Cuộc chiến thương mại thể làm giảm 0,5% sản lượng kinh tế toàn cầu

VOV.VN - Đại diện Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) vừa lên tiếng cảnh báo, cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung có thể làm giảm 0,5% sản lượng kinh tế toàn cầu vào năm 2020.

Theo ước tính của IMF, căng thẳng Mỹ - Trung có thể gây thiệt hại ước tính khoảng 455 tỷ USD. Lời cảnh báo này vừa được Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế Christine Lagarde đưa ra khi trả lời phỏng vấn kênh truyền hình NHK của Nhật Bản, trước thềm Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) dự kiến được tổ chức vào cuối tuần này tại Osaka (Nhật Bản).

Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung có thể làm giảm 0,5% sản lượng kinh tế toàn cầu vào năm 2020. (Ảnh: CNN)

Bà Christine Lagarde lý giải, những biện pháp đáp trả thuế quan lẫn nhau giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ kìm hãm tốc độ tăng trưởng của cả hai nền kinh tế lớn nhất thế giới này cũng như kinh tế toàn cầu nói chung. Vị quan chức này đồng thời cho rằng, chủ nghĩa bảo hộ là con đường sai lầm, kêu gọi giới lãnh đạo G20 nhân cuộc họp sắp tới thúc đẩy các giải pháp nhằm củng cố hệ thống thương mại toàn cầu.

Giới chức IMF một lần nữa khẳng định, trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu vẫn ở thời điểm nhạy cảm, việc kết hợp nhiều chính sách cần được xem xét thực hiện thận trọng./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc “ngấm đòn” chiến tranh thương mại

VOV.VN - Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc chững lại do xung đột thương mại Mỹ - Trung ngày càng xấu đi.

Sốt sắng chấm dứt chiến tranh thương mại, D.Trump bị phản ứng dữ dội?

VOV.VN - Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump sốt sắng giải quyết chiến tranh thương mại với Trung Quốc có thể khiến ông gặp phải những trở ngại.

Nông sản Việt xuất khẩu hưởng lợi từ chiến tranh thương mại Mỹ-Trung

VOV.VN - Leo thang chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc, ngành sản xuất thức ăn gia súc, chế biến nông sản… sẽ hưởng lợi khi giá nông sản trên thị trường tăng.

Chiến tranh thương mại làm tăng áp lực cạnh tranh cho doanh nghiệp Việt

VOV.VN - 9 tháng năm 2018, mặc dù sự phát triển của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam khởi sắc nhưng vẫn có nhiều khó khăn tiềm ẩn cần được khắc phục. 

Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung, hàng Việt vào Mỹ vẫn không dễ dàng

VOV.VN - Dù cơ hội xuất khẩu của hàng hoá của Việt Nam sang Mỹ được dự báo sẽ được rộng mở song "đường vào" Mỹ của hàng hoá Việt Nam vẫn không dễ dàng.

Tin cùng chuyên mục