Chủ tịch Quốc hội: Quyết toán các dự án BOT công khai, minh bạch

Chủ tịch Quốc hội: Phải quyết toán các dự án BOT công khai, minh bạch

VOV.VN - Chủ tịch Quốc hội yêu cầu khẩn trương quyết toán các dự án BOT một cách công khai, minh bạch, giám sát chặt chẽ việc thu phí...

Chiều nay (5/6), phát biểu kết thúc nhóm vấn đề thứ ba trong phiên chất vấn Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể về lĩnh vực giao thông vận tải, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá, với kinh nghiệm trong quản lý điều hành, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đã nắm chắc vấn đề, trả lời ngắn, gọn, rõ ràng...

chu tich quoc hoi: quyet toan cac du an bot cong khai, minh bach hinh 1
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đã thẳng thắn nhận trách nhiệm về những tồn tại hạn chế của ngành trong thời gian vừa qua và đã có những lý giải các nguyên nhân khách quan, chủ quan cho những tồn tại, bất cập đồng thời đưa ra những cam kết giải pháp cũng như lộ trình cụ thể để thực hiện, Chủ tịch Quốc hội nhận định.

Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, lĩnh vực giao thông vận tải tác động trực tiếp đến đời sống sản xuất và sinh hoạt hàng ngày của nhân dân và là động lực quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội của đất nước nên được các đại biểu, cử tri đặc biệt quan tâm.

Thời gian qua, lĩnh vực này đã đạt được kết quả đáng ghi nhận. Tuy nhiên, so với yêu cầu thực tế vẫn còn nhiều vấn đề cần tiếp tục triển khai, đòi hỏi phải tiếp tục nỗ lực hơn nữa để có thể chuyển biến tích cực.

Những nội dung được các đại biểu Quốc hội chất vấn hôm nay có những vấn đề không mới. Có những nội dung vấn đề đã diễn ra nhiều năm, có những vấn đề đã được Quốc hội giám sát nhưng chuyển biến còn chậm, gây bức xúc trong dư luận như chậm tiến độ, đội vốn, chất lượng kém, thất thoát lãng phí trong các công trình… Với mong muốn cần có giải pháp đồng bộ khả thi, nhằm giải quyết tốt mục tiêu kế hoạch đề ra, mang lại hiệu quả thiết thực đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của nhân dân, các đại biểu Quốc hội đã chất vấn để Chính phủ, Bộ trưởng nghiên cứu, đề ra những giải pháp mang tính đột phá, bà Nguyễn Thị Kim Ngân nêu rõ.

Để khắc phục được những tồn tại hạn chế nêu trên, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Chính phủ, Bộ GTVT và các bộ, ngành liên quan nghiên cứu tiếp thu đầy đủ ý kiến của đại biểu Quốc hội, triển khai hiệu quả các giải pháp trước mắt và lâu dài liên quan đến những vùng, lĩnh vực được chất vấn.

Một số vấn đề cần giải quyết bao gồm: Tập trung rà soát bổ sung quy định của pháp luật về GTVT cho phù hợp với yêu cầu của thực tiễn. Khắc phục những tồn tại hạn chế trong thời gian vừa qua. Khẩn trương triển khai xây dựng, điều chỉnh các quy hoạch ngành GTVT theo đúng Luật Quy trình cấp có thẩm quyền phê duyệt. Làm tốt công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm trong lĩnh vực GTVT. Phối hợp chặt chẽ với cơ quan kiểm toán, các cơ quan thực thi pháp luật để xử lý nghiêm các vi phạm, bảo đảm công khai, minh bạch, phát huy hiệu quả dự án, công trình giao thông. Phát triển kết cấu hạ tầng giao thông đồng bộ, có trọng tâm, trọng điểm, vừa có bước đi phù hợp, vừa có bước đột phá theo hướng hiện đại...

chu tich quoc hoi: quyet toan cac du an bot cong khai, minh bach hinh 2
Bảo đảm đến cuối 2019, tất cả các trạm BOT đều có thu phí không dừng. (Ảnh minh hoạ)

Bộ GTVT cũng cần tập trung huy động mọi nguồn lực để đầu tư, giải quyết cơ bản tắc nghẽn, quá tải, ùn tắc giao thông, nhất là ở các đô thị lớn. Kết nối nguồn lực để đầu tư hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông, kết nối giao thông giữa các vùng miền, khu vực khó khăn, những vùng bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu, bảo đảm tính kết nối các trung tâm kinh tế lớn với nhau, với các đầu mối giao thông cửa ngõ. Nâng cao năng lực vận tải, bảo đảm bảo hoạt động giao thông thông suốt, an toàn. Tập trung chỉ đạo tổ chức thực hiện đúng tiến độ, bảo đảm chất lượng các dự án trọng điểm, các dự án đã được quyết định, giải quyết dứt điểm các dự án còn dở dang, đã hoàn thành, sắp hoàn thành nhưng chưa giải ngân...

Tất cả các trạm BOT đều có thu phí không dừng

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, Bộ GTVT cũng cần sửa đổi các quy định để đảm bảo công bằng giữa taxi truyền thống và taxi công nghệ. Kết nối hệ thống thông tin giữa các doanh nghiệp kinh doanh vận tải công nghệ với cơ quan quản lý để đảm bảo công khai, chặt chẽ, tránh bị trốn thuế. Rà soát toàn bộ hệ thống các trạm thu phí đường bộ để xử lý các tồn tại vướng mắc, bất cập. Khẩn trương quyết toán các dự án BOT để bảo đảm công khai minh bạch. Triển khai giám sát chặt chẽ việc thu phí bằng các công nghệ phù hợp, bảo đảm đến cuối 2019, tất cả các trạm BOT đều có thu phí không dừng.

Khẳng định giao thông vận tải như "mạch máu" của đất nước, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh: Nhu cầu đầu tư cho giao thông là rất lớn. Tuy nhiên, thực tế nguồn lực đất nước có hạn. Để đạt được kết quả tốt nhất, cần có chiến lược phát triển phù hợp, phát huy hiệu quả các nguồn lực, triển khai đồng bộ đúng quy định của pháp luật. Quốc hội nhân dân và cử tri chia sẻ những khó khăn của ngành GTVT đồng thời mong muốn ngành GTVT phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương làm tốt hơn nhiệm vụ được giao./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close