Đắk Lắk thêm 1 huyện được công nhận nhãn hiệu sầu riêng tập thể
VOV.VN - Hôm nay (29/8), UBND huyện Cư Mgar, tỉnh Đắk Lắk tổ chức lễ công bố nhãn hiệu “Sầu riêng huyện Cư Mgar” do Cục sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học – Công nghệ cấp chứng nhận. Đây là địa phương thứ 2 của tỉnh Đắk Lắk sau huyện Krông Pắk được cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu sầu riêng tập thể.
Sầu riêng Cư M’Gar được Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ Khoa học và Công nghệ cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tập thể "Sầu riêng Cư M’Gar" ngày 10/7/2023. Giấy chứng nhận có hiệu lực 10 năm tính từ ngày cấp. Đây là cơ sở pháp lý tạo tiền đề để huyện Cư M’Gar tiếp tục phát triển nhãn hiệu và nâng cao giá trị sản phẩm sầu riêng.
Huyện Cư M’Gar có hơn 4.100 ha sầu riêng. Diện tích cho thu hoạch 1.000 ha, sản lượng ước đạt 20.000 tấn. Đến nay, huyện Cư M’Gar có 13 doanh nghiệp liên kết sản xuất, tư vấn kỹ thuật, tiêu thụ sản phẩm với các hợp tác xã, tổ hợp tác và xây dựng được hoàn thiện hồ sơ 37 mã số vùng trồng sầu riêng với hơn 830 ha.
Theo ông Vũ Hồng Nhật, Chủ tịch UBND huyện Cư M’gar, quá trình xây dựng và được cấp Giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể "Sầu riêng Cư Mgar" chỉ là chặng đường đầu tiên. Để khai thác tốt nhãn hiệu "Sầu riêng Cư Mgar", thời gian tới, địa phương sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin quảng bá thương hiệu, khuyến khích, hỗ trợ người dân sử dụng, phát triển nhãn hiệu thông qua thúc đẩy kết nối bốn nhà: doanh nghiệp, khoa học, nông dân và chính quyền cùng xây dựng khai thác giá trị thương hiệu sầu riêng Cư M’Gar, tạo nên sản phẩm sầu riêng đạt chất lượng, rõ ràng về nguồn gốc, phục vụ thị trường xuất khẩu chính ngạch.
“Trong vài năm trở lại đây, cây sầu riêng đang trở thành cây chủ lực mang lại lợi nhuận cao cho người trông sầu riêng ở huyện Cư Mgar nói riêng và tỉnh Đắk Lắk nói chung. Cục sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học – Công nghệ đã công nhận nhãn hiệu sầu riêng Cư Mgar phải nói rằng việc xây dựng nhãn hiệu sầu riêng của huyện có ý nghĩa quan trọng trong việc quảng bá hình ảnh, chất lượng sản phẩm để mở rộng thị trường tiêu thụ góp phần phát triển bền vững sản phẩm sầu riêng trên địa bàn huyện”, ông Vũ Hồng Nhật cho biết.