Chủ tịch Tập Cận Bình: Thúc đẩy nền kinh tế mở có lợi cho mọi người

VOV.VN - Khẳng định của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong bài phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh kinh doanh APEC tại Đà Nẵng, ngày 10/11.

Đảm bảo thương mại tự do trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương là trọng tâm của sứ mệnh của APEC kể từ khi thành lập tại Canberra, Australia cách đây 28 năm. Mặc dù các nền kinh tế thành viên đã nỗ lực trong những thập kỷ qua để đạt được sự hội nhập kinh tế cho sự tăng trưởng bền vững và thịnh vượng trong khu vực.

Tuy nhiên, cam kết nói dễ hơn là hoàn thành, đặc biệt là trong thế giới ngày nay, nơi nhân loại đang chứng kiến sự chuyển đổi sâu sắc và đối mặt với nhiều thách thức và rủi ro.

Trong bối cảnh như vậy, ông Tập Cận Bình trong bài phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh kinh doanh APEC tại Đà Nẵng, Việt Nam đã nhấn mạnh việc xây dựng một cộng đồng với một tương lai chung cho nhân loại và đạt được sự phát triển chung và có cùng chung lợi ích.

chu tich tap can binh: thuc day nen kinh te mo co loi cho moi nguoi hinh 1
Chủ tịch Trung Quốc phát biểu trước cử tọa CEO Summit. (Ảnh: VNE)
Chủ tịch Trung quốc Tập Cận Bình trong bài phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh doanh nghiệp APEC đã nhấn mạnh, đã qua 10 năm kể từ khi cuộc khủng hoảng tài chính nổ ra, cộng đồng quốc tế đã hợp tác với nhau chặt chẽ để dẫn đường cho nền kinh tế toàn cầu phục hồi.

Nhờ vào nỗ lực của các bên  nền kinh tế toàn cầu đang cải thiện, tuy vẫn còn một số nguy cơ và bất chắc. Do đó, các quốc gia vẫn cần phải theo dõi những xu thế mới của nền kinh tế thế giới, nhận định những chiều hướng mới để hành động. 

Hiện nay các thành viên cũng đang chứng kiến sự thay đổi sâu sắc trong động lực phát triển như công nghệ xanh, nền kinh số, ngành công nghiệp mới…. Những điều này theo thời gian đang có ảnh hưởng ngày càng lớn đối với tầm nhìn về sự phát triển sáng tạo và phản triển xanh vốn đang thu hút sự quan tâm của người dân. Phát triển toàn diện hơn, phát triển cao hơn, bền vững hơn đã trở thành một mục tiêu chung của cộng đồng toàn cầu.

Tuy nhiên, hiện chúng ta cũng đang chứng kiến sâu sắc từ toàn cầu hóa kinh tế. Toàn cầu hóa kinh tế đang có đóng góp lớn cho phát triển toàn cầu, tăng trưởng toàn cầu. Tuy nhiên, toàn cầu hóa kinh tế đang phải đối mặt với những thách thức mới và chúng ta phải làm sao cho quá trình này mở hơn cân bằng hơn, bao trùm hơn và có lợi cho tất cả mọi người.

“Chúng ta đang chứng kiến những thay đổi sâu sắc trong tăng trưởng kinh tế toàn cầu, đòi hỏi hệ thống quản trị toàn cầu có những thay đổi tương ứng. Chúng ta cần phải theo đuổi chủ nghĩa đa phương, theo đuổi phát triển chung thông qua việc xây dựng các mối quan hệ đối tác và xây dựng một cộng đồng chung vì tương lai của loài người”, Chủ tịch Tập Cận Bình nhấn mạnh.

Theo đó, Chủ tịch Tập Cận Bình đưa ra đề xuất: Thứ nhất là thúc đẩy một nền kinh tế mở có lợi cho tất cả mọi người. Cần phải thiết lập một hệ thống hợp tác khu vực đảm bảo quá trình tham vấn giữa các nước một cách ngang hàng nhau cũng như xây dựng một hệ thống châu Á-Thái Bình Dương mở cửa tự do và tạo điều kiện cho thương mại và đầu tư, khiến quá trình toàn cầu hóa kinh tế mở cửa hơn, bao trùm hơn và cân bằng hơn để mang lại lợi ích cho người dân ở các quốc gia khác nhau và tầng lớp khác nhau

PC_Article_Middle

Thứ hai, ông Tập Cận Bình đề xuất thực hiện lộ trình để tạo ra 1 khuôn khổ về thể chế để tiếp tục theo đuổi hát triển sáng tạo  và tạo động lực mới cho tăng trưởng, sự phục hồi của kinh tế toàn cầu hiện nay.

Thứ ba cần phát triển kết nối lẫn nhau. Đây là con đường tốt nhất để mang lại lợi ích chung.  

Thứ tư là cần tiếp tục khiến kinh tế phát triển bao trùm hơn đển mang lại lợi ích cho người dân.

Chủ tịch Tập Cận Bình trình bày những thành tựu trong phát triển kinh tế của Trung Quốc trong 5 năm gần đây. Thu nhập cá nhân ngày càng tăng, hố ngăn cách giàu nghèo giữa thành thị và nông thôn đang giảm dần, giới trung lưu đang phát triển. Đây là động lực mà cho các nước khác trên thế giới.

Về việc mở rộng quan hệ hợp tác mới để có tương lai chung cho nhân loại, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho rằng các nền kinh tế thành viên APEC sẽ cùng nhau xây dựng thế giới hoà bình, an toàn và có sự thịnh vượng chung.                 

“Trung Quốc luôn coi trọng giá trị hòa bình toàn cầu. Đây là giá trị quan trọng nhất. Trung Quốc cam kết sẽ tạo ra sự phát triển hoà bình ổn định trong  khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Trung quốc sẽ luôn tuân thủ theo nguyên tắc đảm bảo sự công bằng và hòa bình để xây dựng đối tác vì lợi ích của tất cả các nước và tạo ra khuôn khổ hợp tác quốc tế dựa trên bình đẳng cùng có lợi và mong muốn xây dựng hệ thống quản trị toàn cầu và một thế giới công bằng”, Chủ tịch Tập Cận Bình khẳng định./.

Nhóm PV APEC/VOV
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Vụ cả gia đình 4 người tử vong: Bước đường cùng dẫn đến thảm kịch (?!)
VOV.VN - Nội dung bức thư tuyệt mệnh anh Thành viết: “Cuộc sống này chán lắm mọi người à, bao nhiêu áp lực, buồn phiền, bế tắc dường như không có lối thoát..."
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x