“Đại gia” Việt nào có tên trong hồ sơ Paradise về rửa tiền, trốn thuế?

VOV.VN - Hồ sơ Paradise mà Liên đoàn Nhà báo điều tra quốc tế (ICIJ) vừa công khai có nhiều cá nhân liên quan đến Việt Nam.

PC_Article_AfterShare_1

Hồ sơ Paradise là cơ sở dữ liệu chứa hàng loạt thông tin liên quan chiêu trò trốn thuế, che giấu tài sản của các tổ chức, cá nhân trên thế giới vừa được Liên đoàn nhà báo điều tra quốc tế (ICIJ) công bố.

dai gia viet nao co ten trong ho so paradise ve rua tien tron thue hinh 1
(Ảnh minh họa: KT)

Thông tin tra cứu trên cơ sở dữ liệu Hồ sơ Paradise của ICIJ cho thấy hàng trăm cá nhân, tổ chức và địa chỉ liên quan đến Việt Nam.

Tính tới ngày 21/11, Việt Nam có 92 thực thể nước ngoài (Offshore Entities), 22 cá nhân và 171 địa chỉ được nhắc đến trong các hồ sơ.

Trong số những cái tên được nhắc đến có Qudos Hoi An Company Limited và Qudos Phu Quoc Company Limited.

Ngoài ra, còn thấy nhiều cái tên quen thuộc trong giới đầu tư Việt Nam như Don Lam (Vinacapital), Dominic Scriven (Dragon Capital), Pham - Brian Quan và Ryder - Peter Raymond (Indochina Capital), Nguyen - Louis T (Saigon Asset Management)…

dai gia viet nao co ten trong ho so paradise ve rua tien tron thue hinh 2
Một số cái tên có liên quan đến Việt Nam được nhắc đến trong Hồ sơ Paradise

PC_Article_Middle

Việc cá nhân làm việc ở các quỹ đầu tư lọt vào Hồ sơ Paradise, theo lý giải của lãnh đạo một quỹ đầu tư, là vì hiện nay hầu hết các quỹ đều được thành lập tại các thiên đường thuế, cụ thể như quần đảo Cayman và British Virgin.

Đây mới chỉ là danh sách do phía ICIJ đưa ra, còn thực tế có đúng hay không thì chưa được xác nhận.

Được biết, Hồ sơ Paradise là cơ sở dữ liệu chứa hàng loạt thông tin liên quan đến các chiêu trò trốn thuế, che giấu tài sản của các tổ chức, cá nhân trên thế giới. Dữ liệu liên quan đến Hồ sơ Paradise, cùng các hồ sơ tương tự như Hồ sơ Panama được công khai và có thể tra cứu trực tuyến./.

Trần Ngọc/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x