Chỉ số năng lực cạnh tranh của Đà Nẵng liên tục giảm

Chỉ số năng lực cạnh tranh của Đà Nẵng liên tục giảm

VOV.VN - Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh của Đà Nẵng liên tục giảm, từ vị trí dẫn đầu xuống vị trí thứ 2 năm 2017 và vị trí thứ 5 năm 2018.

Chiều 17/5, UBND thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội thảo bàn về "Giải pháp nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh". Thông tin từ Hội thảo cho biết, tại Đà Nẵng chỉ có 2,8% thủ tục đất đai được thực hiện trực tuyến. 

Sau nhiều năm môi trường kinh doanh được cộng đồng doanh nghiệp nhìn nhận là thông thoáng, thuận lợi nhưng gần đây môi trường này tại thành phố Đà Nẵng đã có những dấu hiệu suy giảm và tụt hạng. Cụ thể, Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh liên tục giảm, từ vị trí dẫn đầu xuống vị trí thứ 2 năm 2017 và vị trí thứ 5 năm 2018.

chi so nang luc canh tranh cua da nang lien tuc giam hinh 1
Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh của Đà Nẵng tụt hạng.

Qua phân tích sơ bộ, hầu hết các chỉ số thành phần đều giảm điểm, trong đó đáng kể nhất là các chỉ số thành phần như Cạnh tranh bình đẳng tụt hạng một cách nghiêm trọng từ vị thứ 37 xuống vị thứ 55; Dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp tụt hạng từ thứ 9 xuống 41; Tính minh bạch và tiếp cận thông tin tụt hạng từ 20 xuống 25; Tính năng động và tiên phong của lãnh đạo thành phố tụt hạng từ vị trí thứ 6 xuống 20. 

Các đại biểu dự hội thảo cho rằng, những dấu hiệu bất ổn này đã và sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến môi trường đầu tư, kinh doanh của thành phố nếu Đà Nẵng không sớm có những giải pháp khắc phục kịp thời.

chi so nang luc canh tranh cua da nang lien tuc giam hinh 2
Các đại biểu cho rằng Đà Nẵng cần minh bạch thông tin.

Năm 2019, Đà Nẵng tiếp tục duy trì thứ hạng dẫn đầu cả nước năm thứ 10 liên tiếp về chỉ số sẵn sàng phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin - truyền thông, chỉ số quản trị hành chính công (PAPI) sau khi bị rơi xuống nhóm trung bình cao năm 2017. Đây cũng là điều kiện để Đà Nẵng cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh.

Ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết: "Để cải thiện môi trường đầu tư nói chung và thực hiện tốt các nhiệm vụ nêu trên, lãnh đạo thành phố mong muốn được lắng nghe các ý kiến đóng góp, đề xuất, các phản ánh thẳng thắn, chân thực từ góc nhìn của các doanh nghiệp, doanh nhân, chuyên gia, đặc biệt là những góp ý thẳng thắn nhằm cải thiện chỉ số PCI nói riêng và môi trường đầu tư thành phố nói chung.

Đây chính là cơ sở, mục tiêu để lãnh đạo thành phố nghiên cứu, đề ra các cơ chế, chính sách không chỉ đáp ứng yêu cầu đặt ra mà còn phù hợp với điều kiện phát triển của Đà Nẵng trong bối cảnh trong nước và quốc tế hiện nay"./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close