Đã đến lúc phải tính đến các giải pháp lưu trữ điện năng

VOV.VN - Khi lưới điện truyền tải chưa theo kịp sự phát triển của nguồn điện, cần có công nghệ lưu trữ điện năng để gia tăng hiệu quả đầu tư, tránh lãng phí nguồn năng lượng.

Nhờ điều kiện thuận lợi và có tiềm năng lớn, năng lượng tái tạo như điện gió, điện mặt trời đã phát triển mạnh tại Việt Nam. Tính đến hết năm 2020, tổng công suất lắp đặt về điện mặt trời trên cả nước đã đạt tới khoảng 19.400 MWp; toàn bộ sản lượng điện phát từ điện mặt trời trên toàn quốc trong cả năm 2020 đạt 10,6 tỷ kWh.

Thông tin từ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho thấy, nguồn phát điện mặt trời hiện chiếm tỷ trọng khoảng 25% tổng công suất đặt của toàn hệ thống. Tuy nhiên, sự phát triển nóng của nguồn điện này đã dẫn đến hiện tượng quá tải vào thời điểm buổi trưa (từ 10h00 - 14h00) do phụ tải thấp và bức xạ điện mặt trời tốt nhất trong ngày. Trong khi giờ cao điểm sử dụng điện lại rơi vào khoảng từ 17h00 - 18h30 và lúc này không còn ánh nắng mặt trời.

Điều này đã bộc lộ những khó khăn, bất cập trong vận hành hệ thống điện. Để đảm bảo cung cấp điện, hệ thống điện luôn cần phải duy trì sẵn sàng một số tổ máy phát điện truyền thống có khả năng linh hoạt khi có nhu cầu phủ đỉnh (tiêu thụ điện ở mức cao nhất). Trong khi đó, lưới điện truyền tải hiện không theo kịp sự phát triển của nguồn điện, cho nên đòi hỏi rất cần thiết là phải đưa công nghệ lưu trữ điện năng vào đồng hành với phát triển năng lượng tái tạo.

Thực tế tại Việt Nam, nhiều khách hàng khi lắp đặt điện mặt trời đã tính đến các giải pháp lưu trữ điện, nhất là tại các khu vực chưa có lưới điện. Ông Nguyễn Văn Lý, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) cho biết, tại các nước phát triển như châu Âu hay Australia, Canada,… các trung tâm sản xuất năng lượng mặt trời hoặc gia đình hiện đều áp dụng giải pháp trữ điện.

“Riêng tại Việt Nam giải pháp này cũng đang được nhiều khách hàng chọn đầu tư. Việt Nam hiện chưa sản xuất được thiết bị pin, ắc quy trữ điện cho hệ thống năng lượng mặt trời, các thiết bị này bày bán trên thị trường hầu hết đều là hàng nhập khẩu”, ông Lý cho biết.

Theo TS. Nguyễn Mạnh Hiến, Hiệp hội Năng lượng sạch, tỷ trọng của các nguồn năng lượng tái tạo trong hệ thống điện ngày càng tăng, kèm theo đó là tính bất ổn định trong vận hành cũng gia tăng tương ứng, gây khó khăn cho điều độ hệ thống điện.

Để đảm bảo an ninh, an toàn trong vận hành hệ thống điện, Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia không thể huy động toàn bộ công suất khả dụng của nguồn điện; trong đó có nguồn năng lượng tái tạo, do vậy buộc phải giảm công suất lên lưới. Điều này đặt ra yêu cầu phải tìm đến giải pháp lưu trữ điện để gia tăng hiệu quả đầu tư, tránh lãng phí nguồn năng lượng.

Cùng chung nhận định này, TS. Nguyễn Huy Hoạch, Hiệp hội Năng lượng Việt Nam cho rằng, việc lưu trữ năng lượng là công nghệ tất yếu, bắt buộc phải đồng hành với phát triển năng lượng tái tạo khi tiến tới hạn chế xây dựng các nguồn năng lượng hóa thạch. Ngoài phát triển thủy điện tích năng để phát điện phủ đỉnh, nhiều nước đã phát triển rất tốt công nghệ lưu trữ năng lượng như Mỹ, Trung Quốc, Hàn Quốc, Australia, Thái Lan…

“Ở Việt Nam, việc tính đến các giải pháp lưu trữ vẫn còn ở giai đoạn khởi động. Đã đến lúc cần xem xét nghiêm túc việc nghiên cứu, chế tạo các pin lưu trữ năng lượng, đặc biệt cho năng lượng mặt trời nhằm đảm bảo an ninh năng lượng và phát triển bền vững”, TS. Nguyễn Huy Hoạch chỉ rõ.

Lựa chọn công nghệ nào?

Nguyên lý của hệ thống lưu trữ năng lượng sẽ cho phép sử dụng điện mặt trời chi phí thấp vào giờ trưa để sạc, sau đó phát vào giờ cao điểm để đáp ứng nhu cầu phụ tải đỉnh. Bởi thực tế, nguồn điện mặt trời, điện gió không liên tục và biến động thất thường nên có thể gây ra những vấn đề về tần số, điện áp, điều độ đối với đơn vị vận hành lưới điện.

TS Nguyễn Huy Hoạch cho rằng, ngoài phát triển thủy điện tích năng, Việt Nam có thể tiến tới phát triển các sản phẩm pin oxy hóa khử Vanadium – loại pin tương lai của công nghệ lưu trữ. Loại pin này có tính kỹ thuật phù hợp, tương thích với các hệ thống sản xuất năng lượng tái tạo vốn không ổn định, có khả năng nâng cấp một cách độc lập dung lượng lưu trữ, tuổi thọ cao, chi phí bảo dưỡng thay thế thấp...

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc Trung tâm Năng lượng tái tạo - Viện Năng lượng (Bộ Công Thương) cho rằng, hiện có rất nhiều hệ thống lưu trữ điện năng khác nhau và mỗi hệ thống lưu trữ lại có đặc tính, công nghệ khác nhau. Do đó, việc nghiên cứu để lựa chọn những hệ thống tối ưu, giảm nhẹ tác động của nguồn năng lương tái tạo, tăng cường các hệ thống lưu trữ điện là những bài toán cấp thiết đang đặt ra.

Giám đốc điều hành Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh (GreenID) - bà Ngụy Thị Khanh cho biết, Việt Nam cần sớm có chính sách thúc đẩy ứng dụng giải pháp tích trữ với các nhà máy năng lượng tái tạo, hoặc cho toàn hệ thống để không lãng phí nguồn đầu tư hiện tại của xã hội, từ đó thực hiện chuyển dịch sang năng lượng sạch nhanh nhất có thể./.

Viết bình luận

Điện mặt trời phát triển là một xu hướng không thể đảo ngược. Tất cả các quốc gia trên thế giới đều hành động, hơn 9 GW tăng thêm vừa qua phát triển quá nhanh là rất tốt. Chỉ hơi rất tiếc một chút là quy hoạch chưa chuẩn bị đầy đủ cho kịch bản truyền tải điện từ những vùng có điện mặt trời nhiều nhưng lại sử dụng điện ít đến những nơi sử dụng điện nhiều như Tp.Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Nha Trang, Vũng Tàu, Long An... chưa chuẩn bị kịch bản xây dựng nhà máy lưu trữ năng lượng để trữ lại lượng điện năng dư vào ban ngày và sử dụng chúng ban đêm như bài học thành công của nước Úc.
Thay vì tìm kiếm lý do để phản đối điện mặt trời thì Việt Nam nên tuyên truyền và khuyến khích điện mặt trời mái nhà (điện mặt trời phân tán mà hàng loạt các quốc gia đi trước đều làm) kết hợp giải pháp lưu trữ năng lượng, mà điển hình là công nghệ lưu trữ năng lượng bằng pin Lithium - ion để điện mặt trời luôn sẳn có bất kể ngày đêm. Bằng cách này vừa huy động được sức dân để khỏi phải vay vốn để làm các nhà máy nhiệt điện than mịt mù khói bụi, và vừa góp phần giảm phát thải CO2 để bảo vệ hành tinh đã quá ô nhiễm này.

Giải pháp lưu trữ năng lượng bằng pin Lithium - ion kết hợp điện gió và điện mặt trời là chìa khóa diệu kỳ cho Việt Nam nói không với nhiệt điện than không phải tương lai mà nó là hiện tại.

Trần Đại Nghiệp - 1 tháng trước

Trên tạp chí Clean Energy Wire đăng ngày 10 tháng 10 năm 2018 có viết “Việc lưu trữ năng lượng tái tạo không liên tục được gọi là “ điều quan trọng tiếp theo của năng lượng”, “chén thánh” và là “mắt xích còn thiếu” của quá trình chuyển đổi năng lượng. Bài báo kết luận “Lưu trữ điện là kỳ tích tiếp theo cho quá trình chuyển đổi năng lượng của Đức”
Nguồn :
Electricity storage is next feat for Germany’s energy transition
https://www.cleanenergywire.org/dossiers/energy-storage-and-energiewende

Trần Đại Nghiệp - 1 tháng trước

Đã đến lúc cần có chính sách cho hệ lưu trữ năng lượng.

Nguyễn Bá Thính - 1 tháng trước

Quá đúng. Cần phải lưu trữ điện để dùng ban đêm và giờ cao điểm đang bị giá điện quá cao

Anh Minh - 1 tháng trước

Với bức tranh năng lượng tái tạo của Việt Nam hiện nay thì lưu trữ là tất yếu. Công nghệ lưu trữ sẽ lên ngôi nhanh chóng khi giá thành càng giảm và thời gian lưu trữ, tuổi thơ và thời gian bảo hành càng tăng

Văn Sơn - 1 tháng trước

Dư địa năng lượng mặt trời còn rất lớn, lưới điện đã không chịu nổi. Lưu trữ là tất yếu. Nhanh lên Việt Nam ơi, "ngưỡi khói thiên hạ" rồi.

Hùng - 1 tháng trước

Điện mặt trời phát triển là một xu hướng không thể đảo ngược, Giải pháp lưu trữ năng lượng bằng pin Lithium - ion kết hợp điện gió và điện mặt trời là chìa khóa diệu kỳ cho Việt Nam

Tran Thanh Bình - 1 tháng trước

thế giới người ta làm đầy rồi

huenthh - 1 tháng trước

Xu hướng thời thượng là đây chứ đâu. Triệt tiêu bớt những nhà máy nhiệt điện than để tránh tình trạng ô nhiễm môi trường

Dao van luon - 1 tháng trước

, , Hệ thống NLMT, có lưu trữ, dùng được khi hết nắng, nếu nghiên cứu, giảm giá thành, hiện nay suất đầu tư còn cao, (hệ accu chiếm 50%giá thành) , sẽ có nhiều kh lắp đặt,..

Kiệt Ly - 1 tháng trước

Hệ thống NLMT có lưu trữ, nếu nghiên cứu để giảm giá thành (hiện nay còn khá cao, do accu chiếm 50 /giá thành) sẽ có nhiều nhà đầu tư lắp đặt, giảm thiểu tiền điện hàng tháng, đáng kể đây.

Kiet Ly - 1 tháng trước

Lưu trữ điện năng là xu thế mới hiện nay, các bạn có thể tìm hiểu thêm

Nguyen Lam - 4 tuần 1 ngày trước

Giá của hệ thống lưu trữ đã rẻ hơn rất nhiều so với trước đây

Nguyen Lam - 4 tuần 1 ngày trước

Lắp điện mặt trời lưu trữ là đầu tư hiệu quả nhất. Lưu trữ là đang là xu thế hiện nay.

BangChi Le - 3 tuần 6 ngày trước

Tin liên quan

Việt Nam đang dành các khoản đầu tư lớn cho lĩnh vực năng lượng
Việt Nam đang dành các khoản đầu tư lớn cho lĩnh vực năng lượng

VOV.VN - Việt Nam đang hoàn thiện các cơ chế chính sách, xây dựng quy hoạch, chiến lược phát triển ngành năng lượng theo xu hướng mới, bền vững.

Việt Nam đang dành các khoản đầu tư lớn cho lĩnh vực năng lượng

Việt Nam đang dành các khoản đầu tư lớn cho lĩnh vực năng lượng

VOV.VN - Việt Nam đang hoàn thiện các cơ chế chính sách, xây dựng quy hoạch, chiến lược phát triển ngành năng lượng theo xu hướng mới, bền vững.

Quảng Trị hướng đến là trung tâm năng lượng của miền Trung
Quảng Trị hướng đến là trung tâm năng lượng của miền Trung

VOV.VN - Tỉnh Quảng Trị phấn đấu trở thành trung tâm năng lượng của khu vực miền Trung với quy mô công suất khoảng từ 13.000MW đến 15.000MW.

Quảng Trị hướng đến là trung tâm năng lượng của miền Trung

Quảng Trị hướng đến là trung tâm năng lượng của miền Trung

VOV.VN - Tỉnh Quảng Trị phấn đấu trở thành trung tâm năng lượng của khu vực miền Trung với quy mô công suất khoảng từ 13.000MW đến 15.000MW.

Phát triển năng lượng quốc gia: Chú trọng tính quy trì, ổn định liên tục
Phát triển năng lượng quốc gia: Chú trọng tính quy trì, ổn định liên tục

VOV.VN - Đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia phát triển bền vững, rất cần thiết phải gia tăng các nguồn năng lượng tái tạo vào cơ cấu nguồn điện.

Phát triển năng lượng quốc gia: Chú trọng tính quy trì, ổn định liên tục

Phát triển năng lượng quốc gia: Chú trọng tính quy trì, ổn định liên tục

VOV.VN - Đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia phát triển bền vững, rất cần thiết phải gia tăng các nguồn năng lượng tái tạo vào cơ cấu nguồn điện.