Các ngân hàng đang nỗ lực chuyển đổi từ thẻ từ sang thẻ chip bắt kịp xu thế

Chuyển thẻ ngân hàng sang thẻ chip - nhiều khách hàng còn ngại

VOV.VN - Thúc đẩy thanh toán điện tử hướng tới xã hội không tiền mặt là xu hướng phát triển tất yếu trong bối cảnh của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Ngày 10/12, tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước, Thời báo Kinh tế Việt Nam và Công ty Thanh toán Quốc gia Việt Nam (Napas) tổ chức Diễn đàn Phát triển hệ sinh thái thanh toán điện tử 2019 với chủ đề "Chuyển động cùng công nghệ chip”.

cac ngan hang dang no luc chuyen doi tu the tu sang the chip bat kip xu the hinh 1
Diễn đàn Phát triển hệ sinh thái thanh toán điện tử 2019.

Nhìn nhận thực tiễn và hiệu quả của ứng dụng công nghệ chip phục vụ các ngành kinh tế phát triển và nhu cầu thiết yếu hàng ngày của cuộc sống con người, Diễn đàn Phát triển hệ sinh thái thanh toán điện tử 2019 tiếp tục đẩy nhanh bàn thảo những vấn đề chiến lược, thay đổi hành vi, thói quen người tiêu dùng về thanh toán không dùng tiền mặt và đặc biệt là câu chuyện phát triển thanh toán di động trên hạ tầng chấp nhận thanh toán không tiếp xúc (contactless), thúc đẩy các hình thức thanh toán điện tử khác.

Trên thực tế, các số liệu báo cáo mới nhất cho thấy, các giao dịch thanh toán nội địa qua thẻ ngân hàng, thanh toán qua internet, điện thoại di động đặc biệt thanh toán các dịch vụ công qua ngân hàng, đang tăng nhanh. Thanh toán các dịch vụ công như điện, nước, thuế, hải quan, các đơn vị chức năng đã phối hợp với ngành ngân hàng triển khai trên 63 tỉnh, thành phố.

Ứng dụng và tính năng vượt trội của công nghệ chip, thẻ chip hoàn toàn cho phép chúng ta có những giải pháp phù hợp và hiệu quả để giải các bài toán tích hợp, đồng bộ và chia sẻ dữ liệu phục vụ phát triển kinh tế và xã hội. Vấn đề là chuẩn bị nhân lực, cách thức tổ chức và các bên liên quan, cùng bắt tay hợp tác thực hiện và vận hành. 

Bà Nguyễn Tú Anh, Chủ tịch Công ty Thanh toán Quốc gia Việt Nam (Napas) cho biết: “Xu hướng chuyển từ thẻ từ sang thẻ chip, chuyển từ thanh toán tiếp xúc sang phi tiếp xúc ảnh hưởng đến toàn bộ thị trường, mạng lưới thanh toán hiện nay, đầu tư đó không nhỏ nhưng là đầu tư cho tương lai, cho thời gian tới. Tôi hy vọng 3 năm nữa không chỉ những người được trả lương mà nông dân, sinh viên đều được sử dụng thẻ chip của Việt Nam”.

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Kim Anh cho rằng, thúc đẩy thanh toán điện tử hướng tới xã hội không tiền mặt là xu hướng phát triển tất yếu trong bối cảnh của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, tạo ra tác động kép, vừa thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, vừa hỗ trợ thực hiện chiến lược tài chính toàn diện thông qua phổ cập dịch vụ ngân hàng - tài chính và các ngân hàng cũng cần phải thay đổi, bắt kịp xu thế.

Hiện nay, các ngân hàng đang rất nỗ lực triển khai để đạt được lộ trình Ngân hàng Nhà nước đề ra trong việc chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip bằng nhiều hình thức chăm sóc khách hàng, truyền thông, khuyến mại.

Ông Từ Tiến Phát, Phó Tổng Giám đốc ngân hàng ACB cho hay: “Hiện nay, như lộ trình của NHNN, chúng tôi đang rất nỗ lực để chuyển đổi sang thẻ chip. Quá trình chuyển đổi thẻ chip có những khó khăn vì nhu cầu người sử dụng, khách hàng đang sử dụng kênh online rất nhiều nên ngại đến ngân hàng đổi thẻ, chúng tôi đưa ra những chương trình khuyến mại để khách hàng có thể đến chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip”./. 

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close