập cư vào năm 1975. Nhờ vốn tiếng Anh và một số mối quan hệ, ông xin được vào làm việc tại phòng thí nghiệm của Abbott trong lĩnh vực điều trị bệnh viêm gan.

5 năm sau, từ một nhân viên, ông đã trở thành giám đốc của bộ phận thử nghiệm và sản xuất sản phẩm làm từ huyết tương.

Năm 1980, ông mua lại một phần cơ sở thí nghiệm của Abbott và thành lập công ty RAAS (Rare Antibody Antigen Supply), đến năm 1985 công ty của ông đã có 11 trung tâm huyết tương tại Mỹ.

Ông hợp tác với trung tâm truyền máu và huyết học Thượng Hải năm 1987 và đến năm 1992 thì liên kết mở Shanghai RAAS Blood Products. Tới tháng 3/2008, ông Hoàng Kiều đảm nhiệm vị trí Phó Chủ tịch và sở hữu 37% vốn tại công ty này.

Năm 2014, ông mua một nhà máy sản xuất rượu vang và vườn nho ở thung lũng Napa và thành lập hãng rượu Hoàng Kiều tại đây.

Năm 2015, ông Hoàng Kiều chi 33 triệu USD để mua villa Hummingbird Nest Ranch ở thung lũng Simi, ngoại ô Los Angeles, nơi ông dự kiến xây dựng một trung tâm chăm sóc sức khoẻ.

Tỷ phú Hoàng Kiều năm nay 72 tuổi, ông lần đầu lọt vào top người giàu năm 2014 với khối tải sản 1,65 tỷ USD và là một trong hai tỷ phú Việt Nam được Forbes vinh danh, người còn lại là Chủ tịch Vingroup - ông Phạm Nhật Vượng.

Ông Hoàng Kiều được vinh danh là một trong 400 người giàu nhất nước Mỹ

Thành công đã đến với tỷ phú gốc Việt Hoàng Kiều trong lĩnh vực huyết tương học, và sau đó lại tiếp tục mỉm cười với ông trong một lĩnh vực mới khác, đó là sản xuất rượu.

Bằng chiến lược thâu tóm, ông đã mua lại hãng rượu Michael Mondavi Family vào tháng 6 và khánh thành vào tháng 11 trong năm 2014, với nữ diễn viên nổi tiếng Lý Băng Băng làm gương mặt đại diện cho hãng.

Theo tạp chí Forbes, ngoài dược phẩm, ông còn quan tâm tới lĩnh vực bất động sản, khách sạn và mới đây nhất là lĩnh vực thời trang.

Mới đây, tỷ phú Hoàng Kiều được biết đến nhiều tại Việt Nam với danh nghĩa là "bạn trai tin đồn" của người mẫu Ngọc Trinh.

Cộng đồng mạng đang đồn thổi tỷ phú Hoàng Kiều là người yêu mới của "nữ hoàng nội y" Ngọc Trinh

Vị tỷ phú 72 tuổi này rất tích cực làm từ thiện. Giữa năm ngoái, trong sự kiện đấu giá rượu vang Auction Napa Valley, ông đã lập kỷ lục khi đóng góp 1 triệu USD. Từ năm 2006, tỷ phú cũng thường xuyên quay lại Việt Nam, kết hợp với Hội Chữ thập đỏ để xây 5.000 căn nhà tại đây./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Tỷ phú gốc Việt lần đầu lọt Top 500 người giàu nhất thế giới
Tỷ phú gốc Việt lần đầu lọt Top 500 người giàu nhất thế giới

VOV.VN - Tỷ phú gốc Việt đầu tiên lọt vào danh sách 500 người giàu nhất thế giới của Forbes là ông Hoàng Kiều, với trị giá tài sản lên tới 3,4 tỷ USD.

Tỷ phú gốc Việt lần đầu lọt Top 500 người giàu nhất thế giới

Tỷ phú gốc Việt lần đầu lọt Top 500 người giàu nhất thế giới

VOV.VN - Tỷ phú gốc Việt đầu tiên lọt vào danh sách 500 người giàu nhất thế giới của Forbes là ông Hoàng Kiều, với trị giá tài sản lên tới 3,4 tỷ USD.