Tăng giá sách giáo khoa: Ảnh hưởng thế nào đến CPI?

Tăng giá sách giáo khoa: Ảnh hưởng thế nào đến CPI?

VOV.VN - Theo Cục Quản lý giá, điều chỉnh giá sách giáo khoa nằm trong kiểm soát lạm phát của cả năm và tác động không nhiều đến mặt bằng giá cả nói chung.

Về đề xuất tăng sách giáo khoa của Bộ Giáo dục và Đào tạo mới đây, ông Đặng Công Khôi, Phó Cục trưởng Cục Quản lý giá, Bộ Tài chính cho biết, sách giáo khoa thuộc mặt hàng danh mục kê khai giá do Cục Quản lý giá quản lý. Phương án tăng giá sách giáo khoa đã được tính toán từ cuối năm 2018 và đã được Ban chỉ đạo điều hành giá xem xét và đưa vào kịch bản điều hành của năm 2019.

Theo ông Khôi, đã 8 năm liên tục, giá sách chưa điều chỉnh. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải cân nhắc lựa chọn thời điểm tăng giá khi nào cho phù hợp.

tang gia sach giao khoa: anh huong the nao den cpi? hinh 1
Từ năm học 2019-2020, giá bán sách giáo khoa lớp 1-12 sẽ tăng từ 6.500 đồng đến 25.000 đồng/bộ

 “Cần phải tính toán kỹ phương án điều chỉnh, mức độ cũng như thời gian điều chỉnh giá mặt hàng này”, ông Khôi nêu ý kiến.

Trước đó, ngày 29/3, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam thông báo từ năm học 2019-2020, giá bán sách giáo khoa lớp 1-12 sẽ tăng từ 6.500 đồng đến 25.000 đồng/bộ, mức tăng bình quân mỗi cuốn từ 1.000 đến 1.800 đồng. Như vậy, sách giáo khoa sẽ tăng trung bình khoảng 11,9-19,9%.

Lý giải nguyên nhân tăng giá, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam cho biết, sách giáo khoa hiện nay đã được đăng ký giá với Bộ Tài chính từ năm 2011 và không thay đổi trong 8 năm qua. Trong khi đó, các chi phí đầu vào như nhân công, nguyên nhiên vật liệu, vận chuyển... đều tăng, khiến hoạt động xuất bản và phát hành sách giáo khoa của nhà xuất bản bị lỗ những năm gần đây.

Về tác động của tăng giá sách giáo khoa tới chỉ số giá tiêu dùng (CPI), ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Quản lý giá, Bộ Tài chính cho biết, việc điều chỉnh giá sách năm 2019 được kê khai từ tháng 2/2019 và sẽ có tác động chủ yếu vào tháng 7-8-9/2019 (thời điểm bắt đầu năm học mới).

Theo tính toán, việc thực hiện tăng giá sẽ tác động làm tăng CPI chung của cả năm khoảng 0,07%. Vấn đề này đã được tính toán trong báo cáo Ban Chỉ đạo điều hành Chính phủ giá tại phiên họp đầu năm để có nhìn tổng quan về điều hành giá cả thị trường năm 2019.

“Việc điều chỉnh giá sách giáo khoa nằm trong kiểm soát lạm phát của cả năm và tác động không nhiều đến mặt bằng giá cả nói chung,” ông Nguyễn Anh Tuấn khẳng định./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close