Cục thuế Hà Nội làm phóng sự về các doanh nghiệp chây ỳ nợ thuế

VOV.VN - Cục thuế TP Hà Nội phối hợp với Đài TH Hà Nội xây dựng 2 loạt phóng sự "Điểm mặt DN nợ thuế lớn" trên địa bàn thành phố.

Cục thuế TP Hà Nội cho biết, trong những năm qua đã triển khai quyết liệt nhiều giải pháp trong công tác quản lý, thu hồi nợ thuế qua đó trong vòng 4 năm từ năm 2015 - 2018 đã giảm 9.411 tỷ tiền thuế nợ (tương đương 43,4%).

Để tiếp tục các biện pháp đôn đốc, thu hồi nợ của các DN nợ kéo dài, chây ỳ, Cục thuế TP Hà Nội phối hợp với Đài TH Hà Nội xây dựng phóng sự "Điểm mặt DN nợ thuế lớn". Trong phóng sự đợt 1, Cục thuế TP Hà Nội thông tin về 4 Doanh nghiệp chây ỳ, trốn tránh nghĩa vụ với ngân sách nhà nước. Cụ thể: Công ty CP Lilama Hà Nội, Công ty TNHH XD Công trình Hoàng Hà, Công ty TNHH đá quý Thế giới, Công ty CP Đầu tư và phát triển Lũng Lô 5.

Phóng sự Đợt 1 sẽ được phát trên kênh HTV1 vào các khung giờ thứ 7 ngày 30/11/2019 phát sóng lúc 16h35’; Chủ nhật ngày 1/12/2019 phát sóng lúc 6h50’; Thứ hai ngày 2/12/2019: phát sóng lúc 14h50’ và chương trình thời sự lúc 18h30’.

Trong vòng 4 năm từ năm 2015 - 2018 ngành thuế Hà Nội đã thu giảm 9.411 tỷ tiền thuế nợ. Ảnh minh họa: KT

Theo Cục thuế TP Hà Nội, một trong những điểm nhấn trong công tác quản lý nợ thuế trên địa bàn là chú trọng việc kiểm soát số liệu từ khâu kê khai, nộp thuế, ngăn chặn nợ mới phát sinh.

Ngay từ đầu năm, Cục thuế TP Hà Nội đã giao nhiệm thu thu nợ đến từng lãnh đạo, từng cán bộ; phân ngưỡng các đơn vị nợ đến từng cấp để thực hiện đôn đốc; thực hiện rà soát, chuẩn hóa dữ liệu nợ, phân tích, đánh giá, nhận định theo từng nhóm nợ, từng người nộp thuế để có biện pháp đôn đốc phù hợp. Đây được coi là giải pháp căn cơ, là tiền đề trong công tác đôn đốc thu nợ.

Các đơn vị quản lý thuế phải thực hiện xây dựng dữ liệu doanh nghiệp trọng điểm của đơn vị mình, trong đó chú trọng phân tích dòng tiền, nắm bắt sức khỏe doanh nghiệp để có giải pháp đôn đốc phù hợp, kịp thời.

Đồng thời, Cục thuế kiên quyết thực hiện các biện pháp đôn đốc, cưỡng chế nợ thuế theo quy trình, quy định. Đối với các trường hợp cưỡng chế hóa đơn không hiệu quả, không đảm bảo thu hồi số nợ vào NSNN, Cục thuế TP Hà Nội tiến hành rà soát để thực hiện các bước xác minh thông tin áp dụng các biện pháp cưỡng chế tiếp theo (kê biên tài sản, thu tiền từ bên thứ 3 và thu hồi Giấy phép kinh doanh).

Các trường hợp qua quá trình quản lý đánh giá có dấu hiệu chây ỳ (có dòng tiền luân chuyển nhưng không thực hiện nộp tiền thuế vào NSNN), Cục thuế chuyển Thanh tra đột xuất, toàn diện để có cơ sở đánh giá, báo cáo đề xuất UBND TP và Tổng cục Thuế - Bộ Tài Chính các biện pháp cao hơn (thu hồi dự án, chuyển biện pháp cưỡng chế...).

Hàng tháng, Cục thuế TP Hà Nội đã thực hiện công khai thông tin về số nợ cụ thể của các DN thuộc trường hợp công khai trên website của cơ quan thuế. Tuy nhiên, vẫn còn một bộ phận DN chây ỳ, nợ kéo dài ảnh hưởng lớn đến công tác quản lý thu nợ trên địa bàn./.

Nguyễn Quỳnh/VOV.VN

Viết bình luận

Tin liên quan

“Bêu tên” các doanh nghiệp chây ì nợ thuế

VOV.VN - Khi nợ thuế tăng cao thêm 4.640 tỉ đồng trong 6 tháng năm 2019, Cục Thuế TPHCM sẽ công khai danh sách các doanh nghiệp chây ì, chậm nộp thuế.

Nợ thuế không có khả năng thu hồi lên tới hơn 39.000 tỷ đồng

VOV.VN - Số tiền nợ thuế không còn khả năng thu hồi tính đến hết tháng 7/2019 là 39.010 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 46,9% tổng tiền nợ thuế. 

Cục Thuế Hà Nội: Doanh nghiệp nợ thuế lên tới 1.547 tỷ đồng

VOV.VN - Cục Thuế Hà Nội cho hay, tính đến hết tháng 7/2019, có tổng cộng 640 doanh nghiệp nợ thuế, phí,..., với tổng số tiền nợ lên tới 1.547 tỷ đồng.

Tin cùng chuyên mục