Cựu Tổng thống Brazil dính nghi án rửa tiền

Cựu Tổng thống Brazil “dính” nghi án rửa tiền

VOV.VN - Cựu Tổng thống Bzaril - Luiz Inacio Lula da Silva vừa bị điều tra về nghi án rửa tiền, liên quan đến tập đoàn dầu mỏ Petrobras.

Ngày 10/3, công tố viên Brazil đã đệ trình cáo buộc rửa tiền chống lại cựu tổng thống Luiz Inacio Lula da Silva trong cuộc điều tra tham nhũng của tập đoàn dầu mỏ Petrobras.

Các công tố viên Brazil cho rằng, cựu Tổng thống Lula da Silva đã được hưởng lợi từ đường dây tham nhũng liên quan đến tập đoàn dầu mỏ Petrobras khi ông còn làm tổng thống và kể cả sau khi hết nhiệm kỳ.

cuu tong thong brazil dinh nghi an rua tien hinh 1
Ông Luna da Silva - cựu Tổng thống Bzaril

Ông Luna da Silva và vợ hiện đang đối mặt với các câu hỏi về việc giấu giếm cơ quan thuế về căn hộ áp mái (penhouse) sang trọng gần bờ biển tại khu nghỉ dưỡng Guaruja mà trên giấy tờ thuộc quyền sở hữu của công ty OAS SA.

Công ty OAS SA này hiện đang bị điều tra hối lộ các chính trị gia và quan chức nhằm giành được các hợp đồng béo bở. Tuy nhiên, cáo buộc này còn cần chờ thẩm phán chấp nhận trước khi xác lập vụ án.

Trước đó, cựu lãnh đạo Brazil đã bác bỏ mọi cáo buộc có liên quan và cho rằng cáo buộc có động cơ chính trị. Luật sư của ông cũng chỉ trích các công tố viên có thành kiến và khẳng định các cáo buộc trên là “vô căn cứ”.

Ông Lula da Silva giữ chức tổng thống Brazil từ 2003 đến 2011 trước khi chuyển giao lại cho người kế nhiệm Dilma Rousseff.

Dù đã hết nhiệm kỳ nhưng ông Lula da Silva vẫn là một nhân vật có tầm ảnh hưởng lớn. Nhiều người ủng hộ vẫn hy vọng ông sẽ quay lại tranh cử vị trí tổng thống Brazil một lần nữa vào năm 2018./.

Theo Theguardian/WSJ, BBC

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close