Cột điện “ngáng” tiến độ con đường, điện lực tỉnh Yên Bái lên tiếng

VOV.VN - Theo điện lực Yên Bái, chủ đầu tư khi thực hiện mở rộng đường chưa có ý kiến gì về việc đền bù, giải phóng mặt bằng đối với tuyến cột điện chắn đường.

Như VOV đã phản ánh, dự án cải tạo tuyến đường nối Quốc lộ 37 đi Cầu Rào, đoạn từ xã Lương Thịnh đi Quy Mông của huyện Trấn Yên khởi công từ cuối năm 2019, với tổng chiều dài hơn 9 km, tổng kinh phí 20 tỷ đồng.

Theo thiết kế, mặt đường cũ có chiều rộng là 6m, nay mở rộng ra 9 mét, bao gồm cả phần rãnh dọc và lề đường. Oái oăm thay, khi được mở rộng thì hàng chục cột điện và cột viễn thông nằm ven đường từ trước đây, giờ nằm đúng vào vị trí rãnh thoát nước, thậm chí nằm trên cả lề đường, gây cản trở tiến độ công trình, bức xúc trong nhân dân dọc tuyến này.

Do vướng cột điện nhiều đoạn thi công rãnh nước phải bỏ dở dang.

Tiếp tục tìm hiểu về vấn đề này, phóng viên VOV đã liên hệ làm việc với Công ty Điện lực Yên Bái để tìm hiểu rõ thêm về đường điện này. Ông Cao Bình Định, Phó Giám đốc Công ty cho biết, đơn vị có nắm được việc tuyến đường nối từ Quốc lộ 37 đi Cầu Rào qua địa bàn các xã Lương Thịnh, Y Can, Quy Mông (huyện Trấn Yên) hiện đang được chủ đầu tư mở rộng và có một số cột điện nằm trong rãnh thoát nước, lề đường.

Nguồn gốc của tuyến đường điện này theo ông Định được xây dựng từ nguồn vốn vay của Ngân hàng Thế giới vào năm 2001. Thời điểm xây dựng đường điện, tuyến đường này chỉ là liên thôn, xã, mặt đường nhỏ hẹp. Khi xây dựng tuyến đường điện, phía Điện lực Yên Bái đã làm đầy đủ các thủ tục theo quy định và được cấp đất, cấp phép.

Hiện nay sau khi kiểm tra lại, toàn bộ đường dây 0,4 của xã Y Can và Quy Mông đều có quyết định cấp đất của UBND tỉnh Yên Bái để xây dựng. Cho đến nay, tuyến đường dây này vẫn đang cấp điện cho bà con nhân dân 2 xã trên.

Đồng thời ông Định cũng cho biết, chủ đầu tư khi thực hiện mở rộng đường chưa có ý kiến gì về việc đền bù, giải phóng mặt bằng đối với tuyến cột điện trên.

Trong tháng 5/2020, Công ty có nhận được giấy mời của UBND huyện Trấn Yên, mời lên để bàn bạc, tháo gỡ khó khăn về đường dây điện trong việc mở rộng tuyến đường giao thông này.

Ngay sau khi nhận được giấy mời, Điện lực Yên Bái và các đơn vị viễn thông liên quan đã làm việc với huyện Trấn Yên để cùng tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn cho tuyến. Tại buổi làm việc, phía chủ đầu tư cho biết tuyến đường này không có vốn đền bù giải phóng mặt bằng nên đề nghị các đơn vị hỗ trợ.

Sau đó Công ty đã cử cán bộ cùng với chủ đầu tư là Ban quản lý Dự án Đầu tư – Xây dựng huyện Trấn Yên đến hiện trường để xem xét từng vị trí và có biên bản kèm theo. Theo đó, tất cả số vị trí của ngành điện cần phải di chuyển dọc theo tuyến đường là 78 cột.

Theo đó Điện lực Yên Bái đã giao cho các đơn vị chức năng lập phương án hỗ trợ huyện Trấn Yên theo phương án đã thống nhất trong buổi làm việc, cụ thể là phía ngành điện chịu trách nhiệm di chuyển, tháo lắp lại toàn bộ đường dây, công tơ cho khách hàng, ngoài ra còn hỗ trợ hơn 30 chụp nâng cột (do khi di chuyển, cột sẽ xuống vị trí thấp so với trước di chuyển). Tổng kinh phí công ty dự toán hỗ trợ trên 375 triệu đồng.

Về phía UBND huyện Trấn Yên, chủ đầu tư chịu trách nhiệm huy động vật liệu, đầu hố móng, thi công đổ móng và thực hiện di chuyển cột từ vị trí cũ sang vị trí mới…

Ngành điện Yên Bái cho biết, khi thi công vướng mắc phía huyện Trấn Yên mới đề nghị hỗ trợ, mà không có sự phối hợp từ đầu.

Sau khi thống nhất, Công ty điện lực tỉnh đã và đang xúc tiến để di chuyển những cột này. Tuy nhiên, hiện tại sự phối hợp của phía chủ đầu tư là chưa có.

Ông Định cho rằng, đã di chuyển là phải có sự phối hợp, chỉ một bên thì không thực hiện được vì chi phí rất lớn. Về nguyên tắc, phía chủ đầu tư khi mở rộng tuyến đường phải có nghĩa vụ đền bù giải phóng mặt bằng, các hiện trạng hợp pháp. Khi chủ đầu tư nói không có nguồn vốn, nhờ hỗ trợ phía ngành điện đã rất tạo điều kiện để có được con đường thông thoáng, mặc dù vậy phía chủ đầu tư chưa phối hợp rõ nét.

Ông Định cũng khẳng định, "không biết là tuyến đường này khởi công khi nào. Khi lập hồ sơ thiết kế, xây dựng nó phải có một quá trình. Nhưng khi xây dựng rồi, có vướng mắc rồi UBND huyện mới mời ngành điện lên để tháo gỡ khó khăn, lúc đấy con đường đã được thi công xây dựng được nhiều hạng mục.

“Chúng tôi cần sự phối hợp như biên bản đã làm việc giữa các bên. Nếu không có sự phối hợp thì chúng tôi không thể tháo dây ra, vì tháo ra sẽ phải cắt điện, sẽ ảnh hưởng đến cấp điện cho bà con nhân dân trong khu vực…”, ông Định nói.

“Đến giờ phút này về phía Điện lực chúng tôi rất bị động, mặc dù chúng tôi đã rất tích cực phối hợp. Chúng tôi chưa khẳng định được đến khi nào di chuyển nếu chủ đầu tư (Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Trấn Yên) phối hợp thì với 78 vị trí cột này sẽ phải mất khoảng 3 tuần mới xử lý xong”, ông Định cho biết thêm./.

Viết bình luận