Chỉ số niềm tin kinh doanh tại Nhật Bản giảm mạnh

Chỉ số niềm tin kinh doanh tại Nhật Bản giảm mạnh

VOV.VN - Lãnh đạo các doanh nghiệp Nhật Bản đánh giá không mấy lạc quan về tình hình kinh doanh trong thời gian gần đây.

Khảo sát của chính phủ Nhật Bản mới đây cho thấy lòng tin của các công ty lớn trong quý hiện tại ở mức thấp nhất trong hơn 3 năm qua, giảm xuống còn âm 6,2. Đây là mức thấp nhất kể từ quý thứ 2 của năm tài chính 2016, thời điểm khu vực Tây Nam Nhật Bản hứng chịu các trận động đất mạnh.

Quan chức Chính phủ Nhật Bản cho biết, việc thuế tiêu dùng tăng từ ngày 1/10 và hậu quả của cơn bão mạnh đã làm giảm doanh số của các cửa hàng bách hóa và cửa hàng bán đồ gia dụng. Bên cạnh đó, một nguyên nhân nữa là do nhu cầu từ Trung Quốc đối với ô tô cũng trì trệ do mức tăng trưởng kinh tế của nước này đang chậm lại.

chi so niem tin kinh doanh tai nhat ban giam manh hinh 1
Chỉ số niềm tin kinh doanh tại Nhật Bản giảm mạnh. (Ảnh: Reuters) 

Theo khảo sát Tankan của Ngân hàng Nhật Bản (BOJ), tức ngân hàng trung ương Nhật Bản, cứ 3 tháng 1 lần, BOJ khảo sát người đứng đầu của khoảng 10.000 công ty để biết xem họ nghĩ gì về kinh tế Nhật Bản.

Các nhà phân tích thuộc 14 tổ chức tư nhân đưa ra dự đoán kết quả khảo sát. Ngoại trừ 1 tổ chức, tất cả đều dự đoán chỉ số niềm tin của các công ty chế tạo lớn sẽ giảm từ dương 5 trong khảo sát tháng 9 xuống còn trong khoảng từ âm 1 đến dương 5. Chỉ số dương cho thấy tâm lý lạc quan về kinh tế.

Nếu chỉ số giảm theo như dự đoán, đây sẽ là quý thứ 4 liên tiếp chỉ số này giảm.

Đối với các công ty phi chế tạo lớn, tất cả các tổ chức đều dự đoán chỉ số giảm từ dương 21 trong khảo sát trước đó xuống trong khoảng từ dương 13 - 18./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close