Đà Nẵng nhân rộng mô hình chợ an toàn thực phẩm

VOV.VN - Mô hình chợ an toàn thực phẩm đã góp phần làm thay đổi nhận thức của tiểu thương và người tiêu dùng, tạo hình ảnh đẹp của hệ thống chợ truyền thống ở TP Đà Nẵng. 

Thành phố Đà Nẵng có 74 chợ truyền thống với hơn 7.600 hộ chế biến, kinh doanh các nhóm ngành thực phẩm, trong đó 19 chợ được công nhận là chợ an toàn thực phẩm (ATTP). Mô hình chợ ATTP đã góp phần làm thay đổi nhận thức về ATTP của tiểu thương và người tiêu dùng, tạo hình ảnh đẹp của hệ thống chợ truyền thống ở TP Đà Nẵng.

Tại quầy hàng ăn uống chợ Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng, khách hàng dễ nhận ra sự khác biệt so với trước khi lối đi sạch sẽ, thông thoáng, nền gạch trắng sáng. Quầy sạp gọn gàng với các tủ kính, khay đựng thức ăn, bàn, ghế... được đóng theo cùng kích cỡ tạo cảm giác bắt mắt. Các mặt hàng được niêm yết giá rõ ràng theo từng ngày. Chợ Nại Hiên Đông vừa được công nhận là chợ ATTP khi đáp ứng các tiêu chí quy định.

Bà Nguyễn Thị Liên, bán bún và mì Quảng tại chợ cho biết, ATTP là điều quan trọng để giữ chân khách. “Khi mình bán hàng thực phẩm phải sát khuẩn tay, đeo khẩu trang, bán xong đậy nắp lại để bảo quản và bán đồ hết trong ngày. Các tiểu thương trong chợ luôn luôn thực hiện các biện pháp ATTP, bán hàng sạch sẽ và gọn gàng. Thành phố cũng thường xuyên nhắc nhở các tiểu thương về hoạt động này và lấy mẫu xét nghiệm liên tục đảm bảo chất lượng hàng hóa”, bà Liên cho biết.

Quận Sơn Trà là địa bàn trọng điểm về du lịch của TP Đà Nẵng, vì vậy ATTP tại các chợ truyền thống được đặt lên hàng đầu. Mô hình chợ ATTP được triển khai từ năm 2018. Hiện nay, 3/7 chợ trên địa bàn đảm bảo các tiêu chí ATTP. Để đảm bảo các tiêu chí chợ ATTP thì vai trò của người dân rất quan trọng, từ đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, vệ sinh môi trường… đến nâng cao nhận thức.

Ông Phan Mạnh Hân, Phó trưởng Ban Quản lý các chợ quận Sơn Trà cho biết, để tạo thói quen cho tiểu thương về ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường, bảo đảm ATTP, Ban quản lý phát động thi đua giữa các chợ về mô hình “chợ không rác” và phong trào “ngày Chủ nhật xanh”.

“Anh em quản lý chợ đi kiểm tra từng ngày, từng giờ đối với những tiêu chí về ATTP tại các chợ. Tổ chức xét nghiệm hàng thực phẩm đối với tất cả các mặt hàng kinh doanh tại chợ”, ông Hân cho biết.

Hiện nay, tại nhiều chợ ở TP Đà Nẵng đã trang bị bộ test nhanh để kiểm tra, phát hiện một số tiêu chí ATTP. Tại chợ Non Nước, quận Ngũ Hành Sơn có hơn 300 hộ kinh doanh. Khu vực bán các mặt hàng thực phẩm tươi sống được bố trí rộng rãi. Các quầy hàng kiên cố, không có rác, nước thải ứ đọng hay mùi hôi. Gian hàng kinh doanh ăn uống, thực phẩm đều trang bị bàn inox, bảng hiệu, tủ kính, thùng rác... Tiểu thương kinh doanh thực phẩm đều có giấy xác nhận kiến thức ATTP, cam kết bán hàng đảm bảo nguồn gốc xuất xứ.

Bà Nguyễn Thị Thái Lộc, Phó Trưởng Ban Quản lý các chợ quận Ngũ Hành Sơn cho biết, Ban quản lý chợ đang tiếp tục duy trì việc đảm bảo chợ ATTP tại chợ Non Nước và đang tăng cường thêm ATTP được công nhận cho chợ Khuê Mỹ.

“Ban quản lý chợ có cách làm mới, mỗi hộ tư thương được phát cho 1 cuốn sổ truy xuất nguồn gốc hàng hoá, yêu cầu niêm yết giá và công khai giá có nguốn gốc xuất xứ dán trên bao bì mặt hàng đó. Cùng với đó, Ban quản lý còn thường xuyên tuyên truyền trên loa, đảm bảo tốt công tác ATTP”, bà Lộc khẳng định.

Nhằm triển khai nhân rộng mô hình xây dựng chợ thí điểm bảo đảm ATTP, UBND TP Đà Nẵng yêu cầu UBND các quận, huyện, các đơn vị quản lý chợ đầu tư, nâng cấp cơ sở hạ tầng, trước mắt là hệ thống cấp, thoát nước, quầy, sạp, nền chợ, hệ thống chiếu sáng… đáp ứng các tiêu chí của chợ ATTP theo quy định. Đến nay, đã có 19 chợ truyền thống trên địa bàn thành phố được công nhận là chợ đạt tiêu chuẩn ATTP.

Ông Nguyễn Tấn Hải, Trưởng Ban quản lý ATTP TP Đà Nẵng cho biết đã tham mưu cho UBND thành phố ban hành kế hoạch đầu năm. Các quận, huyện phải đăng ký phát triển chợ ATTP, làm sao cho đến năm 2025 tất cả các chợ đạt chuẩn mô hình chợ đảm bảo an toàn thực phẩm.

“Ban Quản lý các chợ phải tham mưu để UBND quận, huyện chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất cho công tác ATTP. Các chợ đảm bảo ATTP phải đạt một chuẩn mực nhất định trong bộ tiêu chí đề ra, có như vậy chất lượng ATTP mới được đảm bảo và duy trì bền vững hơn”, ông Hải nêu phương hướng./.

Tin liên quan

Đà Nẵng tăng cường kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm dịp nghỉ lễ, mùa du lịch hè
Đà Nẵng tăng cường kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm dịp nghỉ lễ, mùa du lịch hè

VOV.VN - Hiện, các sở, ngành liên quan đều thành lập đoàn kiểm tra, giám sát tại các chợ truyền thống, kiểm tra truy xuất nguồn gốc, hạn sử dụng của sản phẩm.

Đà Nẵng tăng cường kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm dịp nghỉ lễ, mùa du lịch hè

Đà Nẵng tăng cường kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm dịp nghỉ lễ, mùa du lịch hè

VOV.VN - Hiện, các sở, ngành liên quan đều thành lập đoàn kiểm tra, giám sát tại các chợ truyền thống, kiểm tra truy xuất nguồn gốc, hạn sử dụng của sản phẩm.

Cần Thơ đứng đầu các tỉnh, thành quản lý tốt an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản
Cần Thơ đứng đầu các tỉnh, thành quản lý tốt an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản

VOV.VN - Cần Thơ đứng đầu 36 tỉnh, thành phố được xếp hạng vào nhóm địa phương triển khai tốt; các tỉnh, thành phố còn lại vào nhóm địa phương triển khai đạt yêu cầu.

Cần Thơ đứng đầu các tỉnh, thành quản lý tốt an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản

Cần Thơ đứng đầu các tỉnh, thành quản lý tốt an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản

VOV.VN - Cần Thơ đứng đầu 36 tỉnh, thành phố được xếp hạng vào nhóm địa phương triển khai tốt; các tỉnh, thành phố còn lại vào nhóm địa phương triển khai đạt yêu cầu.

Tạo thuận lợi cho việc thẩm định an toàn thực phẩm
Tạo thuận lợi cho việc thẩm định an toàn thực phẩm

VOV.VN - Việc sửa đổi Thông tư số 38, Thông tư số 48 và Thông tư số 16 là cần thiết, nhằm tạo thuận lợi cho việc thẩm định, chứng nhận cơ sở sản xuất, kinh doanh đủ điều kiện an toàn thực phẩm và bảo đảm tính hợp pháp.

Tạo thuận lợi cho việc thẩm định an toàn thực phẩm

Tạo thuận lợi cho việc thẩm định an toàn thực phẩm

VOV.VN - Việc sửa đổi Thông tư số 38, Thông tư số 48 và Thông tư số 16 là cần thiết, nhằm tạo thuận lợi cho việc thẩm định, chứng nhận cơ sở sản xuất, kinh doanh đủ điều kiện an toàn thực phẩm và bảo đảm tính hợp pháp.