Hình ảnh đầu tiên trước giờ ký Hiệp định CPTPP tại Chile

Hình ảnh đầu tiên trước giờ ký Hiệp định CPTPP tại Chile

VOV.VN - Hiệp định mang tính lịch sử này sẽ được ký tại Chile trong ngày 8/3. Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh đã có hoạt động tiếp xúc song phương
hinh anh dau tien truoc gio ky hiep dinh cptpp tai chile hinh 1

Theo thông báo của Chính phủ Chile trước đó, Tổng thống nước này Michelle Bachelet và Ngoại trưởng Heraldo Muños sẽ chủ trì lễ ký Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) vào ngày 8/3, tại Thủ đô Santiago của Chile.

hinh anh dau tien truoc gio ky hiep dinh cptpp tai chile hinh 2

Tham dự lễ ký sẽ có Bộ trưởng Thương mại các nước Australia, Brunei, Canada, Malaysia, Mexico, Nhật Bản, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam. Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh dự lễ ký. Trong ảnh là Khách sạn Crowne Plaza - nơi diễn ra lễ ký kết.

hinh anh dau tien truoc gio ky hiep dinh cptpp tai chile hinh 3

Theo giới chuyên gia, CPTPP vừa là một đối sách kinh tế cân bằng ảnh hưởng đang đi lên của một nước xuất khẩu hàng đầu châu lục, vừa là “toa thuốc” đối với chính sách bảo hộ thương mại. Năm 2016, trao đổi thương mại giữa 11 nước tham gia CPTPP lên đến 356 tỷ USD. Trong ảnh là Hội trường nơi lễ ký kết được tổ chức.

hinh anh dau tien truoc gio ky hiep dinh cptpp tai chile hinh 4

Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh họp song phương với Ngoại trưởng Chile Heraldo Muños. CPTPP được chính thức ký kết sẽ tạo thuận lợi cho việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tạo thêm nhiều công ăn việc làm, giảm đói nghèo và nâng cao đời sống của người dân.

hinh anh dau tien truoc gio ky hiep dinh cptpp tai chile hinh 5

Sự kiện ký Hiệp định cũng phát đi một thông điệp mạnh mẽ chống lại chủ nghĩa bảo hộ, là minh chứng rằng một nền kinh tế mở sẽ đem lại lợi ích cho các nước thành viên. Trong ảnh: Bộ trưởng Trần Tuấn Anh họp song phương với Bộ trưởng Kinh tế Mexico Ildefonso Guajardo.

hinh anh dau tien truoc gio ky hiep dinh cptpp tai chile hinh 6

Sau khi có hiệu lực, Hiệp định này sẽ tạo ra một khu vực tự do thương mại thuộc hàng lớn nhất thế giới, với một thị trường lên tới 463 triệu dân và Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) vào khoảng 10.000 tỷ USD (chiếm 13% GDP toàn cầu). Trong ảnh: Bộ trưởng Trần Tuấn Anh họp song phương với Bộ trưởng Tái thiết kinh tế Nhật Bản Toshimitsu Motegi.

hinh anh dau tien truoc gio ky hiep dinh cptpp tai chile hinh 7
CPTPP sẽ có hiệu lực trong 60 ngày sau khi có ít nhất 6 quốc gia tham gia hoàn tất các thủ tục phê chuẩn. Trong ảnh: Đại diện các nước có các cuộc gặp song phương trước giờ diễn ra lễ ký Hiệp định.
hinh anh dau tien truoc gio ky hiep dinh cptpp tai chile hinh 8

Vào tháng 3/2017, trong khuôn khổ cuộc đối thoại cấp cao do Chile đăng cai tổ chức ở thành phố Viña del Mar, 11 nền kinh tế còn lại tham gia ký TPP đã thảo luận những bước đi đầu tiên nhằm “cứu” thỏa thuận tự do thương mại được coi là đầy tham vọng này sau khi Mỹ rút lui. Trong ảnh là bàn đăng ký tác nghiệp báo chí dự lễ ký kết Hiệp định.

hinh anh dau tien truoc gio ky hiep dinh cptpp tai chile hinh 9
Với nỗ lực và quyết tâm rất lớn, 11 nước đã sát cánh để giải quyết những tồn tại, mở đường cho sự ra đời của một thỏa thuận mới với tên gọi CPTPP. Trong ảnh là bàn phục vụ báo chí của Ban tổ chức tại Khách sạn Crowne Plaza.
hinh anh dau tien truoc gio ky hiep dinh cptpp tai chile hinh 10
Phóng viên các nước tác nghiệp để đưa tin về Lễ ký Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) tại Chile.
hinh anh dau tien truoc gio ky hiep dinh cptpp tai chile hinh 11
hinh anh dau tien truoc gio ky hiep dinh cptpp tai chile hinh 12

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close