GDP Việt Nam giảm 6.000 tỷ đồng 5 năm tới do chiến tranh thương mại?

GDP Việt Nam giảm 6.000 tỷ đồng 5 năm tới do chiến tranh thương mại?

VOV.VN - Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho biết, theo tính toán, GDP Việt Nam có thể sẽ giảm 6.000 tỷ đồng trong 5 năm tới do tác động từ chiến tranh thương mại.

Trả lời chất vấn của đại biểu Nguyễn Anh Trí (đoàn Hà Nội) về hành động của Việt Nam trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đang vào hồi quyết liệt, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho biết, Việt Nam đã chuẩn bị nhiều kịch bản trước diễn biến của cuộc chiến này.

gdp viet nam giam 6.000 ty dong 5 nam toi do chien tranh thuong mai? hinh 1
Hôm nay (6/6), Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh trực tiếp trả lời các chất vấn của các đại biểu Quốc hội. Đây là lần đầu tiên Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh ngồi "ghế nóng" sau gần 2 nhiệm kỳ là thành viên Chính phủ.

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung không chỉ là mối quan tâm của Việt Nam, mà là mối quan tâm của cả thế giới. Tổng giám đốc Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) nhận định, cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung là một trong những đám mây bao phủ kinh tế thế giới. Đã có dự báo nếu chiến tranh thương mại kéo dài sẽ làm giảm tăng trưởng kinh tế toàn cầu từ 3,5% xuống 3,2%", ông Phạm Bình Minh cho hay.

Phó Thủ tướng nêu rõ: Về lâu dài, xung đột thương mại Mỹ - Trung sẽ tác động tới Việt Nam. Chính phủ đã lên kịch bản ngay từ khi cuộc chiến này bắt đầu nổ ra trong năm 2018 với các giải pháp như ổn định vĩ mô, kiềm chế lạm phát, đảm bảo chính sách tỷ giá ổn định, nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp, cải thiện môi trường đầu tư...

"Trong ngắn hạn, cuộc chiến thương mại này sẽ thúc đẩy một số mặt hàng xuất khẩu, nhưng dài hạn sẽ ảnh hưởng tới nguồn cung một số mặt hàng xuất khẩu. Theo tính toán, GDP Việt Nam sẽ giảm 6.000 tỷ đồng trong 5 năm tới do tác động từ chiến tranh thương mại", Phó Thủ tướng nói.

Ông Phạm Bình Minh cũng lưu ý, hiện đang xuất hiện xu hướng chuyển dịch đầu tư nước ngoài vào Việt Nam, do đó chính sách thu hút đầu tư cần có chọn lọc hơn, ưu tiên, đảm bảo công nghệ hiện đại, môi trường. Ngoài ra, Việt Nam cũng cần cảnh giác việc hàng hoá thông qua Việt Nam, rồi xuất khẩu sang các nước để né thuế.../.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close