Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tiếp tục giảm lãi suất ​

VOV.VN - Ngày 18/9, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tiếp tục giảm 0,25% lãi suất cơ bản và không loại trừ khả năng sẽ có một đợt giảm khác từ nay đến cuối năm.

Sau cuộc họp chính sách kéo dài 2 ngày, Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) đã đi đến quyết định giảm lãi suất cơ bản 0,25%. Lý do của đợt cắt giảm lãi suất lần này vẫn là tác động của tăng trưởng toàn cầu tới triển vọng của nền kinh tế Mỹ cũng như áp lực lạm phát.

Đây là lần thứ 2 FED giảm lãi suất trong năm nay, đánh dấu điều mà nhiều người coi là chu kỳ mới với lãi suất. Quyết định hồi tháng 7 vừa qua là lần đầu tiên FED hạ lãi suất trong vòng 11 năm.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell - Ảnh: Reuters.

Phát biểu tại cuộc họp báo sau khi quyết định giảm lãi suất được công bố, Chủ tịch FED, ông Jerome Powell nói rằng triển vọng kinh tế Mỹ là thuận lợi, với thị trường lao động tăng mạnh và tỷ lệ lạm phát nhiều khả năng trở lại mục tiêu mà ngân hàng này đã đặt ra cho năm nay là 2%.

Tuy nhiên, theo ông Jerome Powell, các nhà hoạch định chính sách của FED đã quyết định giảm lãi suất nhằm chống lại các rủi ro đang xảy ra, bao gồm tăng trưởng kinh tế toàn cầu yếu và những căng thẳng thương mại đang quay trở lại.

Đợt giảm lãi suất lần này vẫn thấp hơn mức mà Tổng thống Donald Trump yêu cầu và ông chủ Nhà Trắng tiếp tục chỉ trích FED và cá nhân ông Jerome Powell. Trên trang Twitter cá nhân, ông Trump cho rằng ông “Jerome Powell và Cục Dự trữ Liên bang lại thất bại” và rằng các quan chức của FED không can đảm, không có khả năng phán đoán và không có tầm nhìn./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Việt Nam có tham gia “cuộc đua” giảm lãi suất với FED?

VOV.VN - Sau khi FED giảm lãi suất, nhiều NHTW trên thế giới đã tham gia cuộc đua này để ứng phó với cuộc chiến tranh thương mại đang diễn biến khó lường. 

Giá USD bật tăng trước thềm phiên họp của FED

VOV.VN - Giá USD đang tăng giá trước quyết định quan trọng về lãi suất của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) vào giữa tuần này.

Đầu tháng Ngâu, giá vàng giảm mạnh cùng với lãi suất của FED

VOV.VN - Mở cửa phiên giao dịch sáng nay (1/8), giá vàng trong nước bất ngờ giảm mạnh mặc cho việc FED đã giảm lãi xuất xuống còn từ 2% - 2,25%.

Quyết định của Chủ tịch FED khiến các thị trường chao đảo

VOV.VN - Thị trường vàng, đô la, chứng khoán trên toàn cầu đang quay cuồng sau Chủ tịch FED tuyên bố hai từ "rate cut" (hạ lãi suất).

FED cắt giảm lãi suất: Mặt bằng lãi suất trong nước liệu có giảm?

VOV.VN - Động thái giảm 0,25% lãi suất của FED chỉ phần nào khuyến khích các ngân hàng tăng cường cho vay nhiều hơn.

Tỷ giá ngoại tệ 16/9: Giá USD "ngóng" quyết định lãi suất của FED

VOV.VN - Đa số các ngân hàng thương mại sáng 16/9 giữ tỷ giá ngoại tệ đồng đô la Mỹ phổ biến ở mức 23.148 - 23.275 VND/USD (mua vào - bán ra).

Tin cùng chuyên mục