Chuyên gia dự báo kém lạc quan về giá vàng tuần tới

VOV.VN - Khoảng 46% ý kiến các chuyên gia dự báo rằng giá vàng sẽ giảm trong tuần tới, chỉ 27% dự đoán giá vàng tăng. 

Đa số các ý kiến chuyên gia và nhà đầu tư khi trả lời khảo sát hằng tuần của Kitco News về giá vàng tuần tới (12-16/9) đã đưa ra nhận định trái chiều.

Cụ thể, nhiều nhà phân tích kỳ vọng thị trường vàng tiếp tục chịu áp lực trong ngắn hạn trong khi vẫn lạc quan rằng giá vàng vẫn trên đà tăng trong dài hạn. Tuần này, có 15 nhà phân tích và thương nhân đã tham gia vào cuộc khảo sát, trong đó có khoảng 46% ý kiến các chuyên gia cho rằng giá vàng sẽ giảm trong tuần tới, trong khi 27% dự đoán giá vàng tăng và cũng 27% có quan điểm trung lập về giá vàng.

Kết quả dự báo giá vàng tuần tới do Kitco News khảo sát

Còn kết quả khảo sát trực tuyến thì lạc quan hơn khi có tới 66% ý kiến dự báo giá vàng tăng, còn 20% dự báo giá giảm, và 13% ý kiến trung tính.

Về diễn biến thị trường, đa số ý kiến trả lời khảo sát của Kitco News cho rằng, giá vàng tuần tới có khả năng sẽ đi ngang sau đó giảm xuống thấp hơn cho đến cuộc họp của Fed trong tháng 9 diễn ra.

Thực tế, sau khi chạm mức cao nhất trong 3 tuần qua, giá vàng đã giảm trở lại trong phiên giao dịch hôm thứ Sáu cuối tuần vừa qua (ngày 9/9) do đà tăng trưởng mạnh của đồng đô la Mỹ tiếp tục gây áp lực lên giá vàng. Đồng đô la Mỹ được hỗ trợ tăng giá khi có nhiều kỳ vọng Fed sẽ điều chỉnh lãi suất tăng lên trong tháng 9 này. Giá vàng giao tháng 12 niêm yết tại Mỹ là 1.337 USD/oz, giảm 0,35% trong phiên giao dịch cuối tuần.

George Gero, giám đốc quản lý tại RBC Wealth Management lưu ý rằng, những quan ngại về Fed quyết định tăng lãi suất sẽ ràng buộc giá vàng trong phạm vi hẹp do những nhà đầu tư mua vàng ở ngưỡng 1.300 USD/oz và bán ra ở ngưỡng 1.350/oz USD. Thị trường sẽ tiếp tục trong khoảng giá này cho đến ngày 21/9.

Vì dự kiến trong tuần tới sẽ có cuộc họp chính sách của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) tổ chức vào ngày 20-21/9.

Ken Morrison, biên tập viên của Morrison trên bản tin Markets, thì cho rằng đà tăng trưởng của đồng USD là nguyên nhân cho đà sụt giảm của giá vàng trong tuần tới. Theo Ken Morrison, đồng USD và vàng tiếp tục mối quan hệ tỉ lệ nghịch và với sự hỗ trợ xu hướng tăng thành công của đồng đô la, thì không hoàn toàn tốt cho vàng. Theo ông, giá vàng có thể có chạm mức hỗ trợ tiếp theo tại 1.320 USD/oz hoặc thậm chí là 1.310 USD/oz trong tuần tới.

Từ quan điểm kỹ thuật, một số nhà phân tích cho rằng, giá vàng sẽ xuống thấp hơn sau khi chạm mức trần trong phạm vi giao dịch của tuần vừa qua. Ralph Preston của Heritage West Financial cho rằng, giá vàng cần phải chốt phiên cuối tuần cao hơn ngưỡng 1.358 USD/oz thì mới có thể kỳ vọng đẩy tăng lên 1.392 USD/zo trong tuần tới.

Trước đó, đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần vừa qua, tại thị trường New York, giá vàng thế giới giao ngay giảm 0,67% xuống 1.329,02 USD/oz. Giá vàng giao tháng 12/2016 trên sàn Comex cũng giảm 7,1 USD, hay 0,53%, xuống 1.334,5 USD/oz. Mặc dù vậy, tính chung cả tuần, giá vàng thế giới vẫn ghi nhận tuần tăng thứ 2 liên tiếp với mức tăng 0,5%.

Trong tuần, những tín hiệu mới phát đi từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) về lộ trình tăng lãi suất trong ngắn hạn bao trùm lên thị trường khiến giá vàng dao động trong biên độ rộng, có thời điểm giá vàng thế giới chạm ngưỡng 1352,6 USD/oz khi số liệu việc làm mới của Mỹ không đạt như kỳ vọng./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Giá vàng SJC ngược chiều với giá vàng thế giới

VOV.VN - Mở cửa phiên sáng 26/4, giá vàng SJC tại Hà Nội giảm nhẹ, tại TP HCM “án binh bất động” bất chấp đà tăng trên thị trường vàng thế giới.

Giá vàng SJC giảm trong khi giá vàng thế giới neo ở mức cao

VOV.VN - Giá vàng SJC giảm 40.000 đồng/lượng trong khi giá vàng thế giới tăng lên 1.347 USD/oz.

Giá vàng SJC tăng khi giá vàng thế giới giảm mạnh

VOV.VN - So với phiên trước giá vàng SJC tăng 50.000 đồng/lượng trong khi giá vàng thế giới giảm thấp nhất 3 tuần về 1.338 USD/oz.

Giá vàng SJC sụt giảm khi giá vàng thế giới bật tăng

VOV.VN - Vàng SJC sáng nay giảm 20.000 đồng/lượng trong khi giá vàng thế giới tăng trước sự sụt giảm của giá USD.

Giá vàng chốt phiên cuối tuần giảm mạnh

VOV.VN - Giá vàng thế giới giao ngay chốt phiên cuối tuần đêm qua tại thị trường Mỹ giảm 0,67% xuống 1.329,02 USD/ounce.

Giá vàng SJC giảm nhưng vẫn cao hơn giá vàng thế giới

VOV.VN - Vàng SJC giảm về 35,20 triệu đồng/lượng trong khi giá vàng thế giới neo cao ở mức 1.320 USD/oz.

Tin cùng chuyên mục