Chuyên gia ngân hàng tư vấn cách sử dụng thẻ an toàn trên máy ATM

Để tránh trường hợp bị lộ thông tin thẻ, chủ thẻ cần trang bị cho mình cách sử dụng thẻ an toàn và cách khóa thẻ trong những trường hợp khẩn cấp.

Cách nhận biết các nguy cơ mất an toàn của thẻ trên máy ATM

Khi giao dịch thẻ trên máy ATM, khách hàng nên quan sát thật kỹ: Khe đọc thẻ; Khu vực phía trên - đối diện với bàn phím; vị trí phía trên màn hình ATM; bên trong thiết bị che bàn phím hoặc bàn phím ATM bởi đây là những vị trí có nguy cơ bị gắn thiết bị đánh cắp thông tin thẻ.

Khi giao dịch thẻ trên máy ATM, khách hàng nên quan sát thật kỹ (Ảnh minh họa: KT)

Hãy cảnh giác và cẩn thận nếu phát hiện một trong những tình huống sau:  Bàn phím nhập mã PIN nhô cao bất thường; Nhập PIN cảm giác có khoảng trống phía dưới; Tại khu vực thường bị gắn thiết bị đánh cắp thông tin thẻ có các dấu hiệu khả nghi như: có vệt băng dính hai mặt/keo dán quanh đầu đọc thẻ, hoặc lỗ nhỏ tại các khu vực có thể nhìn thấy bàn phím như nóc máy ATM, hông màn hình ATM. Camera lấy cắp PIN còn có thể được giấu trong hộp đựng biên lai gần đó.

Làm sao để sử dụng thẻ an toàn trên máy ATM?

Theo các chuyên gia ngân hàng, có nhiều bí quyết giúp khách hàng sử dụng thẻ an toàn trên máy ATM.

Thứ nhất, nên kiểm tra máy ATM trước khi giao dịch để kịp thời phát hiện dấu hiệu bất thường.

Thứ hai, không thực hiện giao dịch nếu nghi ngờ ATM có thiết bị lạ, bất thường.

Thứ ba, luôn che bàn phím khi nhập mã PIN để tránh bị lộ PIN khi giao dịch.

Thứ tư, trường hợp rút tiền tại ATM nhưng không thành công, nên truy vấn lại số dư trong tài khoản.

Thứ năm, nên sử dụng dịch vụ thông báo số dư tự động qua SMS và nên thường xuyên kiểm tra tin nhắn để kịp thời và chủ động phát hiện giao dịch bất thường.

Thứ sáu, ngay lập tức liên hệ với ngân hàng để khóa thẻ nếu nghi ngờ thẻ bị lộ thông tin hoặc nghi ngờ ATM bị gắn thiết bị đánh cắp thông tin thẻ.

Hiện nay, rất nhiều ngân hàng đã cung cấp cho khách hàng dịch vụ tự khóa thẻ an toàn. Đơn cử, tại Maritime Bank, khách hàng có thể chủ động khóa thẻ của mình bằng cách truy cập vào Mobile banking hoặc Internet banking để khóa thẻ (thẻ ATM nội địa, thẻ ghi nợ quốc tế và thẻ tín dụng). Sau đó chọn chức năng cài đặt, “Kích hoạt thẻ/Mở thẻ/Khóa thẻ”, lựa chọn loại thẻ muốn khóa và làm theo hướng dẫn./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Trăm tỷ “bốc hơi” tại Eximbank và lỗ hổng trong quản trị gửi tiền

VOV.VN - Trong vụ chiếm đoạt 301 tỷ đồng của khách hàng tại Eximbank, bà Chu Thị Bình đã bị mất 245 tỷ đồng trong sổ tiết kiệm. 

Khách mất 245 tỷ tiền gửi: Eximbank chờ quyết định của tòa án

VOV.VN - Tổng giám đốc Eximbank cho biết, khi tòa án có phán quyết ngân hàng có trách nhiệm trả số tiền này thì ngân hàng sẽ trả ngay cho khách hàng.

Những vụ lộ thông tin cá nhân khiến khách hàng mất tiền oan

Người tiêu dùng thường rơi vào thế yếu khi bảo vệ quyền lợi của mình trong những vụ chuyển tiền ngoài ý muốn

Agribank nói gì về việc tài khoản khách hàng bị hack rút tiền trong đêm?

VOV.VN -Thông tin một số tài khoản khách hàng bị trừ tiền dù không thực hiện giao dịch đêm 25/4/2018 được Agribank xác nhận với cam kết bồi hoàn đầy đủ tổn thất

Tin cùng chuyên mục