Con nghêu Bến Tre được cấp chứng nhận tiêu chuẩn quốc tế
Đây là ngành ngư nghiệp đầu tiên ở Việt Nam và khu vực Đông Nam Á đạt được chứng nhận MSC – chứng nhận sản phẩm thủy sản sinh thái đạt chất lượng toàn cầu.
Ngày 9/12, UBND tỉnh Bến Tre phối hợp với Quỹ quốc tế về bảo vệ thiên nhiên (World Wide Fund of Nature – WWF) và Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) tổ chức hội thảo “Hội đồng biển quốc tế (Marine Stewardship Council – MSC) chứng nhận tiêu chuẩn MSC đối với nghề sản xuất, quản lý, khai thác nghêu Bến Tre”. Tham dự hội thảo có đại diện của 28 tỉnh, thành ven biển trong cả nước, Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản II và các doanh nghiệp chế biến thủy sản trong và ngoài tỉnh.
Hội thảo đánh giá cao việc con nghêu Bến Tre được cấp chứng nhận MSC, tạo ra khả năng to lớn cho con nghêu Bến Tre – sản phẩm thủy sản mang nhãn hiệu sinh thái – đến với người tiêu dùng trên thế giới.
Theo bà Nguyễn Thị Diệu Thúy – chuyên gia của WWF – trong bối cảnh xúc tiến thương mại thủy sản ở Việt Nam gặp khó khăn thì chứng chỉ MSC có giá trị như tấm giấy thông hành đảm bảo phát triển thủy an toàn và là thương hiệu bảo hộ cho các sản phẩm thủy sản của Việt Nam.
Theo số liệu của Tổng cục Hải quan Việt Nam, từ 1/1 đến 15/11/2009, xuất khẩu nghêu của cả nước đạt 17.462 tấn, trị giá trên 37,2 triệu USD, tăng 49,6% về khối lượng và 50,3% về giá trị so với cùng kỳ 2008. Bến Tre hiện là tỉnh có diện tích nuôi nghêu trên 9.600 ha (có thể phát triển lên 15.000 ha), sản lượng từ 8.000 đến 27.000 tấn/năm, nhiều nhất cả nước.
Đầu tháng 11/2009, MSC đã cấp chứng nhận cho con nghêu Bến Tre. MSC là một tổ chức phi chính phủ quốc tế, độc lập, cấp chứng nhận sinh thái theo các chuẩn kỹ thuật chứ không phải một cơ quan hành luật./.