Đà Nẵng xem xét thu hồi dự án nhà hàng bến du thuyền của ông Vũ nhôm

Đà Nẵng xem xét thu hồi dự án nhà hàng bến du thuyền của ông Vũ “nhôm”

VOV.VN - UBND TP Đà Nẵng vừa có văn bản giao các sở ngành liên quan nghiên cứu các thủ tục pháp lý thu hồi dự án nhà hàng và bến du thuyền của ông Vũ "nhôm".

Theo đó, UBND TP Đà Nẵng giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì phối hợp với Sở Tài nguyên-Môi trường, Sở Xây dựng nghiên cứu kỹ các thủ tục pháp lý thu hồi dự án, đảm bảo quy định pháp luật; báo cáo UBND thành phố xem xét, quyết định làm cơ sở trình xin ý kiến Thường trực Thành ủy.

da nang xem xet thu hoi du an nha hang ben du thuyen cua ong vu nhom hinh 1
Dự án bến du thuyền phía nam cảng Sông Hàn của ông Vũ nhôm.
Kiến trúc sư Hoàng Quang Huy, Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị thành phố Đà Nẵng khẳng định, dự án nhà hàng bến du thuyền tại khu vực phía nam cảng sông Hàn không có quy hoạch tổng thể và quy hoạch chi tiết 1/2000 của thành phố Đà Nẵng. Trước đây, khi làm quy hoạch lãnh đạo thành phố Đà Nẵng kiên quyết không cấp phép cho những dự án che chắn tầm nhìn trên sông Hàn.

Theo Kiến trúc sư Hoàng Quang Huy, các cơ quan chức năng thành phố nên thương lượng với nhà đầu tư về chủ trương thu hồi dự án này: “Việc đã lỡ, không làm đúng theo quy hoạch được duyệt, rất cần sự thông cảm của nhà đầu tư. Thành phố phải đền tiền, họ đầu tư bao nhiêu thì phải đền bù bấy nhiêu, vì mục tiêu phục vụ cho cộng đồng thì phải hy sinh, tháo dỡ”.

Kỹ sư Huỳnh Vạn Thắng, nguyên Phó Trưởng Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai thành phố Đà Nẵng, hiện là thành viên Hội bảo vệ thiên nhiên và môi trường thành phố Đà Nẵng cho rằng, cùng với du thuyền DHC ở bờ Đông Sông Hàn, dự án này cũng gây cản trở dòng chảy sông Hàn, khó thoát lũ trong mùa mưa. 

da nang xem xet thu hoi du an nha hang ben du thuyen cua ong vu nhom hinh 2
Sông Hàn quan trọng đối với cảnh quan TP Đà Nẵng.
Theo ông Huỳnh Vạn Thắng, dự án nhà hàng bến du thuyền tại khu vực phía nam cảng sông Hàn ảnh hưởng rất lớn đến cảnh quan sông Hàn: “Dự án này được thi công trên hệ cọc ảnh hưởng rất lớn đến cảnh quan sông Hàn. Với sông Hàn, quan trọng nhất là cảnh quan, không có sông Hàn thì không có thành phố Đà Nẵng đẹp như thế này. Chúng ta phải cố gắng giữ”. 

Mới đây, Ban thường vụ Thành ủy Đà Nẵng giao Ban cán sự Đảng UBND thành phố chỉ đạo các đơn vị làm việc với chủ đầu tư, vận động thu hồi dự án, nghiên cứu chuyển đổi công năng theo hướng gắn kết với hoạt động của di tích Thành Điện Hải, khai thác mục đích công cộng...

Ông Huỳnh Hùng, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao thành phố Đà Nẵng cho biết, Sở đang chờ sự chỉ đạo cụ thể của Ủy ban nhân dân Thành phố nên chưa có kế hoạch, đề án cụ thể.

“Nếu tiến hành chuyển đổi thì không làm bảo tàng chung chung mà chỉ trưng bày những gì liên quan đến di tích quốc gia thành Điện Hải gồm, tài liệu, hiện vật, có thể làm những sa bàn mô hình, Trung tâm diễn giải lịch sử bằng công nghệ hiện đại (3 D,4D). Sẽ chỉ giới thiệu những gì liên quan đến cuộc chiến 1858-1860. Đây mới chỉ là ý định chứ chưa có đề án, chưa có kế hoạch cụ thể”./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close