Chuyển từ tiền kiểm sang hậu kiểm hàng XNK: Phải đổi mới cách quản lý

VOV.VN - Cần đổi mới cách quản lý khi chuyển từ tiền kiểm sang hậu kiểm để vẫn quản lý được rủi ro của chất lượng hàng hóa, bảo vệ người tiêu dùng.

Hôm nay (11/10), tại tỉnh Vĩnh Phúc, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tổ chức hội thảo rà soát hàng hóa nhóm 2 và văn bản quy phạm pháp luật về thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu của các Bộ quản lý ngành, lĩnh vực.

ra soat cac rao can doanh nghiep xuat nhap khau hang hoa hinh 1
Hội thảo Rà soát hàng hóa nhóm 2

Theo Tổng cục Tiêu chuẩn-Đo lường-Chất lượng, hàng hóa nhóm 2 là các sản phẩm, hàng hoá có khả năng gây mất an toàn, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Tuy nhiên, hiện danh mục các sản phẩm, hàng hóa nhóm 2 được các bộ ngành quy định quá rộng. Nhiều mặt hàng trong danh mục không thực sự có nguy cơ gây mất an toàn, nhưng lại khiến doanh nghiệp xuất nhập khẩu tốn nhiều thời gian, tiền bạc cho thủ tục thông quan.

Tháng 8 vừa qua, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 75, trong đó giao cho Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan rà soát và loại bỏ ít nhất 50% số mặt hàng trong danh mục hàng hóa nhóm 2 thuộc diện phải kiểm tra nhà nước trước khi thông quan của 12 Bộ chuyên ngành, hướng đến giảm tỷ lệ hàng hóa kiểm tra chuyên ngành trước thông quan từ 35% xuống 15% tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp. Đồng thời, sửa đổi bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật chồng chéo, bất cập, không phù hợp với Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa; Luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn kỹ thuật; Luật An toàn thực phẩm...

Theo ông Nguyễn Hoàng Linh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn-Đo lường-Chất lượng Việt Nam, triển khai Nghị quyết 19 của Chính phủ, Bộ Khoa học và Công nghệ đã ban hành Thông tư 02 làm rõ cách thức công bố hợp quy dựa trên biện pháp tiền kiểm, hậu kiểm và Thông tư 07 quy định việc kiểm tra nhà nước về chất lượng hàng hóa nhập khẩu, nhằm đơn giản hóa thủ tục, rút ngắn thời gian kiểm tra, chuyển mạnh sang hậu kiểm và giảm tối đa số lượng hàng hóa phải kiểm tra chất lượng tại khâu thông quan.

Ông Nguyễn Hoàng Linh nhấn mạnh: Cần phải đổi mới cách quản lý khi chuyển từ quản lý tiền kiểm sang hậu kiểm để vẫn quản lý được rủi ro của chất lượng hàng hóa, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, nhưng có cải tiến hơn để tạo điều kiện thông thoáng tốt nhất cho doanh nghiệp khi triển khai thực hiện các quy định này.

ra soat cac rao can doanh nghiep xuat nhap khau hang hoa hinh 2
Ông Nguyễn Hoàng Linh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn-Đo lường-Chất lượng

Ngoài ra, về hệ thống văn bản pháp luật kiểm tra chất lượng sản phẩm hàng hóa, theo ông Linh, những gì hiện nay không phù hợp thực tiễn thì phải rà soát, loại bỏ.

Hội thảo Rà soát hàng hóa nhóm 2 và văn bản quy phạm pháp luật về thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu của các Bộ quản lý ngành, lĩnh vực diễn ra từ hôm nay đến hết 13/10.

Trong 3 ngày, 13 Bộ ngành có các sản phẩm trong danh mục hàng hóa nhóm 2 sẽ cùng đối thoại, rà soát các rào cản nhằm tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu./.

Vân Anh/VOV-Trung tâm Tin

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Thót tim cảnh Nga thả xe thiết giáp có kíp lái từ trên máy bay xuống
VOV.VN - Quân đội Nga đã thành công khi thả một chiếc xe thiết giáp có kèm kíp lái từ trên máy bay xuống trong cuộc diễn tập quy mô lớn ở miền trung nước này.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x