Chỉ số cấp phép xây dựng đi xuống Bộ trưởng Xây dựng phản ứng

"Chỉ số cấp phép xây dựng đi xuống"- Bộ trưởng Xây dựng phản ứng

VOV.VN -Bộ trưởng Phạm Hồng Hà đề nghị các bộ cẩn trọng hơn khi đưa những nhận định này vào báo cáo chính thức.

Trong báo cáo của Bộ KHĐT có nêu, năm 2015 môi trường kinh doanh có sự cải thiện, duy nhất chỉ số về cấp phép xây dựng lại có xu hướng đi xuống. Thời gian thực tế để cấp giấy phép xây dựng kéo dài tới 52 ngày, lên 166 ngày – dài nhất trong các nước ASEAN.

Liên quan đến nội dung này, tại họp Chính phủ chiều 1/7, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cho biết: “Thực tế, đây là báo cáo của WB chỉ dựa trên công trình xây 1 nhà kho của thành phố Hồ Chí Minh, Khái niệm của WB cấp giấy phép xây dựng là gồm các thủ tục liên quan cho tới khi nhận được giấy phép xây dựng. Nhưng theo Luật Xây dựng thì chỉ có một số thủ tục, không bao gồm thời gian thủ tục phòng cháy chữa cháy (thường 30 ngày); thủ tục đánh giá môi trường (30 ngày); thời gian kết nối với các ngành khác là 20 ngày…. Vì thế, theo luật thời gian cấp phép xây dựng nói chung là 30 ngày, công trình nhà ở 20 ngày.

“Do quan điểm của WB và Bộ Xây dựng khác nhau nên hiện đang cùng nhau rà soát về chỉ tiêu cấp phép xây dựng” – Bộ trưởng nói.

Chỉ số dễ dàng cấp phép xây dựng ở Việt Nam đứng vào thứ 12/189, trên cả Trung Quốc, Thái Lan, Malaysia… Vì thế, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà đề nghị, các bộ cẩn trọng hơn khi đưa những nhận định này vào báo cáo chính thức, tránh sự hiểu nhầm không cần thiết.

Để thuận lợi hơn trong cấp phép xây dựng, Bộ trưởng Xây dựng đề nghị uỷ quyền cho các tỉnh, thành phố cấp giấy phép cả công trình đặc biệt, công trình cấp bộ. Như vậy, Bộ Xây dựng không cấp phép bất kỳ công trình nào, mà phân cấp cho các bộ, ngành, địa phương.

Tập trung phát triển nhà ở xã hội

Về việc chuẩn bị nguồn vốn cho cấp bù lãi suất cho vay lãi suất ưu đãi thời gian dài theo Nghị định 100 về quản lý phát triển nhà ở, Luật Nhà ở, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho biết, hiện đang gấp rút xây dựng kế hoạch đầu tư công trung hạn, nếu không giải quyết sẽ rất khó khăn. Vốn Nhà nước được thực hiện cho việc thúc đẩy nhà ở xã hội thông qua cho vay lãi suất thấp, thời gian dài tại NH Chính sách xã hội, Thủ tướng đã chỉ đạo từ tháng 3 và giao các Bộ ngành liên quan. Bộ Xây dựng phối hợp với NHCS tổng hợp nhu cầu nhà ở xã hội, lãi suất ưu đãi dự kiến.

“Nhưng vướng hiện nay là Bộ Kế hoạch-Đầu tư có quan điểm, việc bố trí vốn đầu tư công cho cấp bù lai suất ưu đãi không nằm trong quyết dịnh của UBTV Quốc hội và Thủ tướng về tiêu chí, hạn mức cấp bộ. Bộ Kế hoạch-Đầu tư cho rằng, trong cân đối hiện nay ngân sách Nhà nước không đủ khả năng cân đối việc này. CP giao Bộ Xây dựng, NHCS lo nguồn vốn ngoài ngân sách. “Đề nghị này không đúng tinh thần Nghị định 100, Bộ Xây dựng không phải bộ tổng hợp cân dối vốn nên không biết huy động nguồn từ đâu. Đề nghị Thủ tướng chỉ đạo dứt điểm vì chuẩn bị kết thúc chuẩn bị kế hoạch trung hạn rồi” – Bộ trưởng Phạm Hồng Hà nhấn mạnh.

Trong tình hình khó khăn hiện nay, nếu phát triển nhà ở xã hội sẽ huy động được nguồn vốn lớn để đưa vào sản xuất kinh doanh, có sản phẩm xã hội, điều này rất tốt trong thời điểm kinh tế khó khăn như hiện nay. 

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà đề nghị các địa phương chỉ đạo chương trình phát triển NOXH, bố trí đủ quỹ đất sạch, nhất là đất gần các khu công nghiệp; làm sao đủ đất sạch phát triển NOXH, đặc biệt là công nhân gần khu công nghiệp. Tiếp tục có chính sách khuyến khích DN tham gia vào xây dựng NƠXH tại địa phương. Rất nhiều kiến nghị của các Hiệp hội, người dân về việc này. Phát triển NOXH cũng rất tốt trong tình hình khó khăn hiện nay. Nếu huy động được có thêm vốn cho sản xuất kinh doanh. Đề nghị Thủ tướng chỉ đạo dứt điểm việc này, do thời gian “chốt” nguồn vốn đầu tư trung – dài hạn đã cận kề.

Liên quan đến nhà ở xã hội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lưu ý, phải phát triển NOXH tại khu công nghiệp cho công nhân, đây là chủ trương an sinh xã hội.

Cho ý kiến về phát triển nhà ở xã hội, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, câu chuyện nhà ở XH nói chung và nhà ở công nhân phải bàn nghiêm túc. Khu vực công nghiệp chiếm 40% giá trị xuất khẩu, nhưng chúng ta lại chưa lo đầy đủ, cần thiết cho công nhân. Các địa phương bị sức ép lớn về cái này như Bình Dương, Bắc Ninh… nhưng nếu chỉ để địa phương thì không làm được vì vướng về tín dụng. Lãi suất cho vay 9% thì làm sao làm được nhà ở xã hội?

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề xuất, nên cân đối xem xét từ nguồn sắp xếp doanh nghiệp. Tinh thần tới đây phải quyết tâm tập trung thực hiện, nếu để 10 năm nữa là vấn đề lớn. Trong đàm phán thu chi cần dành phần nhiề hơn cho các tỉnh có KCN để lo vấn đề nhà ở xã hội./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close