Châu Âu sẵn sàng đáp trả chính sách thuế của Mỹ

Châu Âu sẵn sàng đáp trả chính sách thuế của Mỹ

VOV.VN - Bộ trưởng Tài chính Pháp khẳng định, châu Âu đã sẵn sàng đáp trả sau khi Mỹ chính thức áp thuế bổ sung đối với 7,5 tỷ USD hàng hóa xuất xứ từ châu Âu.

Ngày 18/10, Bộ trưởng Tài chính Pháp khẳng định, châu Âu đã sẵn sàng để đáp trả sau khi Mỹ chính thức áp thuế bổ sung đối với 7,5 tỷ USD hàng hóa xuất xứ từ châu Âu.

Đúng như thông báo trước đây của Tổng thống Mỹ Donald Trump, kể từ ngày 18/10, Mỹ chính thức áp đặt thuế quan bổ sung đối với 7,5 tỷ USD hàng hóa có xuất xứ từ châu Âu. Mức thuế quan mới này được áp dụng chủ yếu cho các mặt hàng xuất khẩu thế mạnh của Pháp như rượu vang, bên cạnh sản phẩm máy bay của tập đoàn Airbus, được sản xuất chủ yếu tại Pháp, Anh, Đức và Tây Ban Nha.

chau au san sang dap tra chinh sach thue cua my hinh 1
Châu Âu cảnh báo đáp trả thuế nhập khẩu ôtô của Mỹ. (Ảnh minh họa: TTXVN)

Theo mức thuế mới này của Mỹ, các dòng máy bay Airbus của châu Âu sẽ bị tăng thêm 10% thuế khi xuất khẩu tới thị trường Mỹ, mức thuế này sẽ là 25% đối với các loại rượu vang từ châu Âu.

Ngay trước khi các quyết định của Mỹ có hiệu lực, Bộ trưởng Kinh tế - Tài chính Pháp, ông Bruno Le Maire, người đang có mặt tại Washington (Mỹ) dự các cuộc họp thường niên của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), khẳng định châu Âu sẵn sàng đáp trả. Theo ông Bruno Le Maire, các quyết định tăng thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ châu Âu của chính quyền Mỹ là một sai lầm, sẽ có các hậu quả tiêu cực cả về kinh tế lẫn chính trị.

Cách đây 2 ngày, trả lời phỏng vấn báo chí Pháp, Bộ trưởng Kinh tế - Tài chính Pháp cho biết, châu Âu sẽ có các biện pháp tương tự, thậm chí mạnh mẽ hơn, trong khuôn khổ Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

Ông Bruno Le Maire cũng cho rằng, sẽ là không hay đối với chính quyền Mỹ khi vào thời điểm các cuộc bầu cử chuẩn bị diễn ra, châu Âu áp đặt hàng loạt các biện pháp trừng phạt lên kinh tế nước này. Đây sẽ là các biện pháp rất nghiêm khắc, sẽ ở mức tối đa mà WTO cho phép./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close