CPTPP là một hình mẫu cho thương mại tiến bộ và bao trùm

CPTPP là một hình mẫu cho thương mại tiến bộ và bao trùm

VOV.VN - Bộ trưởng Thương mại quốc tế Canada François-Philippe Champagne đánh giá CPTPP là một hình mẫu cho thương mại tiến bộ và bao trùm.

Canada là một trong những thành viên quan trọng của Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Canada và Việt Nam đã có nhiều đóng góp cũng như sáng kiến đối với quá trình đàm phán CPTPP. Canada cũng là nước cam kết sẽ cùng phối hợp với Việt Nam để giúp CPTPP sớm có hiệu lực.

Phóng viên VOV phỏng vấn Bộ trưởng Thương mại quốc tế Canada François-Philippe Champagne bên lề lễ ký CPTPP tại thủ đô Santiago, Chile.

cptpp la mot hinh mau cho thuong mai tien bo va bao trum hinh 1
Bộ trưởng Thương mại quốc tế Canada François-Philippe Champagne

PV: Khái niệm toàn diện và tiến bộ được Canada khởi xướng trong Hiệp định CPTPP, vậy điều này nên được hiểu thế nào, thưa Bộ trưởng?

Bộ trưởng François-Philippe Champagne: Toàn diện ở đây là nghĩa chúng ta muốn một thỏa thuận chất lượng tại cuộc gặp ở Vina Del Mar, Chile, cuộc gặp đầu tiên sau khi Mỹ rút khỏi Hiệp định. Chúng ta đã quyết định muốn có một thỏa thuận chất lượng và đó là điều mà người dân muốn.

Toàn diện có nghĩa là để phản ánh tiêu chuẩn cao trong hiệp định, có thể là về lao động, môi trường, hoặc các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Tiến bộ là bảo đảm thương mại là thực tế đối với mọi người dân, bảo đảm rằng người dân ở khắp khu vực châu Á-Thái Bình Dương sẽ tiếp cận với thương mại.

Chúng tôi muốn phản ánh qua tên của Hiệp định rằng, Hiệp định này là cho tất cả mọi người, chứ không phải để có lợi cho các công ty lớn và ai cũng có thể giao thương với các thị trường mới. Người dân yêu cầu chúng ta tham gia vào thương mại nhưng không phải đổi lại bằng việc ảnh hưởng tới môi trường hay các quyền lao động. Người dân muốn bảo đảm rằng giao thương bền vững, thể hiện được các giá trị mà người dân theo đuổi như dân chủ và tính cởi mở. Hiệp định này sẽ có ích đối với người dân Việt Nam và Canada và thế giới sẽ coi đây là một hình mẫu cho thương mại tiến bộ và bao trùm. 

PV: Mỹ đã rút khỏi thỏa thận TPP, vậy khái niệm Toàn diện và Tiến bộ có còn nguyên giá trị trong Hiệp định CPTPP không, thưa Bộ trưởng?

Bộ trưởng François-Philippe Champagne: Tên của Hiệp định đã phản ánh tất cả các tham vọng. Chúng ta đã làm việc cùng nhau để đưa ra một tham vọng ở mức độ cao đối với người dân. Người dân muốn một thỏa thuận bao trùm các vấn đề về thương mại và dịch vụ, thương mại, hàng hóa và bảo đảm rằng chúng ta đạt được một sự thống nhất ở mức độ cao.

Khi nói tới Tiến bộ là sự phản ánh Hiệp định này phải mang lại lợi ích cho người dân thế giới mà chúng ta đang sống hiện tại. Thủ tướng Trudeau đã từng nói chúng ta không thể giao thương ngày nay giống như những gì chúng ta đã làm cách đây 1 thế kỷ. Chúng ta cần bảo đảm rằng mọi thành phần xã hội sẽ được hưởng lợi từ thương mại và đây chính là điều chúng ta đạt được với CPTPP.

PV: Ông nghĩ thế nào về vai trò của các nước kém phát triển hơn như Việt Nam trong CPTPP?  

Bộ trưởng François-Philippe Champagne: Việt Nam là một phần quan trọng trong quá trình đàm phán CPTPP. Tôi thực sự phải khen ngợi sự lãnh đạo của ngài Bộ trưởng và của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam. Việt Nam luôn bên cạnh chúng tôi để đảm bảo rằng khi chúng ta muốn một hiệp định tham vọng mang lại lợi ích cho người dân. Chúng ta cần phải hiểu rằng mỗi quốc gia có mức phát triển khác nhau.

Canada muốn củng cố mối quan hệ quan trọng với Việt Nam. Khi ở Việt Nam, tôi luôn nói rằng Canada là người bạn tốt nhất của Việt Nam và theo hiệp định này, hai nước có thể tăng cường thương mại và các doanh nghiệp vừa và nhỏ của hai nước có thể làm được nhiều hơn nữa. Ngày hôm nay là một ngày quan trọng đối với cả Việt Nam và Canada.

PV: Việt Nam và Canada sẽ làm gì để cùng thúc đẩy việc thực thi Hiệp định CPTPP, thưa Bộ trưởng?

Bộ trưởng François-Philippe Champagne: Hai nước sẽ cùng phối hợp để đảm bảo rằng hiệp định sẽ có hiệu lực. Chúng ta đã cam kết vì hiệp định này mang lại lợi ích cho người dân. Chúng tôi muốn rằng hai nước sẽ bắt đầu với việc giảm thuế để bảo đảm rằng việc giao thương là dễ dàng và các doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ hưởng lợi từ điều đó.

Chúng tôi rất vui mừng rằng Canada với Việt Nam và các nước khác sẽ thiết lập các quy tắc về thương mại ở Châu Á-Thái Bình Dương một cách công bằng, tiến bộ và cởi mở. Tôi cho rằng tất cả chúng ta đều được hưởng lợi và có thể giao thương một cách cởi mở, bình đẳng và cân bằng giữa các bên.

PV: Xin cảm ơn Bộ trưởng./.

(Từ Santiago de Chile)

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close