Chính phủ Trung Quốc họp bàn ngăn chặn đà tăng giá thực phẩm

Chính phủ Trung Quốc họp bàn ngăn chặn đà tăng giá thực phẩm

VOV.VN - Trung Quốc tăng cường giám sát dự báo, ổn định vật giá và đảm bảo dân sinh, khi giá một số mặt hàng thực phẩm, đặc biệt là thịt lợn tăng mạnh.

Hội nghị Thường trực Chính phủ Trung Quốc khẳng định tầm quan trọng của việc bình ổn giá đối với đời sống của hàng trăm triệu gia đình Trung Quốc và sự phát triển kinh tế xã hội trong nước, đồng thời nhấn mạnh, tuy 8 tháng đầu năm chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của nước này chỉ ở mức 2,4%, nhưng giá một số thực phẩm như thịt lợn tăng mạnh, trong khi chỉ số giá sản xuất (PPI) lại liên tục giảm.

Trước thực trạng này, chính phủ Trung Quốc yêu cầu các ban ngành, địa phương nước này vận dụng các biện pháp thị trường, ngăn chặn đà tăng giá quá nhanh của một số thực phẩm và duy trì sự ổn định của chỉ số PPI.

chinh phu trung quoc hop ban ngan chan da tang gia thuc pham hinh 1
Giá thịt lợn ở Trung Quốc tăng mạnh. (Ảnh minh hoạ: KT)

Để làm được điều này, chính phủ Trung Quốc sẽ tăng cường đảm bảo nguồn cung và bình ổn giá các mặt hàng thiết yếu; theo dõi phân tích tình hình giá cả thị trường quốc tế, làm tốt công tác giám sát thị trường và dự báo giá cả, đảm bảo đời sống cho những đối tượng khó khăn trong xã hội.

Theo đó, Bắc Kinh sẽ thực hiện quyết liệt cơ chế quy trách nhiệm cụ thể cho lãnh đạo từng địa phương; xóa bỏ những quy định cấm và hạn chế nuôi lợn bất hợp lý, khôi phục nhanh sản lượng lợn, làm tốt công tác điều tiết nhập khẩu và dự trữ, tăng nguồn cung cả những loại thịt khác, như bò, cừu, gà, đảm bảo nguồn cung và ổn định giá thực phẩm vào các dịp lễ Tết.

Dự báo và ngăn chặn đà tăng giá ngay khi có biểu hiện, ổn định sản xuất kinh doanh và tạo việc làm. Xử lý nghiêm các hành vi tung tin thất thiệt và thao túng giá cả. Kịp thời trợ cấp trượt giá cho các đối tượng khó khăn, đảm bảo nguồn cung thịt cho các bếp ăn nhà trường từ bậc tiểu học đến đại học.

Bên cạnh giá thịt tăng mạnh, chỉ số giá sản xuất (PPI) của Trung Quốc lại tiếp tục giảm 0,8% so với cùng kỳ trong tháng 8, đây là mức giảm sâu nhất trong vòng 3 năm qua. Chỉ số PPI liên tục rơi vào trạng thái giảm sâu, báo hiệu nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sẽ tiếp tục suy giảm trong những tháng tới, đe dọa sẽ làm tăng thêm áp lực giảm phát cho nền kinh tế toàn cầu./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close